Ngoại trưởng Nga: Bằng chứng của Mỹ có thể "không có thật"

03/09/2013 07:35 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Ông Lavrov còn nói rằng các bằng chứng chống lại chính phủ Assad của Mỹ có thể "không có thật" bởi mỗi khi Moscow yêu cầu Washington làm rõ thêm thì đều nhận được câu trả lời rằng đó là thông tin mật, không thể tiết lộ thêm.

Ngoại trưởng Nga hôm 2.9 đã lên tiếng cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự của Mỹ vào Syria sẽ trì hoãn "trong một thời gian dài, nếu không phải là mãi mãi" hội nghị hòa bình quốc tế được tổ chức nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại các quốc gia Ả Rập này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Điều đáng tiếc nhất sau khi Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố sẵn sàng tấn công chính phủ Syria là sẽ trì hoãn triển vọng đem lại hòa bình cho quốc gia Trung Đông này thông qua đàm phán hòa bình, cụ thể là Hội nghị Geneva 2, ông Sergei Lavrov cho biết trong chuyến thăm Đại học Ngoại giao ở Moscow.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cũng bác bỏ các tuyên bố bằng chứng của Mỹ về việc chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học và nói rằng những gì Mỹ và các đồng minh đưa ra trước đó và hiện nay đều "không thuyết phục".

Ông Lavrov cho rằng các bằng chứng chống lại chính phủ Assad của Mỹ có thể "không có thật" bởi mỗi khi Moscow yêu cầu Washington làm rõ thêm thì đều nhận được câu trả lời rằng đó là thông tin mật, không thể tiết lộ thêm.

Theo Lavrov, phe đối lập Syria đã từ chối tham gia đàm phán Geneva 2 và không còn lý do gì để họ làm điều đó nữa nếu Mỹ khởi động một cuộc tấn công chống lại Syria.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Nga cũng đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố Mỹ và các đồng minh đã có bằng chứng chứng minh rằng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ  tấn công hóa học tại Damascus hôm 21.8.

Hôm 2.9, các nhà lập pháp Nga cho biết họ sẽ thúc giục Quốc hội Mỹ không phê chuẩn kế hoạch tấn công quân sự vào Syria của chính quyền Obama.


Nguyễn Hường (nguồn RT)