Nhân Dân nhật báo TQ "đánh vỗ mặt" Philippines về tranh chấp Biển Đông

29/06/2013 13:03 Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)
(GDVN) - Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài "phân tích" của Giả Tú Đông, bình luận viên thời sự đặc biệt của tờ báo này với tiêu đề: "7 trọng tội của Philippines ở Biển Đông", công khai chụp mũ cho Manila với những lời lẽ hết sức ngông cuồng, ngang ngược, bất chấp mọi lý lẽ.

Giả Tú Đông, tác giả bài viết "đánh phủ đầu" Philippines trên tờ Nhân Dân nhật báo

Các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay "cảnh báo" Philippines rằng Bắc Kinh sẽ phản công chống lại Manila là đòn không thể tránh nếu Philippines "tiếp tục khiêu khích" (?!) Trung Quốc ở Biển Đông.

Cai gọi là thông điệp cảnh cáo Philippines được tờ Nhân Dân nhật báo bản quốc tế đưa ra ngay trong thời điểm Ngoại trưởng ASEAN nhóm họp tại Brunei nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình kiểm soát nguy cơ xung đột tại Biển Đông thông qua tiến trình thúc đẩy đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông COC.

Cả Trung Quốc và Philippines đang rơi vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ đã kéo dài nhiều năm trên Biển Đông, căng thẳng bùng lên sau khi Philippines thay quân đồn trú trên xác chiếc tàu cũ án ngữ tại Bãi Cỏ Mây (trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, phía Philippines, Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền.)

Bản quốc tế của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài "phân tích" của Giả Tú Đông, bình luận viên thời sự đặc biệt của tờ báo này với tiêu đề: "7 trọng tội của Philippines ở Biển Đông", công khai chụp mũ cho Manila với những lời lẽ hết sức ngông cuồng, ngang ngược, bất chấp mọi lý lẽ.

Trong số cái gọi là "7 trọng tội" của Philippines, ngoài việc chiếm đóng 8 điểm đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), 6 "trọng tội" của Philippines đối với Trung Quốc mà Giả Tú Đông chụp mũ cho Manila gồm có:

Kiểm soát 8 điểm đảo - bãi đá; Đóng quân án ngữ Bãi Cỏ Mây; Mời gọi nước ngoài tham gia thăm dò khai thác dầu khí ở vùng biển tranh chấp (quần đảo Trường Sa của Việt Nam); Thúc đẩy quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông - Trường Sa; "Lôi kéo" nước khác làm chỗ dựa chống Trung Quốc?! Và không có thiện chí đàm phán, hòa giải tranh chấp Biển Đông.

Truyền thông Trung Quốc quy chụp Philippines lôi kéo Mỹ làm "người bảo trợ" và biến ASEAN thành "kẻ đồng lõa"!? Những điều này được viết trên tờ Nhân Dân nhật báo, có thể ít nhiều phản ánh quan điểm của giới chức Bắc Kinh.

Tờ Nhân Dân nhật báo còn dùng những lời lẽ chụp mũ hiếm thấy xuất hiện trên mặt truyền thông quốc tế để nói về nước láng giềng Philippines khi ví von Manila giống như "một đứa trẻ tin rằng cứ gào khóc ăn vạ thì sẽ có sữa uống"?!

Nhân Dân nhật báo không chỉ tiếp tục giọng điệu sai trái, phi lý và phi pháp khi khẳng định cái gọi là "chủ quyền" với hầu như toàn bộ Biển Đông cùng đường lưỡi bò do họ tự đặt ra, mà còn chỉ trích Philippines sử dụng "thủ đoạn vô đạo đức" ở các vùng biển tranh chấp?!
Kết thúc bài báo buộc tội vô lý và trịch thượng với Philippines, Giả Tú Đông dọa nạt, với "7 trọng tội" này việc Trung Quốc phản đòn Philippines là điều khó tránh, nếu điều đó xảy ra thì đó là do Manila tự chuốc lấy.

Dọa xong, Giả Tú Đông lại xoa dịu rằng nếu Philippines "từ bỏ chống đối, lựa chọn đối thoại" thì Bắc Kinh sẽ nỗ lực thỏa thuận cùng khai thác với Manila, một kiểu vừa dọa vừa nhử quá lộ liễu và thô thiển của những người theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan, nước lớn khó có thể chấp nhận trong một xã hội văn minh - PV.

Hồng Thủy (Nguồn: Nhân Dân nhật báo)