Ngón tay con trai đại tá Gaddafi đang bị hoại tử

22/11/2011 18:11 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Các quan chức Libya có thể sẽ tìm kiếm một bản án tử hình đối với Saif Gaddafi, người yêu cầu luật sư bào chữa hôm 21/11.
Tiết lộ trên được chính Osama Jueili, người đứng đầu của Hội đồng quân sự ở Zintan, thị trấn nơi Saif đang bị giam giữ hé lộ với hãng thông tấn Telegraph trong cùng ngày.

Theo lời Jueili, việc sẽ bị giam giữ tại đâu sẽ chẳng là vấn đề gì đối với Saif nếu tòa án đưa ra quyết định xử phạt "còn tồi tệ hơn cả việc ở tù".

Khi được hỏi liệu ông có hy vọng sẽ được thấy tù nhân của mình bị tử hình hay không, Osama Jueili cho biết: "nếu quy định của pháp luật cho phép".

Osama Jueili là người chịu trách nhiệm trực tiếp về việc giam giữ Saif Gaddafi. Ông cho biết, ông sẽ tìm cho Saif một luật sư và đã đưa một bác sĩ người Ukraina tới trị thương cho con trai cựu nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi.

Tiến sĩ Andrey Murakovsky, người Ukraina đã làm bác sĩ tại Zintan 8 năm cho biết, các vết thương ở tay của Saif đang gây hoại tử và Saif cần phải được cắt cụt các ngón tay bị hỏng. Ông cũng cho biết, ông đã gặp Saif trong một "căn nhà riêng" trong thị trấn và Saif tỏ ra có "một chút sợ hãi" và "không có dấu hiệu bị trầm cảm".

Saif hiện đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật ở Zintan, nơi Jueili tin tưởng rằng Saif sẽ được an toàn trước quân nổi dậy đang giận dữ và những tay súng trung thành với Đại tá Gaddafi có ý định giải cứu Saif.

Ông  Jueili cũng cho biết, ông sẽ bàn giao Saif cho chính phủ nếu được yêu cầu, bất chấp Hội đồng Zintan muốn giữ Saif tại thị trấn để xét xử.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)