"Nhân dân Mường Phăng mong mỏi được xuống viếng Đại tướng"

08/10/2013 13:22 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - “Mong muốn là vậy, tuy nhiên do điều kiện kinh tế của xã cũng như của bà con còn nhiều khó khăn, hiện tại xã Mường Phăng chưa có điều kiện để tổ chức cho bà con về thủ đô để thăm viếng Đại tướng, chúng tôi hết sức đau buồn”, ông Lò Văn Biên, Bí thư xã Mường Phăng xúc động.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, danh tướng lỗi lạc trong hai mươi danh tướng của mọi thời đại đã ra đi mãi mãi, để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng đông đảo người dân Việt Nam và bè bạn thế giới.

Trong những ngày này, nhân dân Mường Phăng (huyện Điện Biên) - nơi đặt Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử của quân đội nhân dân Việt Nam, bày tỏ niềm thương nhớ khôn nguôi trước sự ra đi của Đại tướng.

Ông Lò Văn Biên – Bí thư xã Mường Phăng: "Khi nghe tin cụ Giáp mất cả nhà tôi đều khóc. Chúng tôi như vừa mất đi một người cha, người ông kính yêu".

Chia sẻ với PV Báo Giáo dục Việt Nam, ông Lò Văn Biên – Bí thư xã Mường Phăng cho biết, ông cũng như người dân của xã vô cùng xúc động khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Đối với người dân xã Mường Phăng nói riêng và người dân tỉnh Điện Biên nói chung, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có những kỷ niệm vô cùng sâu sắc.

Ông Lò Văn Biên cho biết, ngoài việc tổ chức tưởng nhớ Đại tướng tại Điện Biên, lãnh đạo và nhân dân xã rất mong muốn được về số nhà 30 Hoàng Diệu để được bày tỏ lòng tri ơn, thành kính và tiễn đưa Đại tướng lần cuối cùng. “Mong muốn là vậy, tuy nhiên do điều kiện kinh tế của xã cũng như của bà con còn nhiều khó khăn, hiện tại xã Mường Phăng chưa có điều kiện để tổ chức cho bà con về thủ đô thăm viếng Đại tướng, chúng tôi hết sức đau buồn”, ông Biên xúc động

Bà Lò Thị Lanh, mẹ của Bí thư xã Mường Phăng Lò Văn Biên rưng rưng nước mắt, cầm chặt bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi Đại tướng về thăm lại chiến trường xưa.

Ông Lò Văn Biên cũng hi vọng, các nhà hảo tâm trong cả nước có thể tài trợ cho bà con cũng như các cựu chiến binh năm xưa có thể về Hà Nội để thăm viếng Đại tướng: “Đó là ước vọng của đông đảo bà con Mường Phăng lúc này", ông Biên nói.

Trong lễ tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Điện Biên, ông Lò Văn Biên đã kính cẩn thắp nén hương thông báo với cha mình (cụ Lò Văn Bóng - người liên lạc cho Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ với Ủy ban kháng chiến lâm thời tỉnh Lai Châu) rằng cụ Giáp đã ra đi.

Mắt đỏ hoe, ông Lò Văn Biên kể: Chúng tôi vẫn gọi Đại tướng là cụ Giáp nhiều hơn. Khi nghe tin cụ Giáp mất, cả nhà tôi đều khóc. Chúng tôi như vừa mất đi một người cha, người ông kính yêu. Những kỷ vật về Đại tướng, gia đình đã tặng lại cho Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ, chỉ còn giữ lại chiếc đài quay băng mà cụ Giáp tặng khi lên thăm Mường Phăng năm 2004. Hiện kỷ vật này được ông Biên cất giữ cẩn thận.

Ông Lò Văn Bóng  - bố của Bí thư xã Lò Văn Biên (đội mũ đen đang bắt tay với Đại tướng). Ông Bóng trước đây là người liên lạc cho Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ với Ủy ban kháng chiến lâm thời tỉnh Lai Châu.
Gia đình ông Lò Văn Bóng vẫn luôn giữ bức thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi.

Trong số các bậc cao niên ở Mường Phăng, cụ Lò Thị Đôi ở bản Phăng đã được gặp Đại tướng 3 lần. Nghe tin Đại tướng mất, cụ Đôi lặng đi, đôi mắt mờ đục đỏ hoe lệ nhòa. Con cháu trong nhà cho biết: “Rất nhiều năm rồi mới thấy cụ khóc và buồn như thế”.

Cụ Lò Thị Đôi, từng tham gia trong đội vận chuyển lương thực, ngày đó đã hai lần cụ được gặp Đại tướng.

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, cụ Đôi tham gia đội vận chuyển lương thực, ngày đó đã hai lần cụ được gặp Đại tướng. Ngỡ rằng sẽ không bao giờ được gặp lại Đại tướng nữa, đến năm 2004, kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cụ lại bất ngờ được gặp lại Đại tướng khi ông lên thăm Mường Phăng. Cụ được chụp ảnh với Đại tướng, bức ảnh đó cụ coi như báu vật, cất giữ cẩn thận cho đến tận bây giờ. 

Với người dân Mường Phăng, hàng ngày đi ngang ngôi Trường THCS Mường Phăng - nơi các cháu vẫn thường đi học; nhìn thấy cánh đồng lúa xanh tốt \được tưới từ nguồn nước hồ Noọng Luông; những công trình được Chính phủ xây dựng qua đề nghị của Đại tướng cho nhân dân Mường Phăng... họ dường như vẫn cảm thấy Đại tướng hiện hữu đâu đó trong cuộc sống đời thường.

Kính cẩn trước vong linh Đại tướng, Đảng bộ chính quyền đồng bào 4 dân tộc xã Mường Phăng nguyện làm tốt những lời căn dặn của Đại tướng năm xưa.

VIẾT CƯỜNG