"Ngư dân Lý Sơn vẫn quyết tâm đạp sóng vươn khơi bám biển Hoàng Sa"

22/05/2013 13:38 Tấn Tài
(GDVN) - Việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông với phạm vi bao gồm cả một số vùng biển của Việt Nam, khiến cho không chỉ các ngư dân ở Quảng Ngãi mà người dân cả nước rất bất bình. Điều này, không khiến ngư dân sợ nao núng, mà trái lại họ càng tỏ rõ quyết tâm bám biển hơn.
LTS: Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam, quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt và chiếm đóng phi pháp từ năm 1974. Từ đó đến nay, TQ luôn tìm cách ngăn cản, gây rối, bắt bớ tàu thuyền ngư dân của ta đánh bắt trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

Trò chuyện với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, các ngư dân cho biết; họ sẽ vẫn vươn ra khơi không chỉ là vấn đề mưu sinh mà còn là sự chung sức, chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Chúng tôi đến khu vực Cảng Sa Kỳ (Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi) và chứng kiến cái không khí khá tất bật bởi hàng chục tàu thuyền đang chuẩn bị ngư lưới cụ, nạp nhiên liệu cho chuyến ra khơi dài ngày ở ngư trường Hoàng Sa. Đối với nhiều ngư dân nơi đây, thông tin Trung Quốc thi hành lệnh cấm đánh bắt cá vô lý ở Biển Đông không làm họ nhụt chí.   

Ngư dân đang cho đá vào khoang tàu chuẩn bị vươn khơi


Cùng với nhiều ngư dân vận chuyển đá lạnh lên tàu chuẩn bị ra khơi, ngư dân Phạm Nam ở xã Bình Châu  vui vẻ tiếp chuyện thân mật với chúng tôi.

"Sáng mai tàu chúng tôi sẽ tiếp tục vươn ra khơi, vì đang mùa đánh bắt nên phải tranh thủ từng ngày”, ngư dân Phạm Nam tâm sự. “Thế mình đã biết thông tin Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông, bao gồm cả một số vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam chưa?", tôi hỏi. “Dạo này báo, đài thông tin liên tục, ngư dân nào chả biết nhưng chúng tôi không ngại chi cả. Vùng biển đó, bao đời nay là của tổ tiên, cha ông mình đã ra đó khai phá thì không có lý gì mà họ cấm không cho đánh bắt", anh Nam trả lời.

Còn ngư dân Lê Tân  (53 tuổi)  ở xã An Hải , Lý Sơn  cương quyết : Từ bao đời nay, cha ông chúng tôi luôn vươn khơi bám biển trên ngư trường truyền thống của Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa và những ngư trường khác trên Biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam, chúng tôi không vì một sự lệnh cấm phi lý mà từ bỏ ngư trường từ bao đời của cha ông.
 
Hơn 30 năm bám biển, vươn tàu ra khơi đánh bắt, với ngư dân Lê Tân xem biển là quê hương là máu thịt, vì thế với ông không có khó khăn nào làm ông chùn bước, rời xa biển, rời xa ngư trường truyền thống của cha ông. "Trung Quốc có những lệnh cấm hết sức phi lý, nhưng họ làm sao cấm được lòng yêu nước, sự quyết tâm chung sức, chung lòng bám biển của bà con ngư dân Việt Nam. Vừa qua Nhà nước ta cực lực phản đối và coi quyết định đơn phương nói trên của Trung Quốc là vô giá trị. Chắc chắn cơ quan chức năng sẽ có phương án bảo vệ ngư dân”- giọng ông Tân quả quyết.

Không bao giờ bỏ biển, không rời Hoàng Sa, Trường Sa - những ngư trường mà hàng trăm năm trước cha ông họ đã đổ xương, máu để cắm mốc và khẳng định chủ quyền, và dù thế nào ngư dân vẫn quyết tâm bám biển đến cùng... là những câu trả lời của hầu hết những ngư dân mà chúng tôi tiếp xúc.

Với giọng nói đầy quyết tâm, ngư dân Trần Út ở xã An Hải (Lý Sơn) quả quyết, dù thế nào, ngư dân chúng tôi bằng mọi giá vẫn quyết tâm bám biển Hoàng Sa. Chúng tôi vươn khơi, bám biển không chỉ là vấn đề mưu sinh mà còn là sự chung sức chung lòng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Tàu ngư dân Lý Sơn đang vươn khơi


"Thật ra xưa nay họ đã làm khó cho ngư dân mình nhiều rồi, không ít chủ phương tiện gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng bà con ngư dân Lý Sơn chúng tôi có ai từ bỏ biển khơi của cha ông để lại đâu”- ngư dân Trần Út tâm sự.

Ông Nguyễn Quốc Chinh- Phó chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải (Lý Sơn) cho biết: Lệnh cấm phi lý của Trung Quốc không có giá trị đối với bà con ngư dân chúng tôi, hàng ngày hàng chục tàu thuyền của ngư dân Lý Sơn vẫn nhổ neo, vươn ra Hoàng Sa, Trường Sa.

Ngư dân chúng tôi không hề nao núng trước thông tin cấm đánh bắt cá của phía Trung Quốc. Gần đây có thông tin Trung Quốc đưa 32 tàu cá xâm phạm vùng biển Việt Nam, ngư dân đi Hoàng Sa- Trường Sa báo hiện tượng đó về nhưng theo ngư dân phía Trung Quốc chỉ mang tính phô trương hơn là đi đánh bắt thủy hải sản.

Tình hình hiện nay ngư dân chúng tôi luôn đi đánh bắt theo đội nhóm có chuyện gì thì nương tựa và giúp đỡ lẫn nhau. Còn riêng tôi thì thường xuyên trực canh hệ thống Icom để giữ liên lạc với ngư dân, có sự cố gì xãy ra trên biển đối với ngư dân tôi sẻ nhanh chóng xử lý.

Chú Chinh cho biết thêm: "Tàu của ngư dân BùiVăn Phải vừa rồi bị Trung Quốc bắn cháy cabin và nhiều tàu khác đã vươn khơi đánh bắt thủy hải sản ở ngư trường Hoàng Sa được vài ba ngày nay."

Có thể khẳng định, ngư dân Quảng Ngãi với niềm tự tin và sự nghị lực phi thường họ luôn "đạp sóng" vươn khơi bám biển mưa sinh đồng thời khẳng định tiếng nói để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...Từng đoàn tàu đánh cá của ngư dân vẫn ngày ngày vươn khơi, bám biển, cùng chia nhau những mẻ cá đầy khoang,  cùng giúp nhau khi hoạn nạn, thiên tai.

Tấn Tài