Nhân Dân nhật báo: Trung Quốc sẽ duyệt binh quy mô lớn dọa Nhật Bản

27/01/2015 07:30 Hồng Thủy
(GDVN) - Ai muốn thay đổi nó là động vào lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc, là kẻ thù của Trung Quốc và hãy chuẩn bị tâm lý lãnh đòn phản kích mãnh liệt.
Hình minh họa. Nguồn: QQ News.

QQ News ngày 27/1 đưa tin, tài khoản mạng xã hội chính thức của Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận đảng Cộng sản Trung Quốc tối qua cho biết, thông tin từ báo chí Nhật Bản về việc Trung Quốc sẽ tổ chức duyệt binh kỷ niệm chiến thắng phát xít đã được xác nhận. Theo truyền thông Hồng Kông, trong buổi họp báo tại Bắc Kinh tối 22/1, ông Phó Chính Hoa - Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc kiêm Giám đốc Sở Công an Bắc Kinh cho biết sẽ có duyệt binh mừng 70 năm chiến thắng phát xít ở Bắc Kinh.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc mời nguyên thủ quốc gia nước khác tham dự lễ duyệt binh của mình, nhiều khả năng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sang dự. Thông điệp chính trị đằng sau cuộc đại duyệt binh năm nay, theo Nhân Dân nhật báo có 4 yếu tố. Đầu tiên là Bắc Kinh muốn thể hiện thực lực quân sự của mình, bởi thực lực quân sự suy cho cùng mới là thực lực thật sự trong khả năng cạnh tranh của một quốc gia hiện đại.

Mặt khác tờ bào cho rằng, hiện nay cạnh tranh giữa các cường quốc đang ngày càng sâu sắc, không gian thỏa hiệp ngày càng nhỏ lại. Với các sự kiện quốc tế năm qua như khủng hoảng Ukraine hay đồng rúp Nga sụt giá, là một thành viên quan trọng trên bàn cờ quốc tế, đã đến lúc Trung Quốc cần thể hiện thực lực quân sự của mình. Thông qua duyệt binh, quân đội Trung Quốc có thể cho thế giới thấy thực lực quân sự của mình và "làm cho các đối thủ phải chùn bước"?!

Thứ hai, bản tin trên Nhân Dân nhật báo công khai tuyên bố cuộc duyệt binh năm nay là nhằm đe dọa Nhật Bản. Những năm qua dưới sự hỗ trợ của chiến lược xoay trục sang châu Á mà Hoa Kỳ theo đuổi, Nhân Dân nhật báo cho rằng Nhật Bản ngày càng "ngông cuồng" với Trung Quốc vì nước này đã "dám" quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku, "lại còn phủ nhận lịch sử, phủ nhận xâm lược Trung Quốc". Mỹ không nói gì, Nhật Bản tiếp tục tiến thêm một bước sửa đổi hiến pháp để có thể điều quân ra ngoài lãnh thổ tham chiến.

Truyền thông Trung Quốc quy kết Nhật Bản "âm mưu lật ngược trật tự thế giới sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 nhằm thay đổi địa vị chiến lược của mình". Nhân Dân nhật báo cho là chỉ có bằng cách thông qua việc phô diễn sức mạnh quân sự, Bắc Kinh biểu lộ rõ ràng thái độ và quyết tâm để Nhật Bản hiểu rằng trật tự chiến lược liên quan đến Trung Quốc không dễ thay đổi, ai muốn thay đổi nó là động vào lợi ích quốc gia cốt lõi của Trung Quốc, là kẻ thù của Trung Quốc và hãy chuẩn bị tâm lý lãnh đòn phản kích mãnh liệt từ Trung Quốc?!

Thông điệp thứ 3 theo Nhân Dân nhật báo, cuộc duyệt binh năm nay cũng nhằm vào các "thế lực thù địch, hủ bại trong nước" để bọn họ biết rằng, ngoài Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương và hệ thống Chính pháp là 2 con dao, quân đội Trung Quốc cũng là một con dao sắc nằm trong tay "đảng Cộng sản Trung Quốc và nhân dân". Những con dao này nhất định sẽ phục vụ cho chính nghĩa và vì nhân dân Trung Quốc mà trừ hại, tờ báo tuyên truyền.

Quân đội Trung Quốc cũng sẽ tham gia loại bỏ, quét sạch cái Nhân Dân nhật báo gọi là "sâu mọt quốc gia". Thông điệp thứ 4, cuộc duyệt binh lần này sẽ giúp quân đội Trung Quốc thể hiện "quân dung, quân mạo, quân tâm, quân bị" và làm cho người Trung Quốc yên tâm cũng như tăng tình cảm tự hào về quân đội của họ.

Hồng Thủy