Người Malaysia hối lộ hàng chục sĩ quan hải quân Mỹ lợn sữa, gái mại dâm

17/01/2015 08:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong suốt một thập kỷ, Francis đã âm mưu hối lộ các quan chức cấp cao trong Hải quân Mỹ và tranh thủ sự giúp đỡ của họ để kiếm hàng chục triệu USD.

Telegraph ngày 16/1 đưa tin cho biết, Hải quân Mỹ đang phải đối mặt với vụ bê bối tham nhũng lớn nhất trong lịch sử của mình sau khi một doanh nhân Malaysia thừa nhận đã hối lộ hàng chục quan chức của Mỹ bằng tiền mặt, gái mại dâm và các bữa tiệc lợn sữa quay.

Bốn chỉ huy đương nhiệm và đã nghỉ hưu của Hải quân Mỹ đã bị kết án, trong khi các công tố viên nước này cho biết sẽ tiếp tục truy tìm những nhân viên "hư hỏng" khác.

Leonard Francis.

Leonard Francis, một nhà thầu quốc phòng Malaysia 51 tuổi có biệt danh "Fat Leonard", là trung tâm của vụ hối lộ trên. Trong suốt một thập kỷ, Francis đã âm mưu hối lộ các quan chức cấp cao trong Hải quân Mỹ và tranh thủ sự giúp đỡ của họ để kiếm hàng chục triệu USD.

Danh sách các vật được Francis sử dụng để hối lộ rất phong phú, nhưng được các công tố viên Mỹ gọi là "của cải vật chất vô nghĩa" như: túi xách và đồ da hàng thiết kế đến đồng hồ, bút máy, rượu ngon, thịt bò Kobe, lợn sữa Tây Ban Nha, thiết kế nội thất, xì gà Cuba, thiết bị điện tử tiêu dùng, mô hình tàu làm bằng tay...

Từ tháng 7/2010, Francis bắt đầu sử dụng gái mại dâm làm vật hối lộ cho Daniel Dusek, Phó giám đốc điều hành của hạm đội 7 của Mỹ, có trụ sở tại Thái Bình Dương tại khách sạn Shangri-La ở Philippines.

Sau hành động này, Đại úy Dusek đã sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa tàu sân bay USS Abraham Lincoln cập bến tại cảng Malaysia do công ty của Francis điều hành giúp doanh nhân này kiếm được 1,5 triệu USD từ Hải quân Mỹ về phí cung cấp dịch vụ cho phi hành đoàn trong 4 ngày nó neo tại đây.

Đại úy Dusek đã nhận tội hối lộ trong phiên tòa hôm 15/1. Ông là nhân viên cao cấp nhất bị kết tội trong vụ việc.

Một nhân vật quan trọng khác cũng bị kết tội trong vụ việc được xác định là John Beliveau, một thành viên của lực lượng Navy Criminal Investigative Service (NCIS), lực lượng cảnh sát nội bộ của Hải quân Mỹ./.

Nguyễn Hường