Người Tây Nguyên nói về ông Đặng Lê Nguyên Vũ

(GDVN) - “Nguyễn Trãi, Trần Quốc Tuấn, Hồ Chí Minh thì tôi biết vì đó là những cá nhân kiệt xuất. Còn ông Vũ thì tôi chịu..."
(GDVN) - “Nguyễn Trãi, Trần Quốc Tuấn, Hồ Chí Minh thì tôi biết vì đó là những cá nhân kiệt xuất, gắn liền với các giai đoạn phát triển lịch sử của đất nước. Còn ông Vũ gì đó thì tôi chịu!...” – đó là tâm sự của anh Nai Tơ, trú tại tỉnh Gia Lai.
{iarelatednews articleid='2148,2213,2128,2115'}
Liên quan đến cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” do GS-TSKH Nguyễn Hoàng Lương và PGS-TS Phạm Hồng Tung chủ biên, dư luận dấy lên cuộc bàn luận sôi nổi, phê phán vì trong cuốn sách, ngoài những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử nước nhà mà hầu như ai cũng biết tới đó là Nguyễn Trãi, Trần Quốc Tuấn, Lê Quý Đôn, Nguyễn Công Trứ... lại có tên ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên. 
 
Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã thu thập ý kiến rộng rãi từ những người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực Tây Nguyên.
 
Là một người dân tộc bản địa gốc Tây Nguyên sinh ra và lớn lên tại huyện K’rông Pa, tỉnh Gia Lai (hiện đang học tập tại Đà Lạt) nhưng Nai Tơ không hề biết ông Đặng Lê Nguyên Vũ là ai, mặc dù chúng tôi đã cố gắng giải thích cho anh biết Đặng Lê Nguyên Vũ là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Trung Nguyên. 
 
Anh Nai Tơ nói: “Tôi chưa từng nghe thấy ai ở quê tôi nhắc tới ông này, trong sách vở cũng vậy. Nguyễn Trãi, Trần Quốc Tuấn, Hồ Chí Minh thì tôi biết vì đó là những cá nhân kiệt xuất, gắn liền với các giai đoạn phát triển lịch sử của đất nước và được dân tộc ta tôn vinh. Còn ông Vũ gì đó thì tôi chịu!...”.
 
Khác với anh Nai Tơ, ông Phan Văn Dỹ, hiện đang công tác tại VKSND tỉnh Lâm Đồng cho biết, ông mới chỉ nghe tên tuổi Đặng Lê Nguyên Vũ thông qua báo chí và các trang mạng. Tuy chưa được đọc cuốc sách “Tài năng và đắc dụng” nhưng việc các tác giả xếp Đặng Lê Nguyên Vũ ngang hàng với các bậc tiền bối nổi tiếng trong lịch sử như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, theo ông Dỹ là điều khó chấp nhận. 
 
Ông Dỹ nói: “Tôi không bàn luận nhiều việc này, nếu đó là sự thật thì hãy chờ đợi sự phán quyết của độc giả vì một mình tôi không nói lên được gì cả. Nếu anh Vũ thật sự tài năng, xứng đáng được xếp vào cuốn “Tài năng và đắc dụng” ngang hàng với những nhân vật trong lịch sử thì sẽ nhận được sự ủng hộ của công chúng. Nếu không, cho dù anh Vũ có được xếp vào hàng chục, hàng trăm cuốn sách khác cũng sẽ bị công chúng tẩy chay”. 
 
Theo Bà Trịnh Thị Thu Lan, chủ một quán cà phê lớn khá nổi tiếng trên đường Hùng Vương, TP Đà Lạt, mặc dù bà thường nhập cà phê của hãng Trung Nguyên để sử dụng nhưng bà cũng mới nghe tên tuổi của ông Đoàn Lê Nguyên Vũ chứ chưa một lần gặp mặt. Bà Lan cũng cho biết, bà không biết ông Vũ là người tài năng như thế nào. 
 
Khi được chúng tôi cho biết ông Vũ vừa được xếp trong cuốn sách “Tài năng và đắc dụng” cũng với Trần Quốc Tuấn, Lê Quý Đôn, Hồ Chí Minh … thì nữ chủ quán cà phê này chỉ cười và nói: “Tôi không quan tâm gì chuyện này, ông Vũ có xứng đáng được đứng trong cuốn sách đó không thì tôi không dám bình luận vì tôi không biết gì về ông ấy cả..”.
 
Quang Ngọc
 
 
 
 
 
Đang tải tin...