Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sắp công du Trung Quốc?

31/07/2012 19:01 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đang lên kế hoạch tới thăm Trung Quốc lần đầu tiên trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Bắc Kinh

Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Theo trang Chosun.com của Hàn Quốc, Vương Gia Thụy - Trưởng ban Đối ngoại TƯ đảng Cộng sản Trung Quốc đã đến Bình Nhưỡng trong ngày 30/7. Tại đây, ông Thụy đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Kim Yong-il nhằm tăng cường và thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước. 


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chuyến thăm của ông Vương Gia Thụy diễn ra sau chuyến công du tới Trung Quốc của Bộ trưởng Công an Triều Tiên Ri Myong-su, người đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ và ông Chu Vĩnh Khang, một Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc. 

Các chuyến thăm qua lại gần đây giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc đã làm dấy lên các đồn đoán cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đang lên kế hoạch cho chuyến công du đầu tiên của mình tới Bắc Kinh trên cương vị là nhà lãnh đạo cấp cao nhất của CHDCND Triều Tiên.

"Chủ tịch Kim Jong-il thường đến thăm Trung Quốc vài tháng sau khi người đứng đầu cơ quan an ninh và các vấn đề quốc tế của hai nước gặp nhau. Đó có thể là sự chuẩn bị cho chuyến thăm đầy tiên tới Bắc Kinh của ông Kim Jong-un" - một nguồn tin ngoại giao nói với Chosun.com.


Bộ trưởng Công an Bắc Triều Tiên (trái) và người đồng cấp phía Trung Quốc, Mạnh Kiến Trụ

Theo các ngồn tin,trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh lần này, ông Kim có thể sẽ đề nghị Trung Quốc viện trợ lương thực cho Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với một trận lụt lịch sử đã khiến 88 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa và mùa màng.

Mỹ cũng đã đình chỉ viện trợ lương thực cho Triều Tiên nhằm trả đũa vụ phóng vệ tinh hồi tháng 4 năm nay của nước này.

Ngoài ra, giới phân tích còn tin rằng chuyến đi của ông Kim còn nhằm mục đích tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo của ông tại Bình Nhưỡng trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin đồn cho rằng sau khi lên cầm quyền, ông đã bắt đầu  "thanh lọc" quân đội và lập đội ngũ lãnh đạo mới.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)