Nhà báo Pháp: Mỹ sẽ bị hủy diệt nếu gây chiến tranh hạt nhân với Nga

18/04/2015 08:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bình luận trên của nhà báo Baquiast xuất hiện trong bối cảnh trỗi dậy các đồn đoán rằng Mỹ dự định thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu với Nga.

Tờ Sputnik ngày 17/4 dẫn lời Jean-Paul Baquiast - Biên tập viên của cổng thông tin Pháp Europesolidaire cho rằng Mỹ sẽ bị hủy diệt hoàn toàn nếu gây chiến tranh hạt nhân với Nga.

Ảnh Sputnik.

Theo nhận định của ông, một cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm năng với Nga sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho nước Mỹ, trong đó lãnh thổ Mỹ sẽ bị phá hủy hoàn toàn bởi các đợt tấn công tên lửa lẫn nhau.

Bình luận trên của nhà báo Baquiast xuất hiện trong bối cảnh trỗi dậy các đồn đoán trên mạng internet rằng Mỹ dự định thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu vào Nga.

Mối quan ngại này bùng nổ sau khi tướng Robin Rand được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Tư lệnh không quân tấn công toàn cầu (US Air Force Global Strike Command) của Mỹ.

Nhiều người cho rằng tướng Rand có thể hành động giống tướng Curtis LeMay, người trở nên nổi tiếng vào năm 1949 khi tuyên bố chuẩn bị kế hoạch tấn công hạt nhân khổng lồ vào Liên Xô.

Không thể khuất phục Nga bằng phương pháp thông thường, Washington đang chuẩn bị tiêu diệt nước này bằng sức mạnh quân sự, nhà báo Pháp viết. Trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang, các nhà lãnh đạo Mỹ có thể thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu. 

Tuy nhiên, "cơ hội để Mỹ có thể tiêu diệt nước Nga mà không phải lãnh hậu quả nào về phía mình là rất nhỏ", Baquiast nói.

Nga có thể sử dụng tàu ngầm ở ngoài khơi nước Mỹ tấn công trả đũa. Tuy nhiên, do lãnh thổ của Mỹ chỉ bằng một phần lãnh thổ của Nga nên Mỹ có thể sẽ bị phá hủy hoàn toàn trước khi tiêu diệt được Nga.

Dẫu vậy, dù có sở hữu hệ thống phòng không S-500 mà thì Nga cũng khó tránh khỏi tổn thất từ một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo lớn từ các tàu ngầm Mỹ, ông lưu ý.

Sự thất bại của Mỹ trong một cuộc chiến tranh hạt nhân với Nga sẽ giúp Nga và Trung Quốc giành được ảnh hưởng lớn hơn nữa trên toàn cầu./.

Nguyễn Hường