Nhân danh yêu nước để gây rối, phá hoại sẽ không được nhân dân, pháp luật bảo vệ

13/06/2018 14:22 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là nhấn mạnh của đại biểu Nguyễn Chiến xung quanh các hành vi quá khích của một số người “nhân danh” lòng yêu nước vừa qua.

Bên hành lang Quốc hội sáng 13/6, đại biểu Nguyễn Chiến – Ủy viên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã chia sẻ ý kiến của ông xung quanh việc nhiều đối tượng quá khích lợi dụng việc phản đối dự án luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc để gây rối tại một số nơi.

Đại biểu Chiến nhấn mạnh, phải khẳng định, quan điểm của người dân đóng góp cho sự hoàn thiện của dự án luật là cần thiết.

Nhân dân thể hiện tình cảm, lòng yêu nước của mình, điều đó đáng trân trọng.

Nhưng việc thể hiện hiện quan điểm, tình cảm đó ở dưới hình thức nào để đúng pháp luật là điều mỗi người dân cần nhận thức.

Các hành động cần thiết phải thực hiện theo quy định trong khuôn khổ của pháp luật.

Đại biểu Nguyễn Chiến. (Ảnh: PLO)

Theo đại biểu Chiến, thời gian vừa qua, có nhiều người dân tụ tập đông người thể hiện quan điểm của mình.

Nếu các hoạt động này trong phạm vi ôn hòa, tuân thủ quy định phạm luật không làm mất trật tự trị an, không gây ách tắc giao thông, không làm thiệt hại đến tài sản…. điều đó không vi phạm.

Tuy nhiên khi vượt quá giới hạn, những người này có hành vi xâm phạm, hủy hoại tài sản…, ở góc độ pháp luật, hành vi đó là vi phạm pháp luật.

Nó sẽ không được nhân dân, không được pháp luật bảo vệ.

Theo đại biểu Chiến, đối với những sự việc, sự kiện, nhân dân cần bày tỏ quan điểm trước hết cần gửi ý kiến đến cơ quan hữu trách, đại biểu Quốc hội trên cơ sở khuôn khổ pháp luật.

Và nếu thể hiện quan điểm của mình vượt quá ngưỡng cho phép như thời gian vừa qua, rõ ràng đầu tiên là ảnh hưởng đến chính họ.

Tiếp đó là đến gia đình, người thân, thiệt hại đến tài sản của Nhà nước. Các thiệt hại này là rất lớn.

Quốc hội chính thức lùi thời gian thông qua Luật đặc khu

Đương nhiên pháp luật sẽ xem xét, mức độ vi phạm đến đâu sẽ phải xử lý đến đó.

“Các hành vi vi phạm nghiêm trọng thì không thể nào biện minh vì lý do thể hiện tình cảm yêu nước. Nếu lấy đó làm lý do để xin được miễn trách nhiệm là không có.

Tôi cho rằng, nhân dân cần nhận ra thể hiện tình cảm với đất nước như thế nào để tránh vi phạm pháp luật”, đại biểu Chiến nêu quan điểm.

Cùng về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội, cho biết ông đã theo dõi, và nhận thấy nhiều bà con không nắm rõ được hết các thông tin của dự thảo Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ. (Ảnh: Quochoi.vn)

Vị đại biểu Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội bày tỏ sự tiếc nuối vì việc thông tin về dự án luật không đến đầy đủ với bà con, dẫn đến việc gây rối xảy ra trong 2,3 ngày vừa qua.

Trước sự việc đáng tiếc xảy ra ở Bình Thuận, đại biểu Nguyễn Mai Bộ khuyên người dân cần thận trọng, cảnh giác.

"Những hành vi đó, trong đó có những hành vi đã cấu thành tội phạm trong Bộ luật hình sự. Nhiều khi một số bà con nhẹ dạ cả tin, kẻ xúi giục bà con không bị coi là phạm tội vì chúng không ra mặt.

Bà con không khéo trở thành nạn nhân của hành vi xúi giục đó. Tôi khuyên bà con thực sự bình tĩnh để chúng ta cùng bàn thảo.

Quốc hội, Chính phủ rất cầu thị. Chúng tôi là đại biểu Quốc hội cũng mang hơi thở, ý kiến của bà con cử tri vào diễn đàn Quốc hội chứ không phải phát biểu theo ý chí chủ quan của mình.

Chúng tôi khẳng định có trách nhiệm mang ý kiến bà con, cô bác cử tri vào diễn đàn Quốc hội, thảo luận ở hội trường, ở tổ.

Hơn ai hết, chúng tôi thấm thía việc mất nước đau khổ thế nào rồi", đại biểu Nguyễn Mai Bộ nhắn nhủ

Đỗ Thơm