Người dân bao vây công ty bất động sản đòi sổ đỏ, xô xát với chủ đầu tư

16/03/2019 07:20 AN NGUYÊN
(GDVN) - Do không thỏa thuận được nên giữa chủ đầu tư và người dân có xảy ra xô xát khiến một số người bị thương nhẹ, cơ quan công an phải can thiệp.

Ngày 15/3, những hộ dân mua đất dự án ở khu vực Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã kéo đến văn phòng công ty Bách Đạt An  (tại lô số 17-21, khu đô thị Sentosa Riverside, Điện Bàn) yêu cầu gặp lãnh đạo để giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan.

Bao vây trụ sở

Sau nhiều lần gây sức ép, đến chiều cùng ngày thì cuộc họp ba bên giữa đại diện 1.000 khách hàng mua đất, đại diện đơn vị mua giới và chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An được tổ chức.

Hàng trăm người dân bao vây văn phòng chủ đầu tư đòi sổ đỏ.

Theo trình bày của người dân thì vào năm 2017, 1.000 hộ dân này có đặt mua đất tại ba dự án: Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside do Công ty Bách Đạt An (trụ sở chính tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) làm chủ đầu tư thông qua nhà phân phối là công ty cổ phần Hoàng Nhất Nam.

Đến năm 2018, người dân nhận được thông tin Công ty Bách Đạt An đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty Hoàng Nhất Nam.

Hơn 1.000 khách hàng đã rất hoang mang, bất an và đề nghị hai công ty này ngồi lại với nhau để giải quyết nhằm ra sổ đỏ cho dân.

Chính quyền chưa giao đất nhưng dự án đã rao bán rầm rộ

Tại cuộc làm việc này, phía Hoàng Nhất Nam đã thừa nhận có thiếu sót và đưa giải pháp đàm phán với phía công ty Bách Đạt An nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Ông Nguyễn Đức Tâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hoàng Nhất Nam cho biết, đơn vị muốn thực hiện tiếp hợp đồng với người dân và cam kết sẽ bổ sung tài chính cho hợp đồng của các dự án.

Đồng thời, sẽ chuyển danh mục hồ sơ khách hàng cho phía Bách Đạt An để từng khách hàng sẽ ký trực tiếp với chủ đầu tư.

Trong khi đó, ông Lê Kim Hùng – đại diện pháp lý cho Công ty Bách Đạt An cho rằng, đến thời điểm này thì hồ sơ đã được chuyển sang Tòa án và phải chờ phán quyết của tòa.

Buổi làm việc đã không tìm được tiếng nói chung khi các bên không đưa ra cam kết thời gian ra sổ đỏ cho khách hàng nên người dân bức xúc.

Khi đại diện công ty Bách Đạt An đứng lên bỏ đi thì nhiều khách hàng đã ngăn cản, yêu cầu phải ở lại giải quyết thỏa đáng.

Theo biên bản sự việc của Công an phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) thì giữa hai bên (người dân) và đại diện chủ đầu tư đã xảy ra xô xát.

Thấy tình hình phức tạp, lực lượng công an đã can thiệp, giải quyết, yêu cầu các bên vào làm việc. Hậu quả là một số người bị thương tích nhẹ.

Đến 21h cùng ngày, nhiều khách hàng vẫn bám trụ trước cổng văn phòng công ty Bách Đạt An để yêu cầu được giải quyết.

Dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Trước đó, vào tối ngày 14/3, hàng trăm khách hàng đã kéo đến trụ sở của công ty Hoàng Nhất Nam tại Đà Nẵng để đòi sổ đỏ.

Vụ việc không được giải quyết nên sáng ngày hôm sau, những khách hàng này lại tiếp tục vào tận văn phòng của chủ đầu tư là Công ty Bách Đạt An để đòi quyền lợi.

Đến 21h đêm ngày 15/3, người dân vẫn bám trụ trước cổng văn phòng công ty để đòi quyền lợi.

Theo kết luận của Thanh tra sở Xây dựng Quảng Nam thì đối với ba dự án nói trên thì Công ty Bách Đạt An chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu.

Do đó, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng.

Hàng trăm người bao vây trụ sở công ty Bách Đạt An đòi sổ đỏ

Việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam với khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho rằng, các giao dịch được thực hiện là giao dịch dân sự nên đề nghị đưa vụ việc ra tòa án dân sự giải quyết.

Hiện tòa án nhân dân quận Hải Châu cũng đang thụ lý vụ án “tranh chấp hợp đồng thỏa thuận đặt cọc và phân phối đất nền” giữa hai công ty.

AN NGUYÊN