Người sáng chế ra súng AK-47 đã viết cho người đứng đầu Giáo hội Chính thống giáo Nga trước khi qua đời, bày tỏ quan ngại là cá nhân ông phải chịu trách nhiệm cho những người thiệt mạng bởi loại súng này.

Tang lễ nhà sáng chế Mikhail Kalashnikov

Mikhail Kalashnikov, người qua đời hồi tháng trước ở tuổi 94, đã viết một lá thư dài cảm động gửi tới Giáo trưởng Kirill hồi tháng Năm 2012, các quan chức của giáo hội nói.

Ông nói ông bị "đau đớn tinh thần" về những cái chết do khẩu súng này gây ra. Kalashnikov trước đó đã khước từ trách nhiệm về những người thiệt mạng do AK-47.

Nhưng trong một lá thư, được đăng trên tờ báo ủng hộ chính phủ, Izvestia, ông viết: "Tôi bị nỗi đau tinh thần không thể chịu đựng được."

"Tôi luôn bị ám ảnh bởi một câu hỏi chưa được giải đáp: nếu như khẩu súng của tôi cướp đi sinh mạng của con người, thì liệu tôi, một người Thiên chúa giáo và tin vào Chính thống giáo, có bị quy trách nhiệm về những cái chết đó không?" ông hỏi.

"Càng sống lâu," ông viết tiếp, "tôi càng bị câu hỏi này xoáy sâu vào tâm trí, và tôi càng tự hỏi liệu Thượng đế có cho phép con người có những tham vọng độc ác là ghen tị, tham lam và hiếu chiến không."

Lá thư được đánh máy trên giấy viết cá nhân của Kalashnikov, và được ký tên bởi người đàn ông tự mô tả mình như "một nô lệ của Thượng đế, nhà thiết kế Mikhail Kalashnikov".

Mikhail Kalashnikov

AK-47 là một trong những vũ khí quen thuộc và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

Có thiết kế tương đối đơn giản, loại vũ khí này không đòi hỏi chi phí sản xuất tốn kém nhưng có độ chính xác cao và dễ bảo dưỡng.

Người ta tin là đã có hơn 100 triệu khẩu AK-47 được bán ra trên toàn cầu.

Kalashnikov bác bỏ trách nhiệm về những cái chết do khẩu súng gây ra, và quy trách nhiệm cho chính sách của các quốc gia mua súng.

Tuy nhiên, sự tự hào về sáng chế của ông đã bị lu mờ với nỗi buồn khi loại súng này được các băng đảng tội phạm và các binh lính thiếu niên sử dụng.

"Tôi thật đau đớn khi thấy các thành phần tội phạm đủ loại nã đạn từ vũ khí của tôi," Kalashnikov nói hồi 2008.

Trong lá thư gửi Giáo trưởng Kirill, Kalashnikov nói ông lần đầu tiên vào nhà thờ là khi đã 91 tuổi, và sau đó ông được làm lễ rửa tội.

Phóng viên BBC Steve Rosenberg tại Moscow nói không rõ bao nhiêu phần trong thư là do ông tự viết.

Izvestia dẫn lời người con gái của Kalashnikov, bà Elena, nói bà tin rằng một giáo sỹ đã giúp cha bà viết lá thư.

Thư ký báo chí của Giáo trưởng Nga, Alexander Volkov nói với tờ báo rằng nhà lãnh đạo tôn giáo đã nhận được lá thư của Kalashnikov và đã viết phúc đáp.

"Giáo hội giữ một quan điểm rất rõ ràng: khi vũ khí phục vụ để bảo vệ Đất Mẹ, thì Giáo hội ủng hộ cả người sáng chế lẫn những người lính sử dụng vũ khí đó," ông Volko được tờ báo trích thuật.

"Ông ấy đã thiết kế khẩu súng để bảo vệ Tổ quốc, chứ không phải để những kẻ khủng bố có thể sử dụng nó ở Ả rập Saudi."

Kalashnikov đã nhận được nhiều danh hiệu cao quý của nhà nước Nga, trong đó có Huân chương Lenin và Anh hùng Lao động Xô viết, nhưng không kiếm được mấy thu nhập từ khẩu súng của mình.

Ông qua đời hôm 23/12 sau khi nhập viện từ một tháng trước đó do bị chảy máu dạ dày.

Theo BBC