Người dân gục tại chỗ do bị cán bộ xịt hơi cay vào mắt

08/03/2015 07:47 TRÚC LINH
(GDVN) - Công an huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đang xác minh làm rõ vụ việc ông Nguyễn Đông Xuân ngụ ấp 3, xã Thới Bình bị cán bộ công an xã xịt hơi cay

Ngày 7/3, Công an huyện Thới Bình tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đang xác minh làm rõ vụ việc ông Nguyễn Đông Xuân ngụ ấp 3, xã Thới Bình bị cán bộ công an xã này xịt hơi cay vào mắt khiến ông gục tại chỗ rồi bỏ đi.

Theo trình bày trong đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng của ông Xuân cho thấy, vào tối ngày 4/3 vừa qua, khi ông đi ngang qua chùa Bà Đặng tại ấp 3, xã Thới Bình, huyện Thới Bình thì thấy chiếc xe máy của ông bị tổ tuần tra công an huyện Thới Bình bắt giữ.

Do không biết vụ việc ra sao nên ông đã đến gặp đại diện tổ công tác hỏi thì mới biết là cháu của ông tên Út đã mượn xe ông lưu thông không đội mũ bảo hiểm. Theo đó, ông đã nói với tổ công tác để ông gọi điện thoại kêu Út trở lại ký biên bản vì sợ sau này ông phải bỏ tiền túi đóng phạt cho Út.

Do bất đồng ý kiến nên giữa ông và một cán bộ công an tên Xuyên xảy ra cự cãi. Theo đó, ông Xuyên lớn tiếng thách thức ông “đánh lộn” nhưng ông cho rằng “tôi ngu gì đánh khi anh đang làm nhiệm vụ”… Lúc này, bất ngờ ông Nguyễn Thanh Toàn (Trưởng công an xã) tiến tới từ phía sau dùng bình xịt hơi cay xịt liên tiếp nhiều lần vào mắt ông Xuân khiến ông đau, xót mắt và ngã gục tại chỗ.

Ông Xuân đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh TL

Điều khiến dư luận bức xúc là sau khi chứng kiến ông Xuân ngã gục, ông Toàn và gần chục cán bộ trong tổ công tác đã thản nhiên lên xe máy bỏ đi xem như không có chuyện gì xảy ra, bỏ mặc ông Xuân ngã gục tại hiện trường…

Sau đó, ông Xuân được người dân đưa đi Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Bình cấp cứu trong tình trạng mắt đau và xót, vùng cổ và mặt nổi nhiều mẩn nước do ảnh hưởng từ hơi cay. “Nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời, chắc là mắt chồng tôi bị đui mất. Chú thấy đó, vùng cổ chỉ bị ảnh hưởng mà lại nổi mẩn phù như vậy thì mắt sẽ như thế nào nếu không được điều trị kịp thời”, bà Quách Kiều Nga vợ ông Xuân bức xúc.

Trao đổi với phóng viên xung quanh vụ việc này, ông Hồ Quốc Văn (Chủ tịch UBND xã Thới Bình) cho rằng, do ông Xuân chống người thi hành công vụ nên lực lượng công an mới dùng hơi cay để khống chế đối tượng. Người xịt hơi cay vào mắt ông Xuân không phải là ông Toàn trưởng công an mà là một cán bộ dân phòng. Trong khi đó, nhiều người chứng kiến cho rằng, ông Xuân chỉ lớn tiếng với ông Xuyên vì bất đồng ý kiến chứ không hề có hành vi chống người thi hành công vụ.

Dư luận địa phương đặt ra nhiều nghi vấn cho rằng, nếu ông Xuân có hành vi chống người thi hành công vụ trong khi ông này không có hung khí thì chẳng lẽ tổ công tác gần chục người không thể khống chế được ông Xuân mà phải dùng hơi cay? Tại sao khi thấy nạn nhân gục xuống, lực lượng làm nhiệm vụ lại lên xe bỏ đi mà không bắt đối tượng về tội danh chống người thi hành công vụ? Ông Hồ QuốcVăn dựa vào đâu để cho rằng người xịt hơi cay là cán bộ dân phòng trong khi công an huyện Thới Bình chưa có kết luận? Cán bộ dân phòng có được quyền dùng hơi cay hay không, nếu chiếu theo quy định thì trong tình huống này công an xã có được quyền dùng hơi cay?

TRÚC LINH