Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo sẽ chống Trung Quốc áp ADIZ ở Biển Đông

15/02/2014 07:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Kerry cho biết ông đã cảnh báo Bắc Kinh về việc Mỹ sẽ chống lại các động thái thành lập ADIZ ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14/2 cảnh báo Trung Quốc về việc Mỹ sẽ chống lại động thái đơn phương thiết lập một khu vực phòng không mới khi cho rằng nó có thể đe dọa ổn định tại khu vực căng thẳng đang gia tăng.

Tuyên bố được đưa ra trong ngày ông Kerry hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc gồm Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ngoại trưởng Vương Nghị.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau các cuộc hội đàm trên, ông Kerry cho biết ông đã cảnh báo Bắc Kinh về việc Mỹ sẽ chống lại các động thái như vậy, trong bối cảnh có thông tin cho rằng Trung Quốc đang xem xét thành lập ADIZ trên Biển Đông, gồm cả các đảo tranh chấp với các nước láng giềng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc họp báo chung. 

"Chúng tôi đã làm rõ rằng một động thái đơn phương, không báo trước, chủ động như thế sẽ gây khó khăn cho những người khác trong khu vực và ổn định khu vực. Bất kỳ động thái như vậy trong tương lai nên được thực hiện một cách cởi mở, minh bạch, trách nhiệm", ông Kerry nói.

Ông Kerry đã nhấn mạnh sự cần thiết giảm bớt các lo ngại về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh bằng cách tập trung vào "con đường cụ thể phía trước". 

Về phần mình, Vương Nghị đã "trình bày lịch sử Biển Đông và Hoa Đông và quan điểm của Trung Quốc", Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài ra, Vương Nghị nhấn mạnh với Ngoại trưởng Mỹ rằng, "không ai có thể làm lay chuyển quyết tâm bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ" Trung Quốc./.

Nguyễn Hường