Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Syria đào thoát sang Thổ Nhĩ Kỳ

06/08/2012 07:34 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Syria, tướng Muhammad Ahmad Faris đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố ủng hộ phe nổi dậy.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Syria, tướng Muhammad Ahmad Faris đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ - hãng tin Anatolia của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5/8 đưa tin cho biết.

Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Syria, tướng Muhammad Ahmad Faris. Ảnh Rian.

Theo nguồn tin trên, trước khi vượt sang bên kia biên giới, ông Faris đã đến thăm trụ sở của Quân đội Syria Tự do ở Aleppo và bảy tỏ sự ủng hộ đối với các tay súng chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

"Tôi sẵn sàng hỗ trợ Quân đội Syria Tự do. Tôi sẽ cùng họ đi đến cùng" - ông Faris nói.

Tướng Faris (61 tuổi), một phi công quân sự, đã bay vào vũ trụ trong tháng 7/1987 bằng tàu vũ trụ Soyuz TM-3 của Liên Xô. Sau chuyến bay này, ông đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô, Huân chương Lenin và Huân chương Sao vàng. 

Kết thúc chuyến du hành, ông tiếp tục phục vụ trong lực lượng Không quân Syria và sau này tham gia huấn luyện phi công. Trong những năm gần đây không có thông tin về nhiệm vụ của ông hay việc ông có tham gia cuộc nội chiến ở Syria hay không.

Kể từ khi cuộc xung đột tại Syria bắt đầu trong tháng 3/2011, nhiều quan chức quân sự, ngoại giao và chuyên gia của chính quyền Tổng thống Assad đã đào thoát sang các nước láng giềng và tuyên bố ủng hộ phe nổi dậy.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)