Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Israel hậu quả tấn công Iran

25/07/2015 08:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngoại trưởng Kerry cho rằng bất kỳ một hành vi xâm lược nào của Israel chống lại Iran đều sẽ là một sai lầm lớn.

RT ngày 24/7 đưa tin cho biết, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cảnh báo Israel về hậu quả của bất kỳ hành động quân sự hay tấn công mạng nào của Tel Aviv nhằm vào Iran.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh RT


Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với NBC Today về khả năng thỏa thuận hạt nhân có thể kích động Israel tấn công Iran, Ngoại trưởng Kerry cho rằng bất kỳ một hành vi xâm lược nào của Israel chống lại Iran đều sẽ là một sai lầm lớn.

Theo ông, Mỹ không có lựa chọn nào tốt hơn. Khi Tổng thống Barack Obama và ông Kerry bước vào Nhà Trắng, Iran có hàng chục ngàn máy ly tâm đang hoạt động và đã có đủ nhiên liệu phân hạch để sản xuất 10-12 quả bom. 

Thỏa thuận hạt nhân mới sẽ giúp Mỹ biết rõ hơn về những gì Iran đang làm, giúp thu hẹp đáng kể chương trình hạt nhân của quốc gia này. 

Tuy nhiên, ông Kerry cũng thừa nhận rằng thỏa thuận hạt nhân Iran được thành lập không phải trên cơ sở tin tưởng lẫn nhau mà trên cơ sở kiểm chứng được. Nó là một quá trình giúp cộng đồng quốc tế có thể kiểm tra được những gì Iran đang làm bên trong các nhà máy hạt nhân của họ.

Trước đó, Ngoại trưởng Kerry cũng đã thảo luận về vấn đề này tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nơi ông đã đưa ra những lập trường tương tự và làm rõ những vướng mắc liên quan tới thỏa thuận này.

Việc các nước P5+1 đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran đã thu hút sự giận dữ của các nhà ngoại giao cấp cao Israel. Israel được cho là người đứng sau một số cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran như cuộc tấn công mạng năm 2010.

Nguyễn Hường