Người tỉnh lẻ nói: "Văn hóa sống ở Hà Nội đang thực sự có vấn đề"

15/07/2012 07:12 Độc giả Trần Cảnh Đôn
(GDVN) -“Văn hóa ứng xử nói chung và văn hóa phục vụ khách, giao tiếp của một bộ phận người Thủ đô nói riêng ngày nay xô bồ, kém ý thức, kiêu căng và đầy những giả dối. Người ta chen chúc, chửi mắng nhau, chèn ép nhau, ngang nhiên vi phạm luật giao thông, xem thường luật pháp,… và mặc nhiên đổ thừa tất cả các vấn đề đó cho dân nhập cư”, độc giả Trần Cảnh Đôn chia sẻ.

Sau khi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải loạt bài viết xung quanh vấn đề văn hóa ứng xử và văn hóa phục vụ khách hàng của một bộ phận các chủ nhà hàng ở Hà Nội theo kiểu bún mắng, cháo chửi, thậm chí còn có những hành động rất thiếu tôn trọng với khách hàng.

Từ những tranh luận về vấn đề trên, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều phản hồi của độc giả. Có những bạn đọc thông qua báo đã bày tỏ mối quan tâm và sự lo ngại về văn hóa ứng xử của người Hà Nội cho đến văn hóa chung của người dân đất thủ đô nghìn năm văn hiến.

Dưới đây Báo điện tử Giáo dục Việt Nam xin đăng tải trọn vẹn những chia sẻ rất tâm huyết của độc giả Trần Cảnh Đôn. Mời bạn đọc cùng theo dõi:

Trước hết xin nói tôi là dân tỉnh lẻ, nhưng sống và làm việc ở Sài Gòn đã hơn 20 năm. Thời gian gần đây, qua theo dõi các câu chuyện trên báo Giáo dục Việt Nam về cung cách, thái độ, văn hóa phục vụ ở Hà Nội và cách giải thích của một số người cho rằng đó không phải là của dân Hà Nội gốc mà là do dân nhập cư mang đến. Tôi thấy cách giải thích này chưa thật sự ổn thỏa. 

Giao thông tắc nghẽn là một trong những hình ảnh thường thấy tại thủ đô Hà Nội (Ảnh: Internet)

Hà Nội là đô thị lớn nhất phía Bắc, là thủ đô, trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế lớn nhất của nhiều triều đại trong quá khứ, là bộ mặt của quốc gia từ hàng nghìn năm… và ngày nay Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam hiện đại. Nếu Hà Nội với hơn nghìn năm lịch sử thực sự có truyền thống thanh lịch và có một nền văn hóa tốt đẹp, đậm chất Hà Nội thì nó phải có sức mạnh văn hóa nhất định.

Nghĩa là Hà Nội phải có khả năng cảm hóa, cải tạo những hành vi kém văn hóa, không phù hợp với bản sắc Hà Nội của người nhập cư để giữ vững những truyền thống tốt đẹp của mình.

Mặt khác nó cũng phải có khả năng “hấp thụ”, dung nạp những nét văn hóa tốt của người nhập cư để làm giàu cho văn hóa Hà Nội. Nếu đúng như vậy thì văn hóa Hà Nội phải ngày một tiến bộ, tốt đẹp hơn. 

Nhưng thực tế có lẽ không phải thế, một bộ phận không nhỏ người dân thủ đô ngày nay xô bồ, kém ý thức, kiêu căng và đầy những giả dối. Người ta chen chúc, chửi mắng nhau, kèn cựa, chèn ép nhau, thiếu tôn trọng lẫn nhau, ngang nhiên vi phạm luật giao thông, xem thường luật pháp,… và mặc nhiên đổ thừa tất cả các vấn đề đó cho dân nhập cư.

Nghĩa là một bộ phận lớn người Hà Nội chính gốc đã không làm gì hay tệ hơn là đã không có nét văn hóa tốt đẹp gì để cải hóa những vấn đề của dân nhập cư và họ buộc phải chấp nhận các vấn đề đó, để cho văn hóa ứng xử, văn hóa phục vụ, giao tiếp của người Hà Nội xuống cấp đến mức mọi người phải ca thán như ngày nay. 

Sự xuống cấp của văn hóa của người dân Hà Nội là có thực như một số bạn đọc đã nêu trong thời gian qua và bản thân tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều bạn bè trong và ngoài nước họ cũng so sánh văn hóa Hà Nội và Sài Gòn.

Một thoáng Hà Nội thanh bình (Ảnh: Internet)

Đa số những người bày tỏ quan điểm cho rằng một bộ phận không nhỏ người dân Hà Nội ngày nay có văn hóa ứng xử, văn hóa trong phục vụ kinh doanh kém hơn Sài Gòn rất nhiều. Cái văn hóa ở đây là cái biểu hiện hàng ngày trong giao tiếp giữa người với người, chứ không phải trong thơ văn, trong ký ức.

Cái văn hóa trong thơ văn, trong ký ức của mọi người về Hà Nội có thể rất đẹp, nhưng ngày nay người Sài Gòn và bạn bè quốc tế thực sự bị "sốc" khi tiếp xúc với một bộ phận người dân kinh doanh, phục vụ ở Hà Nội.

Như vậy, theo thiển ý của tôi, người dân Hà Nội thực sự không có truyền thống văn hóa tốt đẹp như nhiều người vẫn nghĩ hoặc là có nhưng không đủ đậm để cải hóa và đào thải những văn hóa không lành mạnh. Có thể tôi sẽ bị người Hà Nội ném đá, nhưng người Hà Nội cũng cần phải xem lại mình.

Hà Nội phải xem lại xem những nét văn hóa tốt đẹp của Hà Nội có thực sự tồn tại hay không và nếu không có thì phải sáng tạo ra sự chuẩn mực văn hóa mới và có biện pháp cải tạo trong thời gian tới để Hà Nội xứng đáng với danh hiệu thủ đô mà nó đang có, xứng đáng với những ký ức tốt đẹp mà mọi người luôn dành cho Hà Nội.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂYĐiểm nóng
Tranh cãi về Clip mỳ Gấu đỏ Góc ảnh độc giả
Văn hóa ứng xử nơi công cộng  Hình ảnh cười chỉ có ở giao thông VN
Hà Nội - một thời để nhớ
Bấm xem ảnh đẹp
Điểm nóng: Hành trình tổ công tác đặc biệt 142
Bấm xem clip hot

Độc giả Trần Cảnh Đôn