Ngư dân Việt Nam không phải thực hiện lệnh tạm ngừng khai thác của TQ

21/05/2014 19:36 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - Trung Quốc đã đưa ra lệnh tạm ngừng khai thác thủy sản với cả khu vực không thuộc chủ quyền của mình, điều đó là hết sức vô lí.

Trong cuộc trao đổi với báo chí chiều muộn ngày 21/5, ông Nguyễn Văn Trung – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã cũng cấp nhiều thông tin cụ thể hơn về quy định tạm ngừng khai thác thủy sản có thời hạn của Trung Quốc mới đây.

Ông Nguyễn Văn Trung

Theo ông Trung, phía Trung Quốc cho rằng đưa ra quy định này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong giai đoạn thủy sản đang mang trứng, đẻ con. Hàng năm Trung Quốc đều ban hành quy định này, thời gian từ ngày 16/5 cho đến 1/8. Trong thời gian tạm ngừng, chỉ có nghề lồng bẫy, nghề câu và nghề lưới rê là được phép.

Tuy nhiên, quy định tạm ngừng khai thác thủy sản của Trung Quốc áp dụng trên biển từ 5 độ vĩ Bắc kéo lên cho đến hết vùng biển phía Bắc, bao phủ cả vùng biển quanh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Cụ thể, khu vực này nằm gọn trong đường lưỡi bò (đường chín đoạn) trên biển Đông mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố thuộc chủ quyền của mình.

Ông Trung khẳng định, Trung Quốc đã đưa ra lệnh tạm ngừng khai thác thủy sản với cả khu vực mà không thuộc chủ quyền của đất nước họ.

“Vùng biển mà Trung Quốc đặt lệnh cấm sang cả vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam và các nước khác. Điều đó là hết sức vô lí” – ông Trung bức xúc.

Đường yêu sách chín đoạn của Trung Quốc giống như chiếc lưỡi bò trên biển Đông vẽ sát vào bờ các nước ven biển Đông, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nhiều nước trong khu vực.

Về quan điểm của Việt Nam, ông Trung cho hay, chúng ta không chấp hành lệnh này của Trung Quốc, bởi lệnh đó chỉ áp đặt được với các ngư dân Trung Quốc, trên vùng biển của Trung Quốc, không thể áp đặt với các nước khác. Do đó, các ngư dân Việt Nam cứ hoạt động bình thường trên vùng biển của mình.

Theo Cục Kiểm ngư, trong ngày 21/5, tại khu vực quanh giàn khoan Hải Dương 981 do Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam, lực lượng hai bên không có biến động. Qua kiểm tra, số tàu Trung Quốc giảm 1 tàu so với ngày 20/5.

Lực lượng kiểm ngư vẫn duy trì các biện pháp đấu tranh, tuyên truyền không giảm mức độ, tăng cường sức mạnh, đồng loạt tiến sâu hơn vào giàn khoan.

Trao đổi với phóng viên, ông Trung cho biết: “Ngày hôm nay (21/5), tàu Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách gần hơn so với những ngày trước. Tuy nhiên, khi cách giàn khoan từ 5-7 hải lý, tàu Trung Quốc bố trí thành từng nhóm từ 8-10 tàu (bao gồm tàu Hải cảnh, tàu kéo, tàu cá) để sẵn sàng đâm va, phun nước vào tàu Việt Nam”.

Trước sự chống đối quyết liệt từ phía tàu Trung Quốc, tinh thần của lực lượng kiểm ngư Việt Nam và ngư dân vẫn rất tốt, kiên trì đấu tranh. Các tàu kiểm ngư thường xuyên tăng cường hỗ trợ, bảo vệ ngư dân đang hoạt động sản xuất quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Cũng trong ngày, lực lượng kiểm ngư Việt Nam đã tiếp nhận ủng hộ từ nhiều cơ quan, đơn vị trong nước với số tiền trên 100 triệu đồng.  

VIẾT CƯỜNG