Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc mượn diễn đàn LHQ công kích phương Tây và Nhật

24/02/2015 09:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vương Nghị cảnh báo các nước về những nguy cơ của việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23/2 cáo buộc các cường quốc phương Tây cố gắng thống trị và áp đặt ý thức hệ của họ lên phần còn lại của thế giới, bao gồm cả Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại một phiên họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Trung Quốc với vai trò Chủ tịch thường niên chủ trì nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức quốc tế này, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Liên Hợp Quốc có thể giải quyết các tranh chấp quốc tế một cách hiệu quả nếu một số thành viên không cố gắng sử dụng nó để thống trị các vấn đề thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Theo RT, ông Lavorv tin rằng những nỗ lực trên của họ đã dẫn tới các vụ đánh bom ở Serbia, chiến tranh ở Iraq và hỗn loạn ở Libya. Ngoại trưởng Nga đã kêu gọi Liên Hiệp Quốc hãy là một nhà lãnh đạo độc lập và hiệu quả trong việc ra quyết định, bất chấp những nỗ lực chiếm đoạt chức năng của nó của một số thành viên.

"Đã đến lúc trả lời các câu hỏi: chúng ta thực sự muốn thấy Liên Hiệp Quốc một công cụ hiệu quả và có ảnh hưởng trong việc giữ gìn hòa bình và an ninh, hay chúng ta đã sẵn sàng cho phép nó biến thành đấu trường của các cuộc đấu tranh tuyên truyền và Liên Hợp Quốc bị loại khỏi quá trình việc tìm kiếm các giải pháp quan trọng để giải quyết các vấn đề quốc tế", ông Lavrov nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Nga đã liệt kê một loạt các sự kiện lịch sử gần đây mà ông xem là sự vi phạm các điều lệ của Liên Hiệp Quốc của một số thành viên muốn thống trị thế giới. Lavrov cũng lên án việc một số thành viên Liên Hợp Quốc đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại các quốc gia có chủ quyền khác là trái với các quy định của tổ chức này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người chủ trì hội nghị đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc "không can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ" của các quốc gia khác. Vương Nghị đã mượn diễn đàn này để nói rằng một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản đã nỗ lực "thay đổi và biện minh cho những tội ác trong quá khứ"; Vương Nghị cảnh báo các nước về những nguy cơ của việc sử dụng sức mạnh quân sự.

Theo Reuters, tại hội nghị, một số thành viên Baltic như Ngoại trưởng Lithuania, Linas Antanas Linkevicius, đã bác bỏ những tuyên bố của ông Lavrov. Các nhà lãnh đạo này cho rằng Nga đang can thiệp vào vấn đề chủ quyền của các nước láng giềng và cáo buộc Moscow hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cũng lên tiếng cho rằng đề nghị tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Moscow là đạo đức giả, đồng thời cáo buộc Moscow trang bị vũ khí và hỗ trợ cho phe ly khai ở Đông Ukraine.

Bên lề cuộc tranh luận mở của Hội đồng Bảo an, Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon. Trong khi ở thăm New York, ông Lavrov cũng đã tổ chức các cuộc họp với các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Uganda, Venezuela, Serbia, và New Zealand./.

Nguyễn Hường