Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút bị tàu hàng Philipines đâm chìm trên biển

16/07/2016 15:14 Bài và ảnh: Thủy Phan
(GDVN) - Khi mọi người đang ngủ trong cabin thì bị đánh thức, rồi ai nấy hốt hoảng bật dậy lách qua khe cửa hẹp ra ngoài nhưng bị chìm dần theo tàu.

Giây phút sinh tử 

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, tàu cá QB - 93917.TS do anh Hoàng Mạnh Lâm (SN 1987, trú thôn Yên Hải, xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) làm thuyền trưởng cùng 6 ngư dân nữa bị tàu hàng Philipines đâm chìm trên biển hôm 4/7.

Sau gần một tuần mất tích bí ẩn dù đã được tàu hàng Philipines vớt lên thì đến sáng 10/7, thuyền trưởng Hoàng Mạnh Lâm gọi điện về cho người thân thông báo mọi người vẫn an toàn.

Đến chiều 15/7, cả 7 ngư dân trên tàu  cá QB - 93917.TS đã về đến quê nhà.

Bà Đồng Thị Thu ôm chầm lấy con trai sau bao nhiêu ngày trông ngóng 

Trong giây phút đoàn viên cùng gia đình, thuyền trưởng Hoàng Mạnh Lâm kể: “Khoảng 14h chiều ngày 4/7, khi anh em đang ngủ thì một thành viên trên tàu dậy uống nước và nhìn thấy một tàu hàng nước ngoài tiến sát tàu mình.

Nhận thấy không an toàn nên anh ấy hét lớn “có tàu đâm”. Lúc này, các anh em còn ngủ trong cabin thì bị đánh thức bởi tiếng hét.

Ai nấy hốt hoảng bật dậy lách qua khe cửa hẹp để thoát ra ngoài, nhưng lúc này tàu đã chìm dần và chúng tôi cũng chìm theo tàu”.

Trong lúc tàu đang chìm, các ngư dân vội vàng ngoi lên khỏi mặt nước để kêu cứu nhưng không ai nghe thấy.

Nhìn thấy một khoang chứa đá nổi trên mặt nước, tất cả leo lên rồi bám lấy nhau đứng lên trên đó. Khoảng 30 phút sau, tàu hàngPhilipines mới phát hiện tàu mình đã đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam.

“Thật may mắn vì chúng tôi đã leo lên được khoang chứa đá nên tất cả đều an toàn. Khi phát hiện đã đâm chìm tàu, họ đã ra đưa chúng tôi lên tàu của họ”, anh Lâm cho biết.

Theo anh Lâm, các thành viên trên tàu Philipines đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Philippines, Ấn Độ, Myanmar, Nga, Rumani...

Khác biệt ngôn ngữ nên họ không thể giao tiếp được với nhau, chỉ trao đổi với nhau bằng ký hiệu.

Các thành viên trên tàu hàng Phiplipines hỏi sao thấy tàu đến gần mà không phát hiện được sớm, các ngư dân Việt Nam bảo đang ngủ nên không phát hiện được.

 Tàu cá QB - 93917.TS cùng các thành viên trước khi gặp nạn

Họ cũng diễn tả bằng hành động cho ngư dân Việt Nam biết rằng, do thuyền trưởng ngủ gật nên đã đâm chìm tàu.

Sau gần 4 ngày trên biển, ngày 8/7 tàu hàng Phiplipines cập cảng, nhưng phải 4 ngày sau 7 ngư dân Việt Nam mới được vào đất liền.

Khi làm xong các loại giấy tờ, thủ tục, rồi khám sức khỏe, đến 0h sáng 15/7, 7 ngư dân Việt Nam lên máy bay trở về quê nhà.

 Mừng tủi khi gặp lại người thân

Sau những giây phút sinh tử trên biển, cuối cùng 7 ngư dân đã về đến nhà trong niềm vui, niềm hạnh phúc của người thân và làng xóm. Họ vừa mừng, vừa tủi khi nhìn thấy người nhà đến đón về.

“Khi nhìn thấy vợ, tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Sau khi trải qua giây phút sinh tử và được trở về nhà, tôi càng thấy trân trọng người thân, gia đình mình hơn.

Dù tài sản đã mất hết, nhưng chúng tôi được trở về như thế này là may mắn lắm rồi”, anh Lâm  nghẹn ngào.

Trước đó, nghe tin con gặp nạn trên biển, bà Đồng Thị Thu (mẹ anh Lâm) nhiều lần ngất xỉu, phải thở bằng bình oxy.

Nhưng bây giờ, ai cũng nhìn thấy rõ niềm vui rạng rỡ hiện trên khuôn mặt bà. Ngồi cạnh anh Lâm, bà không ngừng ôm và xoa đầu con trai mình.

“May quá, cuối cùng thì con trai tôi cũng về với gia đình rồi. Tôi mừng, tôi vui lắm”, bà Thu vui vẻ nói.

Được biết, trước khi bị tàu hàng Philipines đâm chìm, các ngư dân đã đánh bắt được gần một tấn cá.

Dù tàu đã bị chìm, ước tính hơn 1 tỷ đồng, nhưng anh Lâm cho biết sẽ vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển.

“Đó là nghề nuôi sống chúng tôi từ hàng đời này. Không chỉ thế, chúng tôi ra khơi bám biển còn để bảo vệ chủ quyền biển đảo nữa.

Mong rằng các ban ngành tạo điều kiện giúp đỡ để chúng tôi sớm trở lại với nghề”, anh Lâm nói.

Ông Cao Quý Hà - Phó chủ tịch UBND xã Cảnh Dương cho biết: “Chúng tôi đã có chương trình thăm hỏi động viên, giúp đỡ những khó khăn trước mắt cho gia đình các ngư dân gặp nạn. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để các thuyền viên sớm được ra khơi trở lại”.

Bài và ảnh: Thủy Phan