Nhận diện 5 đội thi trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng

22/04/2015 10:03 THÙY LINH
(GDVN) - 5 đội pháo hoa đến từ 5 châu lục: Nam Phi, Hoa Kỳ, Ba Lan, Úc và đội Đà Nẵng - Việt Nam cùng nhau tranh tài pháo hoa vào hai đêm 28-29/4 bên sông Hàn thơ mộng.

Vào hai đêm 28 và 29/4, Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2015 (DIFC 2015) với chủ đề “Đà Nẵng – bản giao hưởng sắc màu” sẽ diễn ra bên sông Hàn (Đà Nẵng) thơ mộng.

Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện hấp dẫn này gần như đã hoàn tất. Điều mà nhiều người muốn biết là 5 đội dự thi trình diễn pháo hoa quốc tế là: Nam Phi, Hoa Kỳ, Ba Lan, Úc và đội Đà Nẵng - Việt Nam có những màn trình diễn gì cho hai đêm 28-29/4 sắp tới!?.

Theo cung cấp của Ban tổ chức về thông tin các đội thi DIFC 2015 thì mỗi đội đều có chủ đề và "bí quyết" riêng để làm mãn nhãn hàng vạn khán giả.

Sông Hàn (Đà Nẵng) sẽ rực sáng những màn pháo hoa của 5 đội dự thi trình diễn DIFC 2015 vào hai đêm 28-29/4. Ảnh Thùy Linh

Đội Nam Phi: Fireworks for Africa (đại diện châu Phi):

Fireworks for Africa là công ty hàng đầu trong lĩnh vực trình diễn pháo hoa ở Nam Phi. Khởi nghiệp vào năm 1996 và đặt trụ sở tại Muldersdrift, Johannesburg, Fireworks for Africa đã phát triển nhanh chóng nhằm đáp ứng nhu cầu thực hiện các chương trình biểu diễn pháo hoa chất lượng cao ở Nam Phi. Sau khi đã thành công ở trong nước, công ty bắt đầu trình diễn ở các nước châu Phi khác và mở rộng ra các nước khác trên thế giới.

Đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp của Fireworks for Africa đều có nhiều kinh nghiệm quốc tế và xem vấn đề an toàn trong trình diễn là ưu tiên hàng đầu. Họ luôn tự hào về khả năng sáng tạo, sự cẩn trọng, tỉ mỉ với độ chính xác cao khi thực hiện các sự kiện pháo hoa theo nhạc và luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo các màn trình diễn được an toàn nhưng vẫn ấn tượng.

Công ty Fireworks for Africa là tác giả các màn trình diễn pháo hoa ngoạn mục tại FIFA World Cup 2010. Họ đã thắp sáng bầu trời tại Đại hội FIFA, Hòa nhạc khởi động World Cup 2010 và lễ khai mạc và bế mạc World Cup 2010.

Đội Nam Phi sẽ đem đến màn trình diễn với chủ đề “Bầu trời xanh châu Phi”. Đây là một cuộc hành trình đưa khán giả vào một chuyến du ngoạn ngắn quay về vài thập kỷ trước của màu sắc và lịch sử đất nước Nam Phi. 

Nam Phi được biết đến là quốc gia cầu vồng, một vùng đất đầy màu sắc. Phần trình diễn của đội Nam Phi sẽ khắc họa tất cả sắc màu của cầu vồng và hơn thế nữa. Tất cả bài hát trong màn trình diễn của đội đều nói về những sắc màu và được sáng tác bởi các nghệ sĩ Nam Phi.

Đội Hoa Kỳ: Pyrotecnico (đại diện châu Mỹ)

Pyrotecnico là công ty pháo hoa hàng đầu đến từ Bắc Mỹ và là công ty trình diễn pháo hoa sáng tạo nhất ở Hoa Kỳ. Với một mạng lưới rộng khắp các văn phòng thiết kế, trung tâm phân phối và cơ sở vận chuyển trên toàn nước Mỹ,  Pyrotecnico luôn sẵn sàng thực hiện các chương trình biểu diễn pháo hoa độc đáo phù hợp với tất cả các sự kiện. 

Vào năm 1889, Constantino Vitale thành lập công ty pháo hoa của mình Pietramelara, Ý. Năm 1920, ông di cư sang Hoa Kỳ và tạo lập công ty ở New Castle, một thành phố nhỏ được biết đến như là thủ phủ pháo hoa của Hoa Kỳ. 

Constantino mang theo đến đất Mỹ những kinh nghiệm quý báu của ngành công nghiệp pháo hoa được tích lũy qua hàng thế kỷ và truyền dạy lại cho các thế hệ con cháu. Gia đình Vitale đã tạo dựng được danh tiếng qua các màn trình diễn ấn tượng với quy mô lớn và phát triển sự nghiệp kinh doanh lớn mạnh ở Hoa Kỳ. 

Với niềm đam mê dành cho pháo hoa, Pyrotecnico đã thiết kế các màn trình diễn pháo hoa và không ngừng tìm tòi, áp dụng những công nghệ mới nhất trong suốt 120 năm qua. Những kinh nghiệm này đã đem lại sự ấn tượng và mới mẻ trong mỗi màn trình diễn mà họ thực hiện, đem lại sự thích thú cho khán giả ở nhiều nơi khác nhau.

Trong những năm gần đây, Pyrotecnico đã tham gia nhiều sự kiện pháo hoa quốc tế và đạt giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi quốc tế trên khắp thế giới. Đội Hoa Kỳ - Pyrotecnico sẽ mang đến DIFC2015 màn trình diễn sáng tạo và ngoạn mục. 

Màn trình diễn với chủ đề “Trọn vẹn tình yêu” sẽ đem đến ý nghĩa mới cho những bản tình ca thể hiện qua các thể loại âm nhạc khác nhau, và tất cả sẽ được dàn dựng một cách hoàn hảo để đem lại sự đổi mới cho những hình ảnh sáng tạo, pháo hoa và các hiệu ứng đặc biệt. 

Hàng vạn khán giả sẽ mãn nhãn với màn trình diễn pháo hoa của các đội. Ảnh Thùy Linh

Đội Úc: Howard & Sons Pyrotechnics (đại diện châu Úc)

Howard & Sons Pyrotechnics là một trong những công ty pháo hoa thành công nhất tại Úc, nổi tiếng với những màn trình diễn tuyệt vời tại các sự kiện lớn trên khắp thế giới. Ngày nay, tiếp nối truyền thống của dòng họ Howard, Christian and Andrew Howard (con trai của Les Howard và là thế hệ thứ tư) đem đến một động lực và sức sáng tạo mới mẻ nên sự thành công cho công ty Howard & Sons Pyrotechnics cả trong và ngoài nước.

Andrew Howard, Giám đốc công ty, đã tham gia vào tất cả các màn trình diễn pháo hoa lớn và công ty thực hiện kể từ năm 1995. Andrew có một phong cách thiết kế và lập trình độc đáo nổi tiếng khắp thế giới và đã tham gia trình diễn ở New Zealand, Ả rập Saudi, Qatar, Macau, Malaysia, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada và trên khắp nước Úc.

Christian Howard, Giám đốc công ty, tạo dựng danh tiếng qua việc phát triển và giới thiệu các thiết bị pháo hoa mới, độc đáo. Các sản phẩm đổi mới và thiết kế sáng tạo của Christian trong các màn trình diễn pháo hoa theo nhạc đã được ghi nhận qua việc giành chiến thắng ở nhiều cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế trong những năm gần đây.

Khởi nguồn của gia đình với truyền thống pháo hoa nổi tiếng này là vào năm 1922, khi Sydney Howard theo đuổi niềm đam mê với nghệ thuật pháo hoa bằng việc sản xuất pháo quy mô nhỏ ở thành phố Newcastle, bang New South Wales. 

Nhu cầu sản xuất ngày càng tăng khi tiếng tăm về tay nghề xuất sắc của Howard được lan truyền. Theo đó, người con trai Harry Howard tham gia vào sự nghiệp của cha mình tại nhà máy mới ở Sydney. 

Công ty Howard & Sons đã được giao thực hiện các màn trình diễn pháo hoa rực rỡ tại lễ khai mạc Cầu cảng Sydney năm 1932, các chuyến thăm cấp cao tới Úc và New Zealand và nhiều lễ hội lớn ở Úc. 

Các thành tích nổi bật của họ bao gồm các màn pháo hoa ngoạn mục vào dịp kỷ niệm 200 năm thuyền trưởng James Cook đặt chân đến châu Úc năm 1970, lễ khánh thành Nhà hát Opera Sydney năm 1973 và kỷ niệm 200 năm thành lập nước Úc năm 1988. Les đã thiết kế một nhà máy sản xuất pháo hiện đại ở Sydney trong những năm 1960. Sự chuyên nghiệp của Les đã giúp công ty Howard & Sons giành được hợp đồng uy tín cung cấp pháo cho Disneyland và Disneyworld ở Hoa Kỳ - khách hàng sử dụng số lượng pháo hoa hằng ngày lớn nhất trên thế giới.

Màn trình diễn của đội tại DIFC 2015 sẽ được chia thành 4 phần như của một bản giao hưởng truyền thống. Tương tự như tác phẩm “Bản giao hưởng sắc màu” được viết vào năm 1921, phần thể hiện sẽ đi theo 4 lần chuyển biến của màu sắc.

Phần một là màu tím - màu của thạch anh tím và hoàng tộc, với giai điệu chậm và mang tính nghi lễ.   

Phần hai là sắc đỏ của những viên hồng ngọc, rượu vang và phép màu, với nhịp điệu nhanh và cuồng nhiệt thể hiện sự phát triển sôi động của thành phố Đà Nẵng. 

Phần ba là màu xanh của những viên đá sa-phia, nước biển sâu và bầu trời với nhịp điệu nhẹ nhàng như những gợn nước vỗ nhẹ vào bờ sông Hàn.

Phần bốn là sắc xanh của những viên ngọc lục bảo, niềm hi vọng, sự hân hoan tuổi trẻ, mùa xuân và chiến thắng. Lúc này, giai điệu nhạc sẽ tiếp nối dồn dập và tăng mạnh dần để lên đến đỉnh điểm của khúc khải hoàn.

Đội Ba Lan: Surex - Firma Rodzinna (đại diện châu Âu)

Surex - Firma Rodzinna là công ty pháo hoa hàng đầu châu Âu có trụ sở tại Ba Lan. Họ đã tham gia vào nhiều sự kiện pháo hoa quốc tế và đạt nhiều giải thưởng quốc tế cao nhất tại các cuộc thi pháo hoa quốc tế toàn cầu.

Công ty Surex bắt đầu công việc kinh doanh từ năm 1989. Từ năm 1995, họ mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình bằng việc thiết kế, tổ chức và thực hiện các màn trình diễn pháo hoa kết hợp trình chiếu laser. 

Chứng chỉ ISO 9001-2000 đạt được trong năm 2009 đã khẳng định kinh nghiệm và chuyên môn của Surex cũng như những nỗ lực không ngừng cải thiện và phát triển của công ty gia đình này. 

Năm 2008, Surex - Firma Rodzinna phối hợp với hội đồng thành phố Szczecin tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế “Pyromagic” thu hút gần 60.000 người tham dự. Tiếp nối thành công này, vào năm 2009 họ tiếp tục phối hợp hội đồng thành phố Bielsko-Biała tổ chức Lễ hội Pháo hoa “Masters of Fire” với số lượng khán giả là 50.000 người. 

Lợi thế cạnh tranh của công ty không chỉ ở việc cung cấp các sản phẩm pháo hoa phổ biến và sẵn có trên thị trường mà còn có các sản phẩm đa dạng và được thiết kế riêng. 

Tất cả sản phẩm mà đội này sử dụng đều được chứng nhận lưu hành ở châu Âu và đảm bảo các quy định vận chuyển bằng đường bộ. Surex - Firma Rodzinna đã được mời tham dự các lễ hội pháo hoa ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Ý, Pháp, Croatia, Cộng hòa Séc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức... 

Chủ đề mà đội Howard & Sons Pyrotechnics thể hiện tại DIFC 2015 là “Đam mê của chúng tôi, cảm xúc của các bạn” - những ngôn từ này không chỉ là sự diễn đạt đầy thi vị của sự hòa quyện giữa pháo hoa và cảm xúc. 

Mong muốn của đội đối với màn trình diễn này là đem lại những cảm xúc này. Các thành viên trong đội tự tin rằng chắc chắn những màu sắc và hiệu ứng khác biệt hòa cùng các giai điệu sẽ giúp họ thực hiện được điều này.

Mục tiêu đặc biệt của phần trình diễn là thể hiện cảm xúc qua những màn pháo hoa, sẽ có những khoảnh khắc để chúng ta lắng đọng lại và bắt đầu cảm nhận những dòng cảm xúc tuôn trào.

Đội Việt Nam: Đội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (đại diện châu Á)

Thành lập vào tháng 8/2008, đội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng là đại diện đầu tiên của Việt Nam tham gia vào các cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế, có trang thiết bị bắn hiện đại ngang tầm với các nước trên thế giới. 

Các thành viên của đội được đào tạo tại nước ngoài và thường xuyên được nâng cao trình độ về nghệ thuật trình diễn pháo hoa. Đội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng đã đem đến cho người dân thành phố Đà Nẵng và bạn bè gần xa những màn pháo hoa rực rỡ trong cuộc thi và các ngày lễ, tết. 

Đặc điểm nổi bật của đội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng chính là tinh thần đoàn kết và cao thượng.

Từ khi thành lập đến nay, đội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng đã thể hiện những bước tiến rõ rệt qua từng Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng hằng năm với những màn bắn ngày càng đặc sắc và được dàn dựng hấp dẫn hơn.

Trong năm 2014, đội đã vinh dự được mời tham dự trình diễn và đạt giải nhất tại “Lễ hội Globalfest” tại Calgary, Canada.

THÙY LINH