Người chồng bạo hành vợ như 'quỷ dữ' qua lời kể của bạn học

19/11/2011 06:11 Phạm Công Hoan
(GDVN) - "Đánh giá những căn nguyên và động cơ khiến Thịnh hành xử một cách tàn nhẫn như vậy thì chúng ta nên nhìn nhận vấn đề từ 2 phía một cách khách quan...".

LTS: Dư luận những ngày gần đây đang rất phẫn nộ trước việc Nguyễn Tiến Thịnh bạo hành dã man đối với người vợ Lê Thị Lý. Sự việc xảy ra đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm cũng như ý kiến của độc giả trên cả nước. Rất nhiều bạn đọc đã tỏ ra phẫn nộ trước hành động của một người đàn ông có học như Thịnh, nhưng lại có những hành vi không thể chấp nhận được. Nhưng cũng có những người vẫn còn 'ngờ ngợ', bình tĩnh nhìn nhận, đánh giá lại sự việc và tự hỏi rằng tại sao đôi vợ chồng trẻ, có thể coi là một cặp "trai tài gái sắc" mà lại để xảy ra cơ sự như thế? Chắc phải có những uẩn khúc đằng sau đó?

Báo GDVN xin trích đăng một bức thư của vị độc giả Phạm Công Hoan đã gửi đến tòa soạn, như một khía cạnh khác để độc giả của báo GDVN có cái nhìn đa chiều hơn, bởi trong mỗi vấn đề đều có những góc khuất không phải ai cũng biết. Và tất nhiên đây chỉ là một bức thư, nó chỉ có ý nghĩa như là một cách nhìn nhận của một cá nhân, để cả những người trong và ngoài cuộc có thể đánh giá, nhìn nhận lại một cách cặn kẽ hơn về sự việc. Còn kết quả đúng sai như thế nào thì bạn đọc vẫn đang chờ cơ quan điều tra và các cơ quan chức năng phán xét...


"Nguyễn Tiến Thịnh là người hiền lành, học giỏi".


Những ngày qua dự luận xã hội và cư dân mạng xôn xao bàn tán trước vụ việc người thanh niên Nguyễn Tiến Thịnh hành hung người vợ một cách dã man. Kết quả là Thịnh bị bắt và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn chị Lý phải vào bệnh viện cứu chữa vết thương, đây là vự việc đáng lên án và gây sốc cho xã hội. Nhưng nếu như nhìn lại những căn nguyên và động cơ khiến Thịnh hành xử một cách tàn nhẫn như vậy thiết nghĩ chúng ta nên nhìn nhận vấn đề từ 2 phía một cách khách quan.
Nguyễn Tiến Thịnh và vợ Lê Thị Lý khi còn hạnh phúc

Tôi đã gặp Nguyễn Tiến Thịnh vài lần thông qua những người bạn học của tôi ở đại học và họ cũng là bạn học của Thịnh thời còn ngồi ở ghế nhà trường phổ thông, do vậy khi biết vụ việc vủa Thịnh qua báo chí chúng tôi đã hết sức bất ngờ, bạn bè liên tục gọi điện nói chuyện trao đổi với nhau về tình hình của Thịnh trước sự xôn xao của dư luận những ngày qua.

Cá nhân tôi và những người bạn của Thịnh thấy rằng mọi người đã có phần nào đó chưa thực sự khách quan khi đề cập đến câu chuyện này, việc Thịnh hành hung vợ một cách dã man như vậy thì đúng là một hành động đáng lên án, hành vi này nhất quyết phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Tuy nhiên, xét ở góc độ động cơ khiến Thịnh có những hành vi như trên thì tôi nghĩ mọi người cũng như dư luận cần phải có sự nhìn nhận thật công bằng từ cả 2 phía, không nên nhìn nhận ở góc độ một chiều để rồi dư luận bị hướng đi theo một khía cạnh khác, rất có thể dẫn đến sự cực đoan đối với vụ việc.

Về nhân thân của Thịnh, tôi đã liên hệ với một số bạn học cũ của Thịnh ở xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ để cung cấp thông tin cho độc giả rõ hơn về con người này. Qua anh Đạo, chị Hà, Chị Hương, Anh Phú, anh Mạnh, là bạn học của Thịnh từ lúc còn ở cấp 1 đến hết cấp 3 thì Thịnh là người khá hiền lành, sống chan hòa với bạn bè, chưa bao giờ xảy ra xích mích gây gổ với bạn bè cùng học.

Ngôi nhà mà hai vợ chồng Thịnh và Lý đã có thời gian chung sống


Thịnh còn là học sinh khá giỏi suốt những năm đi học, chính vì thế mà ngay năm đầu học hết phổ thông anh ta đã thi đậu và trường Đại học kỹ thuật quân sự, một trường đại học rất nổi tiếng vào thời điểm đó và phải có học lực tốt mới có thể thi vào được ở thời điểm những năm 1998-1999.

Thịnh sống rất nhiệt tình với bạn bè, khi ra trường đi làm Thịnh là người có thu nhập khá cao và có tinh thần quan tâm đến bạn bè, nhiều người bạn của Thịnh gặp khó khăn trong cuộc sống. Thịnh biết và đã gửi tiền cho vay giúp đỡ bạn vượt qua khó khăn, những lúc cuộc sống gia đình gặp sóng gió Thịnh cũng thường gọi điện thoại tâm sự với bạn bè, lúc đó chúng tôi thấy Thịnh thật mềm yếu và tỏ ra bất lực trước những mối nghi ngờ về người vợ của mình?.

Vết thương trên người Lê Thị Lý
La thư Lê Thị Lý cầu cứu cơ quan chức năng

Vì không muốn đổ vỡ hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến con cái nên Thịnh đã nhiều lần khuyên nhủ vợ. Nhưng có lẽ những lời nói, khuyên răn của Thịnh đã không nhận lại được sự chân thành của người vợ vì thế cuộc sống vợ chồng ngày càng trở nên bí bách căng thẳng?

Nỗi uất hận vì thế ngày càng lớn lên trong Thịnh, rồi đến một ngày vợ Thịnh lại đi đánh ghen cắt tóc cô bạn tên A vì cho rằng người đó là tình nhân của chồng mình dẫn đến việc cô bạn gái A kia kéo người đến chửi bới ném đá vào nhà Thịnh. Uất ức vì những hành động của cô vợ, mọi chuyện dường như vượt quá sự chịu đựng của một con người vốn dĩ bản tính hiền lành của Thịnh phải chăng đã biến anh ta thành một người hành xử với vợ phải nhập viện như những gì đã diễn ra.


Nhiều lần Thịnh gọi điện tâm sự với bạn, lo lắng cho hạnh phúc gia đình?

Từ những năm 1990 của thế kỷ trước, gia đình Thịnh thuộc diện khá giả nhất ở xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Nhà có 3 chị em và Thịnh là con thứ hai. Bố là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, đã mất hơn một năm, mẹ là cán bộ nhà máy cơ khí chè Thanh Ba đã nghỉ hưu.

Anh Mạnh, bạn học thời niên thiếu với Thịnh cho biết thêm, cách đây không lâu anh nhận được điện thoại hỏi thăm và tâm sự của Thịnh, anh cho biết cuộc sống gia đình của anh lúc này rất chán nản. Đã nhiều lần anh khuyên giải và níu kéo hạnh phúc gia đình vì không muốn tan đàn xẻ nghé gây khổ sở cho con cái...?.

Anh Phú, một người bạn học của Thịnh cho biết, gia đình Thịnh có kinh tế thuộc loại khá giả chứ không phải như chị Lý nói trên báo chí, Thịnh làm ở phòng nhân sự của công ty Toyota Vĩnh Phúc có thu nhập khá cao so với mặt bằng thu nhập chung ở Việt Nam hiện nay, với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng.

Nếu như nói là cô Lý gửi tiền về xây nhà và mua ô tô thì e rằng phải xem xét lại?. Trước đây, bố mẹ Thịnh đã dành dụm mua được 3 mảnh đất ở Vĩnh Yên và chuyển nhà từ Thanh Ba – Phú Thọ về xây ngôi nhà 2 tẩng ở trên một mảnh. Khoảng 3 năm trước, bố Thịnh dự định mua một mảnh đất ở cầu vượt Vĩnh Yên với giá 500 triệu, nhưng vì bệnh tật nên không mua nữa và có nguyện vọng sửa sang lại ngôi nhà đang ở.

Qua sự việc trên, chúng tôi chỉ muốn nói thêm về Thịnh để độc giả phần nào hình dung rõ hơn sự việc từ cả 2 phía một cách khách quan, tránh tình trạng nhìn nhận một chiều, bởi lẽ chúng ta phải xem xét từ đâu mà khiến một con người hiền lành có học thức như Thịnh lại có những hành vi đánh đập vợ như thế?

Một anh Thịnh hiền lành ngày nào có phải vào vòng lao lý? một chị Lý xinh đẹp có phải vào bệnh viện...? và đau đớn hơn cả là cháu bé con của anh Thịnh và chị Lý sẽ phải chịu những tổn thương ghê gớm nhất, sau này cháu lớn lên cháu sẽ nghĩ gì về những bậc làm cha làm mẹ như bố mẹ của cháu...??

Phạm Công Hoan