Người thân không mong Lê Văn Luyện được giảm án

30/03/2012 06:00 Cao Nguyên - Sỹ Nam
(GDVN) - "Có lẽ thằng Luyện không tránh được tội ác của nó nhưng tôi không mong muốn tha cho Luyện".

Trước khi phiên xét xử phúc thẩm Lê Văn Luyện diễn ra, ngày 29/3, phóng viên Giáo dục Việt Nam đã có mặt tại thôn Sơn Đình, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam (Bắc Giang), nhà của sát thủ Lê Văn Luyện.

Tại đây, chúng tôi đã nghe được những tâm sự đầy nước mắt của cụ Ngà, bà nội Lê Văn Luyện. Đặc biệt, chính cụ Ngà cũng không tin rằng một mình Lê Văn Luyện có thể gây ra thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích (Phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang). Trao đổi với Giáo dục Việt Nam, cụ Ngà bày tỏ: "Một mình thằng Luyện không thể gây ra mà phải có ai đó giúp sức, đứng sau nó. Trước đây thằng Luyện ngoan lắm, có bao giờ đánh ai đâu, chỉ ăn rồi trông em, lớn lên đi làm mướn, phụ vữa… Nhưng dù thế nào thì có hay không cũng mỗi nó biết được, nó mà không nói ra thì cũng đành chịu thôi".


Trong buổi gặp gỡ hiếm hoi với người nhà của sát thủ Luyện, cùng tâm sự với bà Ngà, chị Lê Thị Nam - cô ruột của Luyện cũng chia sẻ với chúng tôi những tâm sự rất buồn: "Ngày mai, cả nhà tôi phải ra toà rồi. Có lẽ thằng Luyện không tránh được tội ác của nó nhưng tôi không mong muốn tha cho Luyện. Giờ nhà không còn một nhân lực nào để lo cho gia đình, lo cho bố mẹ già nữa, chỉ mong giảm án cho anh Miên (bố đẻ Luyện - PV) để anh ấy còn về lo chuyện gia đình, lo cho hai đứa con và bố mẹ già.
Bầu chọn
Bạn nghĩ sao về suy nghĩ của cụ Ngà, bà nội Lê Văn Luyện?

Kể về người mẹ của Luyện, chị Nam cho hay: "Từ ngày Luyện bị bắt đến nay, bác ấy giống như “người điên”. Chúng tôi cũng chẳng biết là bác ấy đi đâu nữa. Một đợt chúng tôi có nhận được thông tin là bác ấy được đưa vào trại tâm thần. Trước đây sức khỏe bác ấy cũng không được tốt, suốt ngày ốm yếu, giờ lâm vào hoàn cảnh này nữa thì có lẽ điên dại là chuyện dễ xảy ra".

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM TOÀN CẢNH PHIÊN XỬ LÊ VĂN LUYỆN

Cũng theo chị Nam thì thời gian qua, vụ án đã được sự quan tâm của rất nhiều người, có thể nói đây là một vụ án “kinh hoàng” ở Bắc Giang. "Nỗi đau không chỉ có riêng nhà bị nạn mà bản thân gia đình tôi cũng đã tan nát hết rồi. Dư luận cũng “bàn ra, tán vào” đủ thứ về gia đình tôi. Đến thời điểm này, cũng đã đến lúc vụ án phải được kết thúc. Thứ nhất cũng để sáng rõ được những tội tình mà Luyện gây ra, thứ hai gia đình chúng tôi cũng mong có cuộc sống bình yên như trước. Tuy nhiên điều đó rất khó", chị Nam nghẹn ngào.

Bầu chọn
Theo bạn, việc cháu Bích tham dự phiên tòa phúc thẩm có thay đổi được tội danh của Lê Văn Luyện?

Chị Nam chia sẻ: "Luyện cũng đã tự thú hành vi giết người của mình thì sự việc đã rõ, công an điều tra kết luận tội lỗi cũng đã rõ ràng và đương nhiên hung thủ phải bị trừng trị đúng pháp luật". Song, một lần nữa, chị Nam cũng mong muốn pháp luật có thể giảm nhẹ tội, giảm nhẹ lại hình phạt cho bố đẻ Luyện và những người liên quan đến vụ án để họ sớm được trở về với gia đình.
"Trước những nỗi đau mà Luyện gây ra, nỗi bận lòng lớn nhất của gia đình hiện nay là gia đình bị nạn có cảm thông và tha thứ cho chúng tôi được không?. Gia đình tôi chân thành xin lỗi gia đình bị nạn. Đến thời điểm này thì chúng tôi cũng chẳng còn gì nữa, kể cả người và của, chúng tôi cũng đã mất hết mọi thứ", chị Nam nghẹn ngào.

Cũng trong ngày 29/3, một ngày trước khi phiên xử phúc thẩm Lê Văn Luyện diễn ra, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, anh Trịnh Quốc Sinh - anh trai của nạn nhân Trịnh Thanh Ngọc - bác ruột của cháu Trịnh Thị Bích khẳng định, cháu Bích - người duy nhất sống sót trong vụ thảm án sẽ không tham dự phiên tòa phúc thẩm.

Anh Sinh cũng cho biết, đến thời điểm này, cháu Bích vẫn chưa biết việc bố mẹ và em gái đã chết.

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, anh Sinh cũng đề cập đến 10 điểm nghi vấn trong vụ án và mong muốn sẽ được làm rõ trong phiên xử phúc thẩm Lê Văn Luyện vào ngày 30/3.

Bầu chọn
Theo bạn, trong phiên xử phúc thẩm sắp tới, mức án của Lê Văn Luyện có thay đổi không?


Trước đó, ngày 11/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên phạt Lê Văn Luyện mức án 18 năm về tội Giết người, 18 năm cho tội Cướp tài sản, 9 tháng tù vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là 18 năm tù vì bị cáo gây án khi chưa đến 18 tuổi.

Các bị cáo còn lại của vụ án gồm: Lê Văn Miên (bố của Luyện) lĩnh án 48 tháng tù tội Che giấu tội phạm; đồng phạm Trương Thanh Hồng và Lê Thị Định bị phạt lần lượt 30 tháng, 15 tháng tù giam. Do không tố giác tội phạm, bị cáo Lê Thành Nghi bị phạt 15 tháng tù giam, Trương Văn Hợp 12 tháng và Dương Thị Lược nhận 9 tháng tù giam.Cao Nguyên - Sỹ Nam