Người dân Thổ Nhĩ Kỳ bất mãn với âm mưu của Mỹ ở Syria

21/10/2012 19:14 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Con đường Mỹ và phương Tây đến với dầu mỏ Trung Đông sẽ dễ dàng hơn khi người dân trong các khu vực đó bị chia rẽ và đấu đá lẫn nhau.
Press TV ngày 21/10 dẫn nguồn tin từ Christian Science Monitor cho hay, ngày càng có nhiều người dân ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ tức giận hơn với sự dính líu của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến ở Syria và cho rằng chính phủ Ankara chỉ là một công cụ của Mỹ với âm mưu khuấy động bất ổn trong khu vực.

Người dân Antakya phản đối sự dính líu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột ở Syria

Theo đó, nhiều người dân Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chính phủ đang lôi kéo đất nước này vào cuộc xung đột ở Syria. Tâm lý chống Mỹ đang sôi sục ở nhiều khu vực, trong đó có thành phố biên giới Antakya giáp với Syria.

Một số người dân Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những gì đang xảy ra ở Syria hoàn toàn là âm mưu của Mỹ nhằm định hình lại biên giới khu vực Trung Đông chứ không phải mang lại nền dân chủ cho người dân Syria, và Iraq là một ví dụ.

Trong mấy tháng gần đây, tỉnh biên giới phía nam Thổ Nhĩ Kỳ Hatay đã chứng kiến làn sóng người tị nạn và quân nổi dậy đổ về. Người dân ở đây cho rằng họ đang phải hứng chịu hậu quả do những tranh cãi ngoại giao giữa Ankara và Damascus.

Ông Refik Eryilmaz, Nghị sĩ đảng đối lập ở Antakya cũng đã cáo buộc phương Tây xúi giục mâu thuẫn sắc tộc trong khu vực vì “con đường Mỹ và phương Tây đến với dầu mỏ Trung Đông sẽ dễ dàng hơn khi người dân trong các khu vực đó bị chia rẽ và đấu đá lẫn nhau.”

Hiện trường một vụ đánh bom ở thủ đô Damascus của Syria

Ông Eryilmaz cho hay các cường quốc phương Tây đang tìm cách “củng cố vị thế ở Trung Đông” qua việc làm suy yếu Syria và thay thế chính phủ hiện tại bằng một chính phủ thân phương Tây.

Chủ tịch Quỹ Văn hóa Alevi ở Iskenderun Nihat Yenmis cũng cho rằng: “Các nhóm sắc tộc, tôn giáo đã chung sống hòa bình trong khu vực này từ nhiều thế kỷ nay. Nhưng nếu ai đó đánh vào tổ ong từ bên ngoài, hòa bình bên trong tổ ong sẽ bị phá vỡ. Tất cả những con ong trong tổ sẽ đấu đá nhau. Đó chính là những gì Mỹ đang làm với Trung Đông.”

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)