Theo tờ báo Nga, ông Kerry đã cảnh báo Ngoại trưởng Lavrov về sự cạn kiệt các phương tiện ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine, nếu Nga sẽ tiếp tục mở rộng sự hiện diện quân sự của mình ở Crimea các khu vực khác của Ukraine. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Theo Kerry, các bước tiếp theo của Nga liên quan đến Crimea sẽ chấm dứt các phương tiện ngoại  giao. Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Moscow kiềm chế tối đa. 

2 ông đã đồng ý tiếp tục quan hệ tạo các điều kiện thuận lợi giải quyết các cuộc khủng hoảng Ukraine. Không có các chi tiết khác về cuộc trò chuyện được tiết lộ.

Cũng trong ngày Thứ Bảy, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã điện đàm với người đứng đầu chính quyền các nước vùng Baltic gồm Tổng thống Dalia Grybauskaite của Lithuania, Chủ tịch Latvia Andris Berzins và người đứng đầu Estonia Toomas Hendrik Ilves. 

Ông Obama cho biết, Mỹ sẽ sẵn sàng cung hỗ trợ an ninh và dân chủ cho các nước vùng Baltic. Estonia, Latvia và Lithuania là thành viên của liên minh NATO.

Ngoài ra, Tổng thống Obama đã thảo luận về tình hình ở Ukraine với Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Ý Matteo Renzi. 

Trong cuộc hội đàm hai bên đã đồng ý rằng một cuộc trưng cầu về tình trạng của Crimea là vi hiến và kêu gọi Nga rút quân đội về căn cứ quân sự ở Crimea, cho phép các quan sát viên quốc tế và hoạt động nhân quyền, cũng như thành lập một nhóm liên lạc giúp thiết lập một cuộc đối thoại giữa Moscow và Kiev.

Vào tối 7/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Barack Obama. cũng đã có cuộc điện đàm riêng, trong đó ông Obama nói về các bước khác nhau của hòa giải ngoại giao mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, các nhà chức trách Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng chưa triển khai quân đội trên lãnh thổ của Ukraine mặc dù Hội đồng Liên bang đã phê duyệt theo yêu cầu của Tổng thống.

Nguyễn Hường