Ngưng hợp đồng lao động trái luật, Trường Tân Tạo phải bồi thường 80 triệu đồng

15/12/2016 08:17 Phương Linh
(GDVN) - Xác định Trường Tân Tạo đã chấm dứt hợp đồng lao động với ông Hải trái luật, hội đồng xét xử phúc thẩm đã yêu cầu trường phải bồi thường gần 80 triệu đồng.

Ngày 14/12, Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử cấp phúc thẩm, vụ tranh chấp lao động giữa ông Nguyễn Thanh Hải là nguyên đơn. Bị đơn là Trường trung học cơ sở Tân Tạo, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh.

Phiên tòa được mở do ngay sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm ở quận Bình Tân, cả nguyên đơn và bị đơn đều có đơn kháng cáo, vì cho rằng bản án chưa thỏa đáng theo nguyện vọng của mình.

Theo hồ sơ vụ việc từ cơ quan tố tụng: ông Nguyễn Thanh Hải bắt đầu về Trường Tân Tạo công tác từ tháng 9/2013, hợp đồng lao động thời hạn 1 năm, nhiệm vụ ghi rõ trong hợp đồng là kế toán.

Tới ngày 17/9/2013, ông Nguyễn Thanh Liêm – Hiệu trưởng Trường Tân Tạo có văn bản phân công ông Nguyễn Thanh Hải giữ chức vụ Kế toán trưởng của trường.

Khi hết hạn hợp đồng lao động là ngày 31/8/2014, vào thời điểm này, Trường Tân Tạo không ký tiếp một hợp đồng lao động nào khác với ông Hải, mà tại thời điểm này cũng không có bất cứ hình thức xử lý kỷ luật nào, nên người lao động là ông Hải vẫn làm việc bình thường.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử đã giải thích thông tin này như sau: Như vậy, có nghĩa hợp đồng lao động tiếp theo mà Trường Tân Tạo sẽ phải ký cho ông Hải, theo đúng luật quy định là hợp đồng 2 năm, kéo dài từ tháng 9/2014 đến tháng 9/2016.

Chấm dứt hợp đồng lao động trái luật, Trường Tân Tạo vừa bị yêu cầu bồi thường gần 80 triệu đồng cho nhân viên (ảnh: P.L)

Trong quá trình từ ngày 25/11/2014 đến 5/12/2014, ông Hải đi thi viên chức của ngành giáo dục quận Bình Tân, ứng tuyển vào vị trí kế toán trưởng của Trường Tân Tạo.

Cũng vào thời điểm này, ông Hải nhận được thông tin từ đồng nghiệp tại trường cho biết, vị trí mình đang làm hiện đã có người mới vào làm thay thế.

Bỗng nhiên tới ngày 10/4/2015, ông Hải nhận được thư mời họp từ lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, mời tham dự cuộc họp xem xét kỷ luật chính ông Hải.

Ông Nguyễn Thanh Hải đã nói rằng, nội dung cuộc họp này đã đưa ra nhiều nội dung hoàn toàn không có thật trong thực tế, và đưa đến quyết định cuối cùng là buộc thôi việc ông Hải, nhưng lại không cung cấp biên bản làm việc cho chính đương sự.

Trong thời gian từ ngày 11 đến 16/4/2015, ông Hải vẫn đến Trường Tân Tạo làm việc bình thường. Ngày 17/4, ông Nguyễn Thanh Liêm – Hiệu trưởng Trường Tân Tạo bất ngờ ra văn bản, cấm anh Hải bước vào trường, trừ khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, hay thư mời thì ông Hải mới được vô trường.

Trường Tân Tạo trình bày rằng, trong khoảng thời gian từ 28/11/2014 đến 23/1/2015, ông Hải đã tự ý bỏ việc, vi phạm kỷ luật lao động, nên chiếu theo Bộ luật lao động thì ông Hải phải nhận hình thức kỷ luật là sa thải.

Trường này ban đầu ra quyết định sa thải, nhưng sau lại chuyển thành quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, là do ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo các cấp thuộc quận Bình Tân.

Tuy nhiên, khi chuyển quyết định này cho ông Hải thì lại không đảm bảo đúng theo thời gian Bộ luật lao động quy định, là thông báo trước 45 ngày đối với lao động.

Chính vì vậy, ngày 21/8/2015, ông Nguyễn Thanh Liêm lại phải ban hành văn bản thu hồi quyết định này.

Tại phiên tòa phúc thẩm, hội đồng xét xử đã nhấn mạnh: Việc trường Tân Tạo ban hành quyết định này là trái luật quy định, nên cần phải bồi thường cho ông Hải.

Sau khi xem xét toàn bộ các chứng cứ, lời khai của cả nguyên đơn, bị đơn và người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan, hội đồng xét xử đã quyết định buộc Trường Tân Tạo phải bồi thường cho ông Hải số tiền gần 80 triệu đồng (cao hơn phiên tòa sơ thẩm tuyên hơn 8 triệu đồng).

Ngoài ra, Trường Tân Tạo còn phải đóng tiền bảo hiểm xã hội bổ sung cho ông Hải tiếp tục từ tháng 6/2015 đến tháng 2/2016 (dù rằng hợp đồng lao động của ông Hải phải chính xác đến tháng 9/2016 mới kết thúc, nhưng đây là nguyện vọng của cá nhân ông Hải chỉ tính đến thời gian này).

Phương Linh