Nhà hàng nuốt di tích: Cựu chiến binh buồn lòng, chính quyền bất lực

26/10/2014 07:44 Xuân Hòa - Lam Giang
(GDVN) - Đó là hiện thực đáng buồn của Di tích lịch sử cấp Quốc gia Mốc đường mòn Hồ Chí Minh tại xóm 6, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Chưa kịp vui đã phát khóc

Các cựu chiến binh đã phản ánh tới Báo Giáo dục Việt Nam về việc Di tích lịch sử Quốc gia mốc đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xóm 6, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An đang bị Nhà hàng ăn uống Canh Khoa xâm hại. Việc xây dựng của nhà hàng Canh Khoa đã lấn chiếm, xâm hại hành lang gia thông và di tích này khiến di tích này có nguy chỉ còn vết tích.  

Di tích Mốc Đường Hồ Chí Minh được đặt tại ngã tư giao nhau giữa Quốc lộ 7A và đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xóm 6, xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn. 

Vào thời kỳ chiến tranh chống Mỹ đây là tuyến đường vận chuyển hàng huyết mạch, quan trọng cho chiến trường Miền Nam nên đã thành trọng điểm bắn phá ác liệt của máy bay Mỹ. 

Với tầm quan trọng của tuyến đường này và để ghi nhận công sức của lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong đã đổ xuống đây nên năm 2003 cột mốc này đã được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Bia Di tích lịch sử Quốc gia mốc đường Hồ Chí Minh tại xóm 6, xã Khai Sơn, Anh Sơn, Nghệ An đã bị nhà hàng Canh Khoa xây dựng lấn chiếm, xâm hại (trong khoanh tròn đỏ)

Sự ghi nhận này của nhà nước đã khiến bao thế hệ cựu chiến binh đã từng chiến đấu và cả những cựu chiến binh đang sinh sống nơi đặt di tích lịch sử rất vui mừng. Cùng với đó sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành nên Đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 7A đi qua đây cũng được nâng cấp ngày càng hiện đại. 

Đây là việc đáng mừng vì sự phát triển nhanh chóng của vùng đất chết ngày xưa. Nhưng đồng hành sự phát triển đó thì di tích lịch sử này đã bị bỏ quên, thiếu quan tâm. Lợi dụng việc này một số cá nhân đã lấn chiếm, xâm hại di tích biến thành nơi buôn bán. 

Niềm vui chưa được bao lâu thì nay những người cựu chiến binh tâm huyết với di tích này lại đứng trước nỗi của sự xâm hại và thờ ơ đó. Một di tích lịch sử đang hàng ngày bị một số cá nhân lợi dụng mối quan hệ, xây dựng nhà hàng lấn chiếm hành lang giao thông. Đáng buồn hơn di tích này không những bị lấn chiếm mà thông tin về cột mốc di tích cũng bị tác động, tẩy xóa nên rất khó nhận ra.  

Ông Nguyễn.M. H, một cựu chiến binh sinh sống tại đây buồn bã nói: “Việc địa phương cho một số hộ dân thuê đất thuộc hành lang giao thông tại khu vực ngã tư Đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 7 đã vi phạm lại còn xâm hại đến di tích lịch sử. Bất bình trước sự việc trên một số cán bộ, Đảng viên đã đưa vấn đề này ra trước các cuộc họp của Đảng bộ xã. Thậm chí họ còn chất vấn đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Anh Sơn khi về tiếp xúc cử tri xã. Thế nhưng vẫn không nhận được câu trả lời xác đáng”. 

Bức ảnh của các cựu chiến binh chụp lại khi công trình Di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh khi vừa hoàn thành

 “Nay các cựu chiến binh như chúng tôi hay những người đã từng phục vụ, chiến đấu tại cung đường này muốn đến đây chụp tấm ảnh lưu niệm về nơi mình từng sống và chiến đấu cũng chịu rồi. Khi công trình vừa làm xong chúng tôi còn kịp chụp tấm ảnh lưu niệm tại đây không thì có lẽ chẳng có vết tích gì của cột mốc lịch sử này nữa”, một cựu chiến binh vừa đưa chúng tôi xem tấm ảnh ông chụp khi công trình hoàn thành vừa nói. 

Bị ép nên chính quyền xã mới ký cho thuê hành lang giao thông?

Trao đổi vấn đề này ông Nguyễn Văn Lĩnh – Chủ tịch xã Khai Sơn thừa nhận: “Việc các anh và các cựu chiến binh phản ánh là đúng. Chính quyền xã cũng đã gửi nhiều văn bản để xử lý vi phạm nhưng được xử lý dứt khoát. Để xảy việc như vậy xét về trách nhiệm quản lý nhà nước thì chính quyền địa phương hoàn toàn sai và phải chịu trách nhiệm”.

Nhưng ông Lĩnh cũng than thở: “Ngay từ ban đầu khi xử lý vấn đề này chúng tôi đã phải chịu quá nhiều sức ép khi xử lý vi phạm”. Theo ông Lĩnh thì từ đầu năm 2013 địa phương đã nhận được đơn của ông Nguyễn Hữu Canh (chủ nhà hàng Canh Khoa) xin thuê đất cạnh di tích. Tuy nhiên, do vị trí đất đó thuộc hành lang giao thông nên chính quyền cấp xã thời điểm đó đã trả lời cho ông Canh là xã không đủ thẩm quyền cho thuê.

Không những bị lấn chiếm mà mốc di tích lịch sử này còn bị xâm hại xóa hết thông tin trên bia di tích

Tuy nhiên, đến tháng 12/2013 chính UBND xã Khai Sơn lại ký hợp đồng kinh tế đồng ý gia đình ông Nguyễn Hữu Canh thuê diện tích 24 m2 đất thuộc hành lang giao thông Đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 7A để dựng hàng quán tạm kinh doanh trong thời hạn 3 năm. Giải thích về việc này ông Lĩnh lại thở dài cho biết: “Xã phải ký hợp đồng cho thuê này vì “chịu quá nhiều sức ép””. Vậy sức ép mà ông Lĩnh liên tục nêu ra ở đây là gì?

Khi đã thuê được 24m2 đất hành lang giao thông để dựng cửa hàng kinh doanh, gia đình ông Canh tiếp tục đổ đất lấn chiếm hành lang giao thông và không gian di tích. Không những vậy trên diện tích này gia đình ông Canh không phải dựng quán tạm như quy định mà xây dựng công trình nhà hàng, phòng nghỉ kiên cố. 

Uỷ ban nhân dân xã Khai Sơn và Công ty Cổ phần quản lý và xây dựng giao thông 487 đã lập biên bản đình chỉ công trình khi phát hiện hộ gia đình ông Canh có hành vi lấn chiếm, xây dựng công trình kiên cố trên đất hành lang giao thông. Các đơn vị này cũng đã yêu cầu gia đình ông Nguyễn Hữu Canh phải tháo dỡ công trình vi phạm. 

Ngày 15/5/2014 tại cuộc làm việc giữa 3 bên gồm Chi cục Quản lý đường bộ 2; Hạt quản lý đường bộ Khai Sơn và gia đình ông Nguyễn Hữu Canh để đình chỉ công trình và trả lại hiện trạng ban đầu cho đất hành lang giao thông cũng như không gian Di tích lịch sử quốc gia Mốc Đường Hồ Chí Minh.

Hàng loạt văn bản xử lý vi phạm như vậy nhưng nhà hàng này vẫn vô tư xây dựng bình thường. Điều này đã làm mất đi vẻ trang nghiêm, biến dạng hoàn toàn Di tích lịch sử Quốc gia tọa lạc tại đây. Cho đến tháng 10/2014 thì nhà hàng Khoa Canh đã được mở rộng và có thêm 7 phòng trọ án ngự trên diện tích 144m2 đất hành lang giao thông và không gian di tích. 

Điều khiến nhiều người băn khoăn hơn khi bà Nguyễn Thị Khoa (vợ ông Canh, chủ nhà hàng Canh Khoa) năm 2007 đã từng là người đã có đơn tố cáo một số cán bộ lãnh đạo huyện Anh Sơn về sai phạm gây thất thoát tiền của Nhà nước. Cũng chính từ đơn thư của bà Khoa, UBND tỉnh Nghệ An đã phát hiện 27 lô đất được huyện Anh Sơn cấp sai đối tượng.

Bà Khoa đã từng là một công dân mẫu mực và dám đứng ra vạch rõ sai phạm về việc cấp đất đai sai đối tượng nhưng nay chính gia đình bà Khoa lại đang vi phạm khiến người dân hết sức bất bình. Nếu không có sự vào cuộc kịp thời của các đơn vị chức năng thì Di tích lịch sử cấp Quốc gia đường Hồ Chí Minh có nguy cơ chỉ còn là vết tích.

Xuân Hòa - Lam Giang