Ngoại trưởng Mỹ, Nga hội đàm về vấn đề Syria

08/05/2013 15:30 Nguyễn Bình( theo NHK)
(GDVN) - Ông Kerry cho biết những người tham gia sẽ thảo luận về cách để thực hiện một kế hoạch quốc tế cho sự chuyển đổi sang chính phủ dân chủ được nhất trí hồi năm ngoái bởi cả hai bên tại Geneva.
Hoa Kỳ và Nga sẽ triệu tập một hội nghị quốc tế bao gồm đại diện của chính phủ Syria và các lực lượng chống chính phủ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái).

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp nhau tại Moscow hôm qua để thảo luận về cuộc xung đột ở Syria.

Kerry nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng ông và Ngoại trưởng Lavrov đã đồng ý sắp xếp một cuộc họp vào cuối tháng này bao gồm các quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng đối lập.

Ngoại trưởng John Kerry cho biết những người tham gia sẽ thảo luận về cách để thực hiện một kế hoạch quốc tế cho sự chuyển đổi sang chính phủ dân chủ được nhất trí hồi năm ngoái bởi cả hai bên tại Geneva.

Ông Lavrov, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết qua điện thoại hôm thứ Hai, chính phủ Syria hỗ trợ một cuộc đối thoại dựa trên các hiệp định Geneva.

Mối quan tâm về cuộc nội chiến ở Syria đang gia tăng trong bối cảnh có các báo cáo về việc sử dụng vũ khí hóa học và một cuộc không kích của Israel nhằm vào một căn cứ quân sự Syria.


Nguyễn Bình( theo NHK)