Nhà giàn DK1: Điểm tựa của ngư dân đánh bắt xa bờ

30/03/2012 15:26 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Ngư dân các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau ra khu vực biển thềm lục địa khai thác đánh bắt hải sản gọi nhà giàn DK1 là “nhà tình nghĩa”

Ngư dân các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau ra khu vực biển thềm lục địa khai thác đánh bắt hải sản gọi nhà giàn DK1 là “nhà tình nghĩa” vì họ được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 hỗ trợ nước ngọt, rau xanh, muối ăn khi gặp khó khăn, giúp đỡ khi hoạn nạn.


Thương yêu ngư dân như người thân trong nhà


Câu chuyện xúc động về 2 ngư dân Quảng Ngãi đã chết lâm sàng được cán bộ chiến sĩ nhà giàn Tư chính 5 (DK1/14) cứu sống tháng 4-2001 vẫn in đậm trong ký ức tôi.

Một nhà giàn DK1

Một trưa tháng 4/2001, trong khi chúng tôi vừa ăn cơm trưa xong thì chiến sĩ quan sát báo cáo có 2 mục tiêu lạ hướng Đông Bắc đang tiến vào nhà giàn. Mở ra đa quan sát thì đó là 2 ghe ngư dân.

Theo kinh nghiệm, tôi nhận định chắc chắn trên ghe có người gặp nạn. Tất cả chúng tôi không nghỉ trưa, hướng mắt về 2 ghe đang lao nhanh về nhà giàn chờ đợi và lệnh y sĩ chuẩn bị cấp cứu tại chỗ.

Hơn một giờ sau, 2 ghe cá đã tiến sát nhà giàn và phát tín hiệu xin được cấp cứu. Sóng lừng, chiếc ghe tròng trành chao đảo. Chúng tôi chạy xuống sàn cập tàu, tung dây mồi. Một người đàn ông trạc hơn 50 tuổi nói: “Các chú ơi xin cứu chúng tôi với”. Ông chỉ kịp nói như thế rồi òa khóc. 2 ngư dân bị nạn nhanh chóng được cõng lên nhà giàn.


Đại úy chuyên nghiệp, y sĩ Nguyễn Phương Đông nhanh chóng sơ cứu và chẩn đoán cả 2 ngư dân bị ngất vì tắc tiểu, nguy cơ vỡ bàng quang và tử vong cao, trong đó có một người đã có dấu hiệu chết lâm sàng.

Trước nguy kịch ấy, y sĩ Đông đã dùng miệng của mình hút nước tiểu của người bệnh ra qua ống thông tiểu. Máu và nước tiểu lẫn lộn được hút ra ngoài. Cùng với hô hấp nhân tạo, xoa bóp lồng ngực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau hơn 3 giờ tận tình cấp cứu chăm sóc, 2 ngư dân đã tỉnh lại.


Chủ ghe-ông Dương Văn Út nói trong xúc động: “Chúng tôi vô cùng cảm ơn các anh. Tình cảm này, chúng tôi ghi ơn trong đời. Nếu không có các anh cấp cứu, không biết tôi phải nói thế nào với gia đình người thân của họ nữa”.

Để tỏ lòng biết ơn, ông Út ngỏ lời gửi lại tiền thuốc và công chữa bệnh nhưng chúng tôi không nhận, ngược lại còn hỗ trợ mỗi ghe 2 khối nước ngọt, 10 kg muối.

Đối với 2 ngư dân gặp nạn, mỗi người được cấp 3 ngày thuốc miễn phí và 2 hộp sữa bồi dưỡng sức khỏe. Ông Út đã đem 2 bịch cá tươi và xin ở lại một đêm cho 2 ngư dân khỏe lại.


Bữa cơm chiều thân mật giữa cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/14 với ngư dân có thêm món chả cá thu do các ngư dân làm. Ông Út đề nghị: “Từ hôm nay, chúng tôi xin được kết nghĩa với nhà giàn DK1/14 được không? Mỗi lần đi biển, chúng tôi lại tới”.

Đại úy Nguyễn Văn Đoàn, Chỉ huy trưởng nhà giàn khi ấy bảo: “Các anh cứ yên tâm, mỗi nhà giàn là một điểm tựa tinh thần để ghe tàu ra đánh bắt hải sản. Bên cạnh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, chúng tôi còn có nhiệm vụ bảo vệ ngư dân nữa. Lúc nào chúng tôi cũng coi ngư dân như người thân trong nhà”.


Bộ đội nhà giàn là anh em ruột thịt


Ngoài nhiệm vụ canh biển giữ chủ quyền Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 còn là chỗ dựa vững chắc cho tàu thuyền, ngư dân ra đánh bắt, khai thác thủy hải sản trên các vùng biển. Ngư dân ra đánh bắt hải sản ở khu vực nhà giàn Ba Kè chủ yếu đến từ Quảng Ngãi.

Ngư dân ra nhà giàn Phúc Nguyên, Tư Chính, Quế Đường, Huyền Trân chủ yếu ở Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Quảng Nam. Riêng nhà giàn DK1/10 các ghe câu mực ở đây chủ yếu đến từ tỉnh Cà Mau, Minh Hải, Kiên Giang.


Trung tá Dương Thế Đường, Phó bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng khung quản lý nhà giàn DK1 cho biết: 15 nhà giàn DK1 là 15 điểm tựa tinh thần vững chắc cho ngư dân. Chúng tôi luôn coi bảo vệ ngư dân là một nhiệm vụ quan trọng.

Từ nhiều năm nay, hàng trăm ngư dân được cấp cứu, hỗ trợ nước ngọt, thuốc men, quần áo lao động. Đây là sự sẻ chia giúp đỡ bà con gặp khó khăn, lúc hoạn nạn trên biển.

Ông Trần Văn Ơn, chủ ghe câu mực KG-0676 Kiên Giang được cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 cấp cứu khi bị chân vịt chém toạc bụng xúc động nói: “Mỗi lần đi biển có hàng trăm mối lo.

Lo nhất là bị tai nạn lao động hoặc máy hỏng. Những lúc như thế, điều đầu tiên chúng tôi nghĩ tới là các chiến sĩ trên nhà tình nghĩa. Chúng tôi luôn coi các anh bộ đội nhà giàn là anh em ruột thịt”.


Trong mỗi chuyến hải trình đánh bắt xa bờ, điểm tựa vững chắc của các ngư dân là nhà giàn DK1. Dù đánh bắt ở tọa độ nào, các ghe cá vẫn lấy nhà giàn để định vị.

Giữa đêm tối mịt mùng, nhìn thấy ánh hải đăng chớp trên nóc nhà giàn, họ thấy ấm lòng; khi sóng to gió lớn, cột được dây vào chân đế nhà giàn họ thấy yên tâm; khi gặp hoạn nạn họ được các y sĩ nhà giàn cấp cứu, đón tiếp như người thân thiết.

Còn đối với cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 mỗi lần cứu sống được một ngư dân, hỗ trợ nước ngọt, muối ăn, quần áo lao động cho một ghe đánh cá là niềm vui lại nhân lên gấp bội bởi họ hiểu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng chính là bảo vệ môi trường hòa bình cho ngư dân; cấp cứu ngư dân gặp hoạn nạn trên biển là mệnh lệnh từ trái tim người lính nơi đầu sóng.
Theo Báo Quân Đội Nhân Dân