Nguyên Ủy viên BCT: "Có một điều ngại cho ông Nguyễn Bá Thanh"

11/01/2013 07:27 Hồng Chính Quang - Thế Long
(GDVN) - Theo ông Vũ Oanh, công tác cán bộ có liên hệ mật thiết tới công tác phòng chống tham nhũng. Khi đặc lợi, đặc quyền quá lớn thì sẽ dẫn đến hiện tượng mua quan bán chức, cán bộ suy thoái đạo đức và sẽ dẫn đến tham nhũng... 

Trao đổi với Giáo dục Việt Nam về sự kỳ vọng của nhiều người trước việc tái lập Ban Nội chính Trung ương và Trung ương Đảng bổ nhiệm Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh làm Trưởng ban, ông Vũ Oanh – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị chia sẻ:

“Tôi biết anh Nguyễn Bá Thanh từ lâu, đó là người dám nói, dám làm. Anh ấy đã làm được nhiều việc cho Đà Nẵng: xây dựng được một thành phố Đà Nẵng sạch đẹp và phát triển mạnh. Anh ấy ra Hà Nội là một điều tiếc cho Đà Nẵng nhưng tôi hi vọng việc này sẽ phát huy tác dụng trong công tác phòng chống tham nhũng. Anh ấy là người có nhiều suy nghĩ mới”.


Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh (Ảnh: Tuệ Minh)

“Nhưng tôi có một điều ngại rằng trong bối cảnh hiện nay, nạn tham nhũng đang hoành hành, nếu không được sự giúp đỡ đắc lực từ các cán bộ khác trong Ban Nội chính Trung ương thì một mình đồng chí Thanh cũng chẳng thể làm gì và như thế thì sẽ thui chột nhân tài”, ông Oanh nói.


Ông Oanh nói tiếp: “Trong công cuộc phòng chống nạn tham nhũng nghiêm trọng như hiện nay thì trách nhiệm của Tổng bí thư rất nặng nề. Không những có nạn tham nhũng mà còn có nạn mua quan bán chức… Nguyên nhân của nạn tham nhũng cũng xuất phát một phần từ việc cơ chế của ta đã tạo ra đặc quyền, đặc lợi lớn. Nhìn thấy một số cán bộ của ta suy thoái về đạo đức như hiện nay, tôi rất đau lòng. Nếu xử lý được vấn đề này thì chúng ta mới có thể chống tham nhũng được”.


Theo ông Oanh, công tác cán bộ có liên hệ mật thiết tới công tác phòng chống tham nhũng. Khi đặc lợi, đặc quyền quá lớn thì sẽ dẫn đến hiện tượng mua quan bán chức, cán bộ suy thoái đạo đức và sẽ dẫn đến tham nhũng. 


“Hồi trước còn công tác, tôi đã có dịp đi thăm Đài Loan để xem tại sao họ lại trở thành con rồng của Châu Á. Họ có 4 viện: Viện Lập pháp, Viện Tư pháp, Viện Hành pháp và Viện Khảo thí. Đáng chú ý, Viện Khảo thí là viện đào tạo nhân tài và viện này giới thiệu những nhân tài cho xã hội.

Công tác tuyển chọn, đào tạo nhân tài của viện này rất công phu. Những vị trí chủ chốt trong chính quyền đều do viện này giới thiệu nên ở nước này nạn tham nhũng rất ít và đưa được những người thực sự tài vào các vị trí chủ chốt”, ông Oanh kể.


“Một trong những biện pháp để hạn chế được nạn tham nhũng là chúng ta phải xem đến lương của cán bộ. Tại nhiều nước, để hạn chế nạn tham nhũng, người ta đã trả lương cho cán bộ rất cao và chế tài xử phạt những người tham nhũng rất nặng khiến cho các cán bộ có muốn tham nhũng cũng không dám tham nhũng”, ông Oanh hiến kế. 


Đánh giá rất cao công tác tuyển chọn cán bộ của Đà Nẵng, ông Oanh nói: “Việc thi tuyển lãnh đạo ở một số vị trí lãnh đạo trong Đà Nẵng là một việc rất mới và đã có tác dụng hạn chế tham nhũng, chạy chức, chạy quyền ở đây”. 


Theo ông Vũ Oanh, việc củng cố Ban Nội chính là một việc rất cần thiết. "Nội chính là cả một vấn đề rất lớn của đất nước. Tuy nhiên, để chống lại nạn tham nhũng thì phải có sự kết hợp giữa Đảng và Nhà nước, đặc biệt, trong công tác phòng chống tham nhũng thì Chính phủ phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, còn Ban Nội chính Trung ương chỉ đóng vai trò tham mưu", ông Vũ Oanh nói. * Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Chính Quang - Thế Long