Ngư dân Hàn Quốc bị Triều Tiên bắt giữ 41 năm trốn thoát trở về

14/09/2013 13:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một ngư dân Hàn Quốc bị bắt cóc ở Triều Tiên hơn 41 năm trước đã trốn thoát và trở về Seoul an toàn.

Jeon Wook-pyo, 68 tuổi, đã bị bắt giữ bởi một tàu Triều Tiên cùng với 24 người khác vào ngày 28/12/1972 khi đánh bắt cá gần biên giới tranh chấp 2 miền Triều Tiên trên Hoàng Hải.

Chun Wook-pyo là một trong số 25 ngư dân trên tàu đánh Odaeyang số 61 và 62 bị bắt cóc bởi Triều Tiên vào năm 1972


Hiện chưa rõ thông tin về việc ông Jeon đã trốn thoát như thế nào, nhưng hồi tháng 8 năm nay có thông tin cho rằng ông đã vượt qua biên giới Triều Tiên tới Trung Quốc, nơi ông viết một bức thư cầu cứu cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ông nói với Tổng thống rằng ông đã liều mình trốn thoát bởi vì  nhớ gia đình, bạn bè ở Hàn Quốc và muốn dành những năm còn lại để sống với họ, để được yên nghỉ tại quê hương.

Theo Telegraph, ông Jeon đã được hỗ trợ trở về Hàn Quốc và đang ở trong một ngôi nhà an toàn. Ông sẽ được trở về với người thân sau khi trải qua các cuộc kiểm tra an ninh.

Trường hợp những người bị bắt cóc đào thoát khỏi Triều Tiên thành công rất hiếm khi xảy ra bởi việc trốn thoát khỏi nơi giam giữ đã khó mà hành trình tới được biên giới Trung Quốc cũng đầy rẫy hiểm nguy.

Sau khi trở về nước, họ còn phải trải qua một cuộc kiểm tra an ninh nghiêm ngặt để đảm bảo rằng họ không làm gián điệp cho Triều Tiên.

Ông Jeon là người duy nhất trong nhóm thủy thủ đoàn của mình đã trốn thoát thành công. Số phận của những người còn lại cũng không được biết rõ.

Hiện phía Bình Nhưỡng cũng chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về thông tin trên.

Nguyễn Hường