Người Việt làm sao văn minh được khi còn giết cả khỉ mà ăn?

18/07/2012 07:10 Độc giả Trần Duy Thành
(GDVN) - "Cả thế giới đang chung tay, góp sức để bảo vệ loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Vậy mà một nhóm người kia ngang nhiên hành hạ, giết thịt và đưa những hình ảnh ghê rợn này lên mạng. Đó là hành động cho thấy sự phi văn minh, tàn ác của nhóm người này, cần phải lên án, xử lý thật nghiêm...", độc giả Trần Duy Thành chia sẻ.
Ngay sau khi loạt ảnh giết hai con khỉ được tung lên mạng tối 16/7 cho thấy nhóm thanh niên đang làm thịt hai con khỉ trong đó một con đang mang thai đã có rất nhiều ý kiến của độc giả bày tỏ sự lên án, phản đối hành động tàn ác, phi văn minh của một bộ phận người Việt.

Một trong ý kiến đó là của độc giả Trần Duy Thành bày tỏ, ở các nước văn minh người ta có những qui định rất chặt chẽ về việc bảo vệ động vật tự nhiên, coi chúng là những người bạn, vậy mà những thanh niên trong bức ảnh kia lại ngang nhiên có cách hành xử hết sức dã man. Điều đó đặt ra một thực tế rằng, khi còn ăn những 'món ăn quái đản' thế này thì người Việt có thể văn minh được chăng?... Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải nội dung bài viết này. Mời độc giả cùng theo dõi:

Ngay sau khi những hình ảnh giết hai con khỉ trong đó có một con đang mang thai được phát tán trên cộng đồng mạng điện tử đã gây ra sự bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội. Rất nhiều các ý kiến đều bày tỏ sự lên án, phê phán hành động phi nhân tính này. Bản thân tôi không đủ can đảm và sự bình tĩnh để dám xem hết những hình ảnh này. Quả thực, cá nhân tôi cũng đã phải rơi nước mắt trước cách hành xử quá vô cảm này.

>>>Phẫn nộ khi xem những hình ảnh đám thanh niên giết khỉ hết sức dã man


Con khỉ đang mang thai này mang thương tích khắp mình và bị bắt "hút thuốc" trước khi giết hại. (Ảnh từ Facebook Quang Nguyen Van).
Bầu chọn
Bạn thấy hành động của nhóm người giết chú khỉ trên thế nào?

Như chúng ta đã biết, khỉ là loài động vật được cho là có "họ" gần với con người chúng ta và hơn thế nữa, nếu ai thường xuyên theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ thấy một thực tế là, loài động vật này đang nằm trong sách đỏ với nguy cơ tuyệt chủng là rất cao.

Trong khi cả thế giới đang chung tay, góp sức để cùng đồng lòng bảo vệ loài động vật này, thế mà nhóm người trong bức ảnh kia lại có cách hành xử hết sức dã man, tàn ác như vậy.

Tôi rất đồng tình với ý kiến của nhiều độc giả khi cho rằng, đây là một hành động phi nhân tính của những trái tim và bộ não băng giá, mất hết tính người.

Bởi lẽ, trong thực tế, nếu ai đó giết hại một con vật quý hiếm bình thường thôi cũng đã là hành động rất tàn ác rồi, đằng này, cả một con khỉ đang mang thai cũng không được tha. Sự tàn ác, mất hết nhân tính ở đây càng tăng lên gấp bội phần.

Loài người chúng ta vẫn thường nói rất dõng dạc "thú dữ không ăn thịt con", đằng này thử nhìn xem những người trong loạt ảnh kia, họ đang ăn thịt gì? đó là cả mẹ và con khỉ vẫn còn đang nằm trong bụng mẹ, chưa chào đời.

Tôi chắc chắn những người này thừa hiểu rằng, đối với bất cứ loài động vật nào cũng vậy, đặc biệt là loài động vật quý hiếm thì việc mang thai và hạ sinh được một cá thể mới là hết sức quí giá, có ý nghĩa vô cùng. Đó là sự duy trì nòi giống, đảm bảo ổn định loài. Nhưng ở đây, họ vẫn làm và còn làm trong sự vui thích, cười giỡn đến quái dị?

Thực sự, bản thân tôi vẫn phải nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng, những người hành quyết khỉ mang thai còn tàn ác hơn cả loài thú dữ.

Càng xem những tấm ảnh này, trong thâm tâm tôi càng có cảm giác đau nhói và buồn cho một thực tế vẫn đang hàng ngày, hàng giờ diễn ra, đó là sự "đổ máu" của thiên nhiên vì không ít hành động tàn ác của một bộ phận người thiếu ý thức, mất đi cái tâm, cái đức hướng thiện trong xã hội chúng ta.

Luật nhân quả chắc chắn sẽ không dung thứ cho những con người độc ác như thế này, gieo nhân nào sẽ gặp quả ấy. Chắc chắn những con người này sẽ gặp quả báo nhãn tiền mà thôi.

Và, tôi cũng không dám đưa ra bất cứ nhận định gì, khi con cái của những kẻ này xem được các hình ảnh về hành vi tàn ác đối với động vật của bố chúng.

Nhưng ở đây, chúng ta cũng cần đặt ra một vấn đề rằng, tại sao lại có những hành động phi nhân tính đến vậy? Theo suy nghĩ của bản thân tôi, trước hết, đó là do một bộ phận người dân Việt Nam đang có tư duy "sống hôm nay không cần biết ngày mai" và gây nhiều hậu quả xấu cho đất nước: làm tuyệt chủng loài tê giác và nhiều loài động vật có trong sách đỏ, chặt phá rừng, khai thác khoáng sản và những hành động tàn phá thiên nhiên khốc liệt, dã man khác trong khi pháp luật còn quá sơ hở, không có tính răn đe.

Thứ nữa, do sự chi phối của đồng tiền, rất có thể, những chú khỉ này, sau khi bị giết thịt sẽ được đem đi nấu cao. Và như chúng ta đã biết, giá quá đắt của cao khỉ đã khiến họ mờ mắt chăng?

>>>Phẫn nộ khi xem những hình ảnh đám thanh niên giết khỉ hết sức dã man

Ảnh cắt từ Facebook Quang Nguyen Van

Tôi chưa được đi nhiều nơi, nhưng qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy một thực tế, đó là ở các nước văn minh, người dân có ý thức rất tốt đối với việc bảo vệ các loài động vật.

Hai chữ "bạn bè" luôn được coi là sự gắn kết giữa họ với các loài động vật. Còn nhớ, sau thảm họa sóng thần ở Nhật Bản năm 2011, trên truyền hình chúng ta thấy Đội cứu hộ đã nỗ lực cứu 1 chú Chó sau đống đổ nát trong khi tìm kiếm những người gặp nạn...

Hay như ở các nước Mỹ hay ở Châu Âu, những hành vi thô bạo, đánh đập động vật cũng rất có thể sẽ bị đi tù... Tôi còn nhớ đã có lần theo dõi ở Mỹ, có người từng bị phạt cả mấy nghìn đô vì tội đánh mèo...

Liên hệ từ các nước văn minh sang những hình ảnh này ở nước ta, thì quả thật càng làm cho tôi thêm đau lòng.

Quả thực, nếu không có những biện pháp mạnh tay ngăn chặn kịp thời thì đến thế hệ con cháu của chúng ta sẽ không còn biết khỉ là gì nữa. Hỡi những người có sở thích quái dị kia hãy dừng lại, đừng làm cho thiên nhiên phải khóc nữa, nước mắt của thiên nhiên sẽ là sức mạnh không ai cản phá được, đó là nguy cơ dẫn đến sự hủy diệt của loài người.

Và hỡi những người hành động dã man với động vật, phá hại thiên nhiên, tôi xin hỏi rằng, chúng ta liệu có thể văn minh được hay không khi mà còn ăn những món ăn từ các loài động vật hoang dã, quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng thế này?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang giã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂYĐộc giả Trần Duy Thành