Nhân Dân nhật báo kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn với Nga chống Nhật

22/05/2014 15:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhân Dân nhật báo hôm 22/5 đã đăng tải bài xã luận kêu gọi Trung Quốc nên hợp tác chặt chẽ với Nga về an ninh để chống lại Nhật Bản.
Tờ báo này cho rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc về an ninh là đặc biệt cần thiết. 

Kêu gọi trên được Nhân dân Nhật báo đưa ra sau khi Moscow và Bắc Kinh ký kết thỏa thuận mua bán khí đốt tự nhiên trị giá tới 400 tỷ USD.

Những thách thức chính trị và an ninh thúc đẩy yêu cầu hai cầu thủ quyền lực nặng ký toàn cầu phải làm việc chặt chẽ hơn với nhau để "bảo vệ trật tự quốc tế và ổn định thế giới", Nhân Dân nhật báo viết.

Tờ báo này cho rằng sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc về an ninh là đặc biệt cần thiết trong bối cảnh Bắc Kinh tin rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe "có những nỗ lực đáng báo động chà đạp lên lịch sử Thế chiến II và phá vỡ trật tự sau chiến tranh".

Nhân Dân nhật báo cho rằng Moscow và Bắc Kinh thường xuyên làm việc cùng nhau để đối phó với Mỹ trong một loạt các vấn đề, là đồng minh thân cận trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và tiến tới hợp tác gần gũi hơn giữa hai quốc gia là điều cần thiết cho sự phát triển chung và thúc đẩy hệ thống quốc tế công bằng hơn.

Nguyễn Hường