Người sống tranh chấp tiền hỗ trợ người chết trong vụ cháy ở An Lão

21/04/2012 06:42 Ngọc Khánh
(GDVN) - Bên cạnh những nạn nhân đang hàng ngày chống chọi với những vết bỏng khắp người là nỗi đau tinh thần khi những bậc làm cha làm mẹ ở lại kiện nhau tiền ủng hộ của đứa con xấu số.

Nỗi đau nhân đôi

Đã gần 1 năm trôi qua nhưng hậu quả mà vụ cháy xưởng giày kinh hoàng  ở An Lão, Hải Phòng để lại còn rất nặng nề. Bên cạnh những nạn nhân đang hàng ngày chống chọi với những vết bỏng khắp người là nỗi đau tinh thần khi những bậc làm cha làm mẹ ở lại kiện nhau tiền ủng hộ của đứa con xấu số.

Về An Lão thăm lại những nạn nhân của vụ cháy, phóng viên ghi nhận sự bức xúc của người dân về trường hợp của chị Vũ Thị Huệ (SN 1989, ở Đại Hoàng I, Tân Dân). Chị Huệ là 1 trong số 13 nạn nhân xấu số tử vong trong ngọn lửa “vô tình”. 

Theo ghi nhận, trong tổng số gần 100 triệu hỗ trợ người thân chị Huệ nhà chồng đã nhận hơn 60 triệu. Do vợ chồng chị Huệ chưa có con nên gia đình bên ngoại mong muốn xin nhận gần 40 triệu còn lại để giúp đỡ mẹ đẻ bị tâm thần.

Hỏi thăm người dân vào nhà chồng chị Huệ, ai cũng nói về về việc tranh chấp tài sản này. Người hàng xóm nhà chồng chị Huệ bày tỏ "tôi thấy cái nhà anh Trường (chồng chị Huệ - PV) đúng là có một không hai. Vợ chết mà giờ lại đấu tranh với cả gia đình vợ vì tiền hỗ trợ. Nếu như cái Huệ này có con nhỏ thì số tiền đó để cho chồng nuôi con nhưng đằng này con không có mà mẹ đẻ cái Huệ bị tâm thần, phải sống nương nhờ người chị ruột thì lẽ ra phải chia đều cho nó hợp với đạo lý làm người”.

Khi nỗi đau mất con gái nuôi chưa nguôi ngoai, sự việc này như vết dao cứa vào tim những người ở lại.

Một người khác cho biết: Anh Trường đã lấy hơn 60 triệu rồi, còn hơn 38 triệu nên để cho nhà ngoại mới phải. Mình mất vợ thì người ta mất con, cũng đau đớn, thiệt thòi lắm chứ. Nhà đẻ cái Huệ cũng éo le lắm. Mẹ đẻ bị dở hơi nên vợ chồng người bá (chị gái ruột của mẹ chị Huệ - PV) nuôi cái Huệ từ nhỏ rất vất vả. Ở đây, những nhà khác thì chia đều bên nội ngoại, nhà nào có con thì để lại cho con. Cả nước còn chia sẻ được cho nhau, vậy mà gia đình lại không dung hòa được, thật là đáng buồn. 

Trò chuyện với chúng tôi, bà Đỗ Thị Phúc – người bá cũng là mẹ nuôi của chị Huệ kể cho chúng tôi nghe về 1 thời một thời khốn khổ. "Bố mẹ chết sớm, tôi phải nuôi hai đứa em nhỏ khi mới 16 tuổi. Đến khi em lập gia đình nghĩ đã qua cơn bĩ cực, ai ngờ còn lận đận hơn. Mắc bệnh tâm thần nên mẹ đẻ Huệ không nuôi được con nên đã vợ chồng chúng tôi nuôi nó từ nhỏ. Giấy khai sinh cũng được khai họ của vợ chồng tôi. Bây giờ, tôi phải cưu mang cả đứa em gái tội nghiệp này”, bà Phúc vừa nói vừa gạt nước mắt.

Nói về chuyện kiện tụng nhau số tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm cho chị Huệ, ông Vũ Xuân Thi - bố nuôi chị Huệ bảo: Khi cháu mất thì toàn bộ hỗ trợ đi thẳng vào gia đình nhà chồng, chúng tôi không nói. Tổng số tiền bồi thường và hỗ trợ được gần 100 triệu đồng thì hơn 60 triệu đồng chồng nó đã lấy rồi, số tiền lần 2 chỉ còn 38,2 triệu đồng. Vợ chồng tôi là cha là mẹ xin được lấy để lo cho mẹ đẻ Huệ đang bị bệnh nhưng con rể không đồng ý. Nếu như Huệ có con thì chúng tôi để cho cháu nó.

Chữ “hiếu” ở đời ?!

Qua tìm hiểu được biết, khi nhận được đơn của vợ chồng bà, UBND xã Tân Dân muốn chia cho gia đình bà 20 triệu, còn lại cho anh Nguyễn Văn Trường - chồng của chị Huệ. Vợ chồng bà Phúc đã đồng ý vì muốn chị Huệ được yên nghỉ nơi chín suối. Nhưng trong lần hòa giải, anh Trường đã 3 lần tuyên bố là trước thế nào thì sau vẫn thế và lấy toàn bộ không chia cho bố mẹ vợ đồng nào. 

Bà Phúc trao đổi với phóng viên

Bà Phúc cho biết: Con tôi mất được 3 ngày, sang ngày thứ 4 nó (Trường - PV) cầm giấy sang bảo chúng tôi viết giấy ủy quyền cho nó để sau có vấn đề gì thì nó sẽ quyết định. Nhưng chúng tôi đâu muốn tước quyền làm cha làm mẹ nên không ký. Đến 49 ngày của con thì chị gái của Trường lại đến bảo chúng tôi ký giấy ủy quyền. Vừa rồi, khi sự việc được phản ánh trên Đài PT - TH Hải Phòng thì nó nhắn tin vào máy của chồng tôi nói là “lên tivi sướng nhỉ, tôi không chịu thua đâu”. Nhiều đêm nằm nghĩ đến con mà không ngủ được vì thương con thiệt thòi quá.

Một số ý kiến cho rằng quyền quyết định thuộc về chồng Huệ vì nó đi lấy chồng thuộc nhà chồng, cho ai thì người ấy hưởng. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương nhận định số tiền hỗ trợ này là của người chết thì phải chia theo hàng thừa kế. Hơn nữa mẹ đẻ của Huệ hiện đang bị thần kinh nên cũng rất cần tiền để chăm sóc. Là người con rể nên phụ thêm chăm sóc mẹ vợ, không nên so đo thiệt hơn.

Mắt ngấn lệ, bà Phúc kể lại quãng thời gian khó khăn nuôi chị Huệ.

Ông Thi cho biết: Dù biết đưa ra xã hội chúng tôi cũng không hay ho gì cả nhưng gia đình cũng đã dàn xếp 3 lần ở xã Tân Dân với bên nội con gái tôi nhưng không có tiếng nói chung khiến chúng tôi rất bức xúc. Hồi trước khi lấy chồng, vợ chồng tôi có mua bảo hiểm cho cháu nhưng con rể cũng đã từng đòi số tiền này ".

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc của gia đình, chúng tôi trao đổi với chồng chị Huệ là anh Nguyễn Văn Trường. Anh Trường cho rằng đó là quyền của anh, không ai được can thiệp. “Mọi ý nguyện của tôi đã trình bày ở xã trong các lần hòa giải nên tôi không muốn nhắc đến chuyện này nữa. Giờ tôi chỉ muốn được giải quyết theo đúng ý nguyện đó”, anh Trường cho biết. 

Về việc này, ông Đỗ Văn Sóng - Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Ngay sau khi nhận được đơn xin toàn bộ số tiền 38,2 triệu đồng của gia đình mẹ đẻ của nạn nhân Huệ, chúng tôi đã tiếp nhận và mời gia đình hai bên cùng lãnh đạo hai xã Quốc Tuấn (quê chị Huệ) và Tân Dân cùng làm việc. 

Phương án đưa ra là 38,2 triệu đồng sẽ chia 20 triệu cho gia đình bố mẹ nuôi của Huệ là Vũ Xuân Thi, số tiền còn lại cho chồng Huệ. “Do hai bên chưa thống nhất được với nhau nên đến giờ đã 3 lần hòa giải nhưng chưa giải quyết được. Xã đã làm báo cáo huyện để xem xét giải quyết. Hiện xã vẫn giữ số tiền này đợi huyện có công văn xử lý thì sẽ làm theo", ông Sóng cho biết.

Ngọc Khánh