Ngư dân Quảng Ngãi kể về nghề câu cá ngừ đại dương đang bị "mất giá"

23/06/2013 05:00 Tấn Tài
(GDVN) - Những năm gần đây, nghề câu cá ngừ đại dương đã giúp ngư dân tạo nguồn thu nhập khá nhờ thu được sản lượng nhiều, giá cá cao. Thì năm 2013 này rất nhiều ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương đang lao đao vì sản lượng đánh bắt ít, trong khi giá cả thì liên tục giảm.
Ông  Nguyễn Văn Mười, Trưởng phòng khai thác và bảo vệ nguồn lợi hải sản thuộc Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản tỉnh Quảng Ngãi cho biết; Tính từ đầu năm 2013, giá cả cá ngừ đại dương liên tục giảm mạnh, mặt khác sản lượng khai thác cá cũng ngày một ít  khiến nhiều ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương trong địa bàn tỉnh đang lao đao. Phần lớn ngư dân đang bỏ thuyền nằm bờ hoặc đang tính hướng chuyển sang nghề khác.

Ngư dân Huỳnh Văn Lắm đang gỡ dàn đèn câu cá ngừ đại dương xuống

Cũng theo ông Mười, tình hình đánh bắt thủy hải sản của ngư dân trong địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang gặp rất nhiều khó khăn, nếu như các năm trước sản lượng đánh bắt thủy hải sản trong địa bàn tỉnh tăng vọt thì năm nay hầu hết ngư dân đang gặp rất nhiều khó khăn vì sản lượng khai thác ít giả cả bấp bênh.

Mặt khác các chi phí phụ vụ việc đánh bắt cá xa bờ như xăng dầu, đèn và nhiều vật dụng khác đều tăng vọt. Trong đó nghề câu cá ngừ đại dương đang là khó khăn hơn cả, vì giá cá xuống dốc một cách trầm trọng, nếu như năm 2012 giá cá ngừ đại dương giao động từ 130.000 đồng -150.000 đồng/1/kg  thì năm 2013 giá cá xuống thấp 60.000 đồng/1/kg thậm chí có lúc xuống thấp nhất 45.000 đồng/1/kg .

Vì giá cá ngừ đại dương xuống dốc trầm trọng nên ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Đại đa số ngư dân làm nghề nay đang neo thuyền ở bến hoặc đã và đang tính hướng chuyển đổi sang nghề khác. Vì vậy, số lượng thuyến câu cá người đại dương ở Quảng Ngãi năm 2012 khoảng hơn 80 chiếc tập trung ở các huyện Tư Nghĩa, Đức Phổ thì đến thời điểm hiện nay thì chỉ còn khoảng 20 chiếc đang tiếp tục bám trụ với  làm nghề này trong trạng liên tục thua lỗ.  

các tàu câu cá người đại dương ở Quảng Ngãi đang nằm bờ

Đến bến neo đậu tàu thuyền của xã Nghĩa An, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, chúng tôi thấy hầu hết các thuyền câu cá ngừ đại dương đang nằm bến, một số ngư dân đang gỡ trang thiết bị làm nghề cá ngừ đại dương xuống để chuyển sang nghề lưới chuồng.

Trong cái nắng gay gắt của ngày hè ngư dân Huỳnh Văn Lắm ở Nghĩa An, Tư Nghĩa đang gỡ dàn đèn và các trang thiết bị phục việc câu cá ngừ đại dương để tính hướng chuyển sang nghề khác cho biết; Năm trước làm ăn cũng khá, một chuyến biển lợi nhuận được khoảng 400 triệu, chia ra anh em đi bạn chung người cũng được 20 triệu, mình chủ thuyền kiếm được khoảng 60 triệu.

Năm nay, tình hình khó quá vì giá cá xuống thấp 2 chuyến biển liên tục tôi lỗ tổn mất 55 triệu vì thế phải chuyển sang nghề khác nếu bám trụ nghề này chỉ có cách cho thuyền nằm bờ vì tìm bạn thuyền đi chung cũng không có.

"Bỏ nghề này cũng tiếc vì các trang thiết bị đầu tư gần 200 triệu phải gỡ xuống để không sẽ hư hết nhưng đi một chuyến biển khoảng 30 ngày, khi về không có tiền chia cho anh em bạn ai dám đi với mình nữa" anh Lắm chia sẻ.

Ở xã Nghĩa An năm 2012 có hơn 30 tàu thuyền chuyên đi câu cá ngừ đại dương nhưng đến thời điểm hiện nay chỉ còn không tới 10 chiếc thuyền còn bám trụ với nghề này.

Còn ngư dân Huỳnh Văn Nghĩa (50 tuổi) ở xã Nghĩa An, là người có thâm niên câu cá ngừ đại dương ở đây và cũng là người ăn nên làm ra từ nghề này cũng đang lao đao. Hiện anh Nghĩa có 2 chiếc thuyền chuyên đi câu cá ngừ đại dương cũng đang lao đao, tiếp xúc với chúng tôi anh Nghĩa nói: "tôi cố gắn bám trụ với nghề này thêm thời gian nữa hi vọng giá cá sẽ lên.

Nghề câu cá ngừ đại dương này cũng an nhàn và sướng hơn các nghề khác nhưng cũng hơi khó vì chuyến vừa rồi chỉ vừa đủ vốn nên anh em đi chung chỉ được vài trăm nghìn"

Không chỉ ở Quảng Ngãi Nghề câu cá ngừ đại dương đang gặp khó khăn mà các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa là nơi nổi tiếng với nghề này cũng đang trong tình cảnh tương tự. Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân đang phải nằm bờ, vì vậy ngư dân làm nghề này đang gặp rất nhiều khó khăn, ngư dân đang trông chờ các giải pháp của Chính Phủ nhằm ổn định đầu ra cho giá cá, có vậy ngư dân mới có thể yên tâm bám biển lâu dài.

Tấn Tài