"Nhân dân chán lắm rồi các cán bộ chỉn chu và trau chuốt"

28/03/2016 10:59 Ngọc Quang
(GDVN) - Đại biểu Quốc hội Lê Nam (đoàn Thanh Hóa) đã nói thẳng tuột như vậy khi cho ý kiến về hoạt động của Quốc hội khóa 13.

Theo Đại biểu Lê Nam, báo cáo tổng kết nhiệm kỳ khoá XIII của Quốc hội như một bức tranh đẹp, có phần lãng mạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rời nghị trường, vẫn bao trăn trở ưu tư vì còn nợ dân, nợ nước.

Trong xây dựng pháp luật, dường như vai trò của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội chỉ là khâu cuối cùng.

Nhiều mong đợi của nhân dân, nhiều bức xúc của cử tri, nhiều trí tuệ và tâm huyết của cả Đại biểu Quốc hội và nhân dân đã không được đưa vào pháp luật.

Đó chính là nguyên nhân cơ bản của thực trạng vẫn còn luật khung, luật ống; luật thì nhiều nhưng nhân dân sốt ruột, lo lắng vì tình trạng nhờn luận. Và có một bộ phận trong xã hội vẫn tự cho mình đứng lên trên pháp luật.
 
Ông Nam nhớ lại: “Tôi nhớ lần xây dựng Luật đất đai, nhiều Đại biểu Quốc hội tha thiết đề nghị nên có chính sách điều chỉnh trong giao đất nông nghiệp, nên thừa nhận sở hữu tư nhân đối với đất ở của người dân nhưng đã ko được chấp nhận.

Đến khi giám sát việc nhân dân bỏ ruộng, trả ruộng, chúng tôi mới thấm câu ca có từ lâu: Đại biểu phát biểu thì phát biểu rất hay, nhưng tiếp thu thì rất gay nên xin giữ như dự thảo".

Đại biểu Lê Nam: "Nhân dân chán lắm rồi các cán bộ chỉn chu và trau chuốt với những ngôn từ tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao". ảnh: Trung tâm thông tin Quốc hội.

Cũng theo Đại biểu Lê Nam, nhiều đại biểu là đảng viên cộng sản và lão thành cách mạng tha thiết đề nghị cần có luật về hoạt động của tổ chức đảng trong điều kiện đảng cầm quyền và nhà nước pháp quyền.

Nhân dân cả nước rất quan tâm và theo dõi, ủng hộ từng bước đi, việc làm của Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng. Vì sao như vậy? Vì hơn lúc nào hết, nhân dân khao khát việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. 

"Nhân dân chán lắm rồi các cán bộ chỉn chu và chau chuốt với những ngôn từ tăng cường, đẩy mạnh, nâng cao. Nhân dân và cán bộ, đảng viên cần những người Bí thư lăn vào cuộc sống.

Cần những Bí thư có đủ quyền hành, nhưng đủ những ràng buộc về trách nhiệm, công khai, minh bạch, được đảm bảo cho họ bằng pháp luật để những hy sinh, sáng tạo, cống hiến của họ được đến với nhân dân.

Mốc thời gian, trình tự, thủ tục bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Quốc hội cần coi đó là trách nhiệm của chính Quốc hội trong việc xây dựng Đảng và không nên chờ đến khi được giao nhiệm vụ rồi thực hiện”, ông Nam bày tỏ.

Theo đại biểu Lê Nam, trong giám sát tối cao, Quốc hội đã làm được nhiều việc tốt mặc dù trong báo cáo không thấy khen hay chê ai, đồng thời đặt vấn đề: "Trong bức tranh báo cáo tổng kết nhiệm kỳ có xung đột không với một miền Tây Nam Bộ vốn trù phú, hiền hòa đang lùi vào dĩ vãng, một Tây Nguyên khô héo trong tháng 3.

Một hệ thống chính trị cồng kềnh không chịu nổi, với tham nhũng, quan liêu, với ngân khố nợ nần, với thanh niên Việt Nam dường như ngày càng còi cọc và Biển Đông vẫn chưa ngừng gợn sóng.

Tôi đề nghị những trăn trở, âu lo đó cần phải được thể hiện rõ hơn trong tổng kết nhiệm kỳ này và mặc dù nó chỉ còn ý nghĩa cho chúng ta bàn giao lại cho khóa sau", ông Nam nói.

Kết thúc phần phát biểu, ông Nam nói rằng: “Xin được mượn lời của Thủ tướng để chúc các đại biểu Quốc hội khóa 13 luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và luôn là người tử tế.

Ngọc Quang