Ngoại trưởng Mỹ: Nga, Trung Quốc sẽ "trả giá" vì ủng hộ TT Assad

08/07/2012 07:42 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng cảnh báo Moscow và Bắc Kinh về việc hỗ trợ Syria và nói rằng hai quốc gia này sẽ phải "trả giá" vì sự ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Tại cuộc họp "Hội nghị những người bạn Syria" diễn ra tại Paris (Pháp) với sự tham gia của đại diện hơn 100 nước ngày 6/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã lên tiếng cảnh báo Moscow và Bắc Kinh về việc hỗ trợ Syria và nói rằng hai quốc gia này sẽ phải "trả giá" vì sự ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Phát biểu tại hội nghị ở Pháp, bà Clinton đã chỉ trích gay gắt Moscow và Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực với hai quốc gia này cho vì rằng họ cần phải chịu trách nhiệm cho thực tế là đang làm chậm quá trình hòa giải ở Syria.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã lặp lại lời kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết về Syria được hỗ trợ bởi các biện pháp trừng phạt mà trong đó quy định hậu quả thực tế và ngay lập tức nếu không tuân thủ, bao gồm cả việc "áp dụng vũ lực".

Nga và Trung Quốc một lần nữa đã chọn không tham dự cuộc họp "Những người bạn Syria". Cả Moscow lẫn Bắc Kinh tin rằng cuộc họp ở thủ đô nước Pháp thực tế chỉ nhằm mục đích hỗ trợ phe đối lập tại Syria. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 6/7 cho rằng, cái mà phương Tây gọi là người bạn hay kẻ thù chỉ là một sự "lỗi thời".

"Chúng tôi đã thẳng thắn đề cập tới những lý do khiến chúng tôi hạn chế tham gia vào các hội nghị, trong đó có sự mâu thuẫn giữa lời nói và hành động" - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một tuyên bđược đưa ra hồi đầu tuần này.

Tại hội nghị ở Paris, Ngoại trưởng Clinton tiếp tục chỉ trích Nga vì cho rằng Moscow đang tiếp tục duy trì hoạt động cung cấp trực thăng do Liên Xô sản xuất cho Syria. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã nhanh chóng bác bỏ những cáo buộc trên.


Nguyễn Hường (nguồn RT)