Nguyên phó Chánh thanh tra Bộ Y tế nói về những sai phạm

29/10/2012 14:33
(GDVN) - "Nếu như Sở y tế Hà Nội tiếp tục Cấp phép hoạt động chuyên ngành cho các Doanh nghiệp Dược tại 148 Giảng Võ Hà Nội là thiếu cơ sở pháp lý, thiếu cơ sở khoa học trong quản lý nhà nước, thiếu cơ sở thực tiễn mang tính thuyết phục và hạn chế tầm nhìn..."_Luật sư Nguyễn Hữu Lâm, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nguyên phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế đánh giá.
Ngay sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam có các bài viết liên quan đến những sai phạm ở Trung tâm Dược (TTD) 148 Giảng Võ, tòa soạn đã nhận được rất nhiều ý kiến của độc giả xung quanh về vụ việc này. Đặc biệt trong đó là bài viết của Luật sư Nguyễn Hữu Lâm, đoàn luật sư TP Hà Nội, Nguyên phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, báo điện tử Giáo dục Việt Nam xinh đăng tải bài viết của luật sư Nguyễn Hữu Lâm đến với độc giả...

Tình trạng cơ sở hạ tầng tại Trung tâm HCTL Giảng Võ. Ảnh: Nhật Minh


Thuốc chữa bệnh là một sản phẩm đặc biệt, kinh doanh thuốc chữa bệnh là loại hình kinh doanh có điều kiện và mang tính đặc thù – Doanh nghiệp Dược sau khi được Sở kế hoạch – Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh còn phải được Sở y tế cấp Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc (ĐĐKKDT) – nay gọi tắt là Giấy phép hoạt động chuyên ngành.

Trung tâm bán buôn Dược phẩm chỉ là địa điểm tập trung nhiều doanh nghiệp Dược thuê gian hàng của đơn vị quản lý để kinh doanh, không thuộc loại hình quy định trong các văn bản quy phạm về hành nghề Dược. “Trung tâm bán buôn Dược phẩm” hay còn gọi “Chợ thuốc Ngọc Khánh” tại 148 Giảng Võ là mô hình và thực trạng này.

“Tại nhiều cuộc họp xem xét về số phận TTD Giảng Võ trước đó, đại diện Sở Tư pháp, Sở TNMT, Sở Y tế đều khẳng định việc sử dụng đất của Cty Triển lãm Việt Nam tại 148 Giảng Võ là trái với Quyết định 654/QĐ-UB của UBND TP.  Hà Nội. Việc sử dụng đất vào mục đích cho các doanh nghiệp dược thuê mặt bằng là trái quy định của pháp luật. Các quan điểm này xuất phát bởi lý do, từ tháng 1/2011 đến nay, Cty vẫn không hề ký hợp đồng thuê đất với Sở  TNMT; không đóng thuế đất mà vẫn ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích thành phố giao; khu đất này đã Chính phủ quy hoạch; UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500…”.


Theo Sở y tế Hà Nội, từ tháng 6/2012 các Giấy phép hoạt động cấp cho các Doanh nghiệp dược tại đây đã hết hạn, Sở KH – ĐT cũng đã tạm ngừng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, tuy vậy Sở y tế Hà Nội vẫn chủ trương tiếp tục thực hiện cấp các Giấy phép hoạt động chuyên ngành và thực tế đã tiến hành thẩm định một số gian hàng nhưng gặp phải phản ứng của chính các Doanh nghiệp Dược tạo đây, ý kiến của các Cơ quan ban ngành Hà Nội và Trung ương, Dư luận xã hội và trên phương tiện thông tin về tính pháp lý của địa điểm kinh doanh tính thực tiễn và trách nhiệm.

Sở y tế Hà Nội đã có Công văn trình và được UBND TP. Hà Nội, Bộ y tế cho ý kiến chỉ đạo: Đây là thẩm quyền giải quyết của Sở y tế căn cứ các quy định hiện hành để thực hiện chức năng.

Sở y tế Hà Nội cũng đã tranh thủ ý kiến của một số Ban ngành như Sở kế hoạch – Đầu tư, Sở công thương, Sở Tư pháp, Vụ pháp chế nhưng còn nhiều ý kiến khác biệt.

Vấn đề là phải căn cứ các Quy định hiện hành, các Quy phạm pháp luật như thế nào để đảm bảo đúng đắn, đầy đủ tính pháp lý, tính thực tiễn với trách nhiệm cao.

Về tính pháp lý

Sở ý tế Hà Nội áp dụng các quy định pháp luật chuyên ngành tại Luật Dược (2005), Nghị định 79/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006, Thông tư 02/2007/TT-BYT ngày 24/01/2007, Thông tư 48/2011/TT-BYT ngày 21/12/2011 về hành nghề Dược, điều kiện kinh doanh Dược, thực hành tốt phân phối thuốc, cấp giấy phép hoạt động chuyên ngành… nhưng Sở y tế Hà Nội đã bỏ qua việc kiểm tra xem xét tính pháp lý của địa điểm kinh doanh liên quan đến Luật đất đai.

Trong một lần trả lời phỏng vấn với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo UBKT Thành ủy đã khẳng định: Vụ việc vẫn đang được tích cực kiểm tra làm rõ và sẽ sớm có kết luận trong thời gian tới.


Quyết định số 654/QĐ-UBND ngày 30/01/2011 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội quy định việc giao 68.380m2 đất tại Giảng Võ, Hà Nội cho Công ty TNHH MTV Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam quản lý để sử dụng cùng công trình hiện có làm cơ sở triển lãm và để chuẩn bị đầu tư và tổ chức lựa chọn đối tác tham gia đầu tư triển khai thực hiện Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa Giảng Võ… Công ty phải thanh lý Hợp đồng thuê đất số 116-245-99/ĐC-HĐTĐ ngày 27/3/1999 và ký lại hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội với hình thức sử dụng đất thê hàng năm.

Được biết, chơ tới thời điểm này Hợp đồng cũ chưa thanh lý và Hợp đồng mới chưa ký kết. Như vậy, mặc dù đang quản lý sử dụng nhưng chưa có Giấy phép sử dụng đất hợp pháp, không đụng mục đích sử dụng đất được quy định tại Quyết định trên.

Việc Công ty TNHH MTV Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam chơ các cơ sở bán buôn thuốc thuê kinh doanh là không tuân thủ quy định của pháp luật.

Việc Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động chuyên ngành cho các doanh nghiệp dược tại đây là thiếu cơ sở pháp lý.

Về trách nhiệm

Sở y tế Hà Nội biết rõ hợp đồng thuê đất của Công ty TNHH MYV Trung  tân Hội chợ Triển lãm Việt Nam với Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội chỉ có thời hạn hàng năm, điều này không phù hợp với quy định thời hạn hiệu lực của Giấy CN GDP là 3 năm, Giấy CN ĐĐKKDT Thành phố Hà Nội thì đất này sẽ bị thu hồi bất cứ lúc nào, khi đó các Danh nghiệp Dược đang hoạt động tại đây sẽ gặp phải tình thế khó khăn, ngưng hoạt động, thu hồi các Giấy phép đã cấp, tìm rồi di chuyển địa điểm mới, lại phải thực hiện từ đầu các thhur tục Cấp phép, ảnh hưởng đến sự ổn định thị trường cung ứng thuốc, tốn phí thời gian của Cơ quan quản lý nhà nước, tốn phí vật chất của Doanh nghiệp và để lại nhiều hệ lụy không lường.

Đây chính là trách nhiệm của Sở y tế Hà Nội và nếu biết mà vẫn làm khác chỉ sự vô cảm đáng trách.

Về thực tiễn

Hoạt động kinh danh Dược tại 148 Giảng Võ suốt thời gian qua tuy có những đóng góp cho Sự nghiệp Chăm sóc Sức Khỏe Nhân dân trong lĩnh vực cung ứng thuốc, ổn định thị trường Dược phẩm, song còn bộc lộ nhiều bất cập, sai sót.

Tháng 6/2011 theo chỉ định tại công văn số 2507/BYT/QLD ngày 20/4/2011 của Bộ Y tế: Sở y tế Hà Nội cấp Giấy CN ĐĐKKTT thuốc cho các Doanh nghiệp Dược hoạt động tại đây mà bỏ qua việc cấp giấy chứng nhận GDP với thời hạn hiệu lực là 01 năm (?) Điều này trái và vi phạm các quy định tại các cơ quan pháp luật hiện hành.

Các cơ sở kinh doanh thuốc tại 148 Giảng Võ chưa đạt các tiêu chuẩn quy định, luôn bất ổn, tráo đổi vị trí, ghép quầy, tách quầy và thiếu đầu tư nâng cấp, tại đây không thể hiện được vị thế cuả Ngành Dược Hà Nội, Ngành Dược Việt Nam trong đổi mới và hòa nhập.

Nếu tiếp tục cấp giấy phép để tồn tại một cơ sở thế này Hà Nội mất đi cơ hội quý để chấn chỉnh, kiện toàn, xây dựng các cơ sở tập trung đạt chuẩn, khang trang, hiện đại, góp phần đóng góp để định hình một loại hình được công nhận đó là các Trung tâm Kinh doanh Dược phẩm, các siêu thị Thuốc xứng tầm trong toàn cảnh phát  triển Y tế Việt Nam nói chung và thủ đô Hà Nội văn minh hiện địa nói riêng.

Vì vậy, nếu Sở y tế Hà Nội tiếp tục Cấp phép hoạt động chuyên ngành cho các Doanh nghiệp Dược tại 148 Giảng Võ Hà Nội là thiếu cơ sở pháp lý, thiếu cơ sở khoa học trong quản lý nhà nước, thiếu cơ sở thực tiễn mang tính thuyết phục và hạn chế tầm nhìn, đồng thời sẽ là thiếu trách nhiệm và vô cảm; Song tin rằng – Ngành y tế Hà Nội, Sở y tế Hà Nội với nhiều thành tựu đạt được trong sự nghiệp chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, với những kết quả đáng ghi nhận trong triển khai thực hiện thành công hệ thống nhà nước đạt chuẩn GDP, Công ty Dược đạt chuẩn GDP làm thay đổi về chất lĩnh vực này để từ đó tin rằng vấn đề đã nêu tại 148 Giảng Võ Sở y tế Hà Nội giải quyết đúng đắn, kịp thời, hiệu quả đáp ứng nguyện vọng chính đáng của các Doanh nghiệp Dược của Nhân dân và sự kỳ vọng hoan nghênh của Dư luận xã hội và Công luận.

Do có nhiều nội dụng cần phải làm rõ nên sau hơn 1 tháng làm việc, đến nay đoàn kiểm tra vẫn chưa có kết luận. Trong một lần trả lời phỏng vấn với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo UBKT Thành ủy đã khẳng định: Vụ việc vẫn đang được tích cực kiểm tra làm rõ và sẽ sớm có kết luận trong thời gian tới.Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


LS: Nguyễn Hữu Lâm/Đoàn luật sư Hà Nội
(Nguyên phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế)