Nhà Trắng yêu cầu Nga trục xuất Snowden về Mỹ để xét xử

24/06/2013 14:31 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Nhà Trắng ngày 24/6 đã yêu cầu chính phủ Moscow hãy lựa chọn cách trục xuất cựu nhân viên CIA Edward Snowden trở về Mỹ để đối mặt với cáo buộc làm gián điệp.

Trong tuyên bố, đại diện Nhà Trắng cũng lặp lại sự "thất vọng và không đồng ý" với quyết định của Hồng Kông và Trung Quốc không bắt giữ kẻ chạy trốn và để cho Snowden rời khỏi hòn đảo này mặc dù đã gửi yêu cầu bắt giữ tạm thời và cảnh báo các nước ở Tây bán cầu không cho phép anh di chuyển thông qua họ.

Washington cho biết, hành vi như vậy sẽ gây bất lợi cho quan hệ Mỹ-Hồng Kông và Mỹ-Trung Quốc


Truyền thông Hồng Kông kêu gọi bảo vệ Snowden.

Bộ Tư pháp Mỹ đã liên tục thúc giục chính quyền Hồng Kông kể từ khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden, người công bố chương trình giám sát bí mật lớn nhất của nước này, tiết lộ danh tính và nơi đang ẩn náu hôm 10.6.

Tuy nhiên, ngày 23/6, chính quyền Hồng Kông cho biết Snowden đã rời đảo này một cách tự nguyện và hợp pháp, mặc dù các phương tiện truyền thông nói rằng hộ chiếu Mỹ của anh đã bị tịch thu một ngày trước đó. 

Sau đó, kênh RT của Nga cho biết Snowden đã hạ cánh ở một sân bay quốc tế tại Moscow để ngày hôm sau đến đất nước thứ 3, nơi anh đã được hỗ trợ cấp tị nạn chính trị.

Sớm ngày 24/6, Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patino Aroca đã lên tiếng cho biết quốc gia này đã nhận được đề nghị tị nạn chính trị của Snowden. Yêu cầu tị nạn của Snowden sẽ được quyết định chính thức khi anh đến Ecuador.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông Nga đưa tin cho biết một bác sĩ tại Đại sứ quán Ecuador ở Moscow đã ra sân bay đón Snowden và sẽ tháp tùng anh bay tới quốc gia này.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)