"Nhân thân bà Đặng Thị Hoàng Yến cơ bản không có vấn đề gì”

05/12/2011 15:43 Theo Người đưa tin

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã có kết quả xác minh về ĐB Đặng Thị Hoàng Yến cho thấy điều này.

Tại họp báo tổng kết kỳ họp Quốc hội vừa qua, chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã có kết quả xác minh về ĐB Đặng Thị Hoàng Yến cho thấy "nội dung các báo nêu chưa đúng”, qua thẩm tra về thân nhân bà Yến cho thấy "cơ bản không có vấn đề gì”.

Đó là kết quả thẩm tra của các cơ quan Quốc hội sau khi xuất hiện thông tin trên báo chí và công văn gửi Ủy ban Thường vụ của Quốc hội phản ánh bà Đặng Thị Hoàng Yến, ĐBQH tỉnh Long An, từng bị khởi tố vì tội danh “cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” sau đó bỏ trốn sang Mỹ và bị truy nã, khai man lý lịch, dùng tiền mua chuộc cử tri và đề nghị xoá tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Yến.

Phóng viên tổng hợp ý kiến của một số cử tri, đại biểu Quốc hội xung quanh câu chuyện này:

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm VPQH: "Thân nhân bà Đặng Thị Hoàng Yến "cơ bản không có vấn đề gì”

"Thông qua dư luận và qua báo Người cao tuổi, có một số nội dung liên quan tới đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến. Nội dung 3 tố cáo liên quan đến đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến “cơ bản không có vấn đề gì”. Vừa rồi, Quốc hội đã có văn bản đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xác nhận và đã nhận được báo cáo của Bộ Công an. Bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can vụ án do vụ lộ bí mật đấu thầu ra nước ngoài.

Vụ án từ năm 1998, trong quá trình điều tra vụ án có một số đối tượng. Bà Đặng Thị Hoàng Yến chưa bị khởi tố bị can và cũng chưa có hành vi trốn ra nước ngoài. Chưa có tài liệu xác định tham gia vào đường dây chuyển tiền bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà Đặng Thị Hoàng Yên có bị cấm xuất cảnh trong thời hạn 2 năm từ 1.6.1998 đến 16.10.2000 để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Việc thứ 2 là bản án ly hôn giữa bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Jimmy Trần, đây là vụ án li hôn bình thường nhưng do thủ tục li hôn chưa đúng cho nên vừa rồi TAND tỉnh Long An đã quyết định cảnh cáo hình thức khiển trách đối với thẩm phán chủ tịch phiên tòa. Hiện nay, vụ án đang trong quá trình tòa án xem xét.

Trên cơ sở kết quả Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét, làm rõ các nội dung liên quan và báo cáo Thường vụ QH trước ngày 31.12.2011. Toàn bộ những báo cáo này vừa qua đã có văn bản gửi toàn bộ các đại biểu QH để thông báo công khai với cử tri trong tiếp xúc cử tri sau kì họp. Trong đề cương kết quả kỳ họp, chúng tôi cũng có báo cáo về nội dung này".

Tổng bí thư Nguyễn Phú TrọngQuốc hội đã xác minh, làm việc một cách quyết liệt

Tại buổi tiếp xúc cử tri các quận Hoàn Kiếm và Ba Đình sáng 1/12, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã thông báo kết quả xác minh tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết: “Chưa thể bác tư cách đại biểu của bà Đặng Thị Hoàng Yến. Vừa qua, sau khi nhận đơn tố cáo của công dân, Ban công tác đại biểu của Quốc hội đã đi xác minh, và đã làm việc một cách quyết liệt.

Tuy nhiên, vì liên quan đến sinh mệnh chính trị của một người nên việc xác minh phải làm thận trọng, chi tiết, chặt chẽ. Chỉ còn riêng một vấn đề vẫn còn tồn tại thì đang được cơ quan chức năng xác minh tiếp để sáng tỏ hết”.

Ông Nguyễn Sĩ Dũng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: "Nếu thông tin sai sự thật, việc còn lại là của đại biểu Yến"

Trả lời câu hỏi của phóng viên sau buổi họp báo bế mạc kỳ họp Quốc hội vừa qua về việc có nên xem ly hôn là vấn đề riêng tư của đại biểu Yến hay không, phó chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng nói: Có thể nên xem đây là vấn đề riêng tư của đại biểu Yến.

"Nếu thông tin về đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến là sai sự thật thì việc còn lại là quyền của bà Yến", ông Nguyễn Sĩ Dũng nói.

Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí - Bộ Thông tin Truyền thông: Sẽ có ý kiến chính thức sau 31.12

"Vụ việc một số báo đưa thông tin về bà Đặng Thị Hoàng Yến, chúng ta nên chờ kết luận cuối cùng của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vào 31/12 tới. Lúc đó tôi mới có thể có ý kiến chính thức về việc xử lý các cơ quan báo chí nếu có sai phạm".

Ông Bùi Cường, Giám đốc Trung tâm phổ cập tin học CCB (75A, Trần Hưng Đạo, Hà Nội): Chúng tôi phản đối thông tin sai sự thật ngay từ đầu

"Việc đưa tin trên báo chí về đại biểu Quốc hội mà chỉ dựa trên đơn thư nặc danh, không có nguồn gốc, không kiểm tra chắc chắn là điều không thể chấp nhận. Cá nhân tôi và nhiều anh em ở Trung tâm tin học Cựu chiến binh dù chưa gặp mặt bà Yến, không có mối quan hệ gì với bà nhưng chúng tôi cảm thấy rất bất bình.

Chúng tôi đã viết bài gửi đến báo bày tỏ suy nghĩ của mình nhưng không được đăng tải. Chính vì vậy, nhóm CCB trong CLB tin học chúng tôi đã chuyển những ý kiến vào blog cá nhân bài viết “Đối thoại với ông “Vô danh” ở Long An” và đưa cả lên Youtube để bày tỏ ý kiến. Tôi cho rằng việc thông tin sai sự thật về bà Yến vừa qua là vô nguyên tắc, thiếu trách nhiệm.

Khi có thông tin chính thức của Ủy ban thường vụ Quốc hội, chúng tôi càng thấy rằng, những người đưa thông tin sai lệch lên báo phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Chúng tôi đề nghị: Những vấn đề liên quan đến đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến cần phải có kết luận rõ ràng. Đến 31.12 phải công khai cho cử tri được biết và những người thông tin sai lệch về đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến cần phải được xem xét trước pháp luật".

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội: Phải kết luận rõ cả đúng-sai của cơ quan báo chí

Sau khi có những thông tin về đại biểu Yến, trước và sau kỳ họp thứ nhất của Quốc hội, khi chúng tôi tiếp xúc cử tri ở Hà Nội có rất nhiều cử tri hỏi về nội dung các bài báo vì những thông tin dấu hiệu sai phạm mà báo đưa về bà Yến có vẻ rất nghiêm trọng. Tôi được biết Thường vụ Quốc hội đã nhanh chóng giao cho Ban công tác Đại biểu Quốc hội xem xét, làm rõ. Kết thúc kỳ họp thứ 2 vừa qua, Ban Công tác ĐBQH đã có báo cáo xác minh gửi tới 500 đại biểu Quốc hội dài 4 trang, nêu rõ từng vấn đề.

Sau khi đọc kỹ bản báo cáo, tôi thấy tinh thần chung là Ban Công tác ĐBQH đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương, chặt chẽ, làm việc cả với các báo đưa tin, các cơ quan chủ quản của hai báo, Bộ Công an, các đơn vị liên quan ở tỉnh Long An để làm sáng tỏ vấn đề. Qua đó, thấy hầu hết nội dung thông tin về bà Yến là sai sự thật, tôi thấy bản báo cáo đó là thoả đáng. Riêng phần về việc bà Yến tổ chức lễ tri ân tôi thấy có nêu là thời điểm nhạy cảm nhưng không vi phạm pháp luật thì không có vấn đề gì. Việc liên quan đến ly hôn là việc của TAND tỉnh Long An, không phải lỗi của bà Yến.

Nói chung, những nội dung báo cáo xác minh đã rất rõ ràng, chỉ còn duy nhất vấn đề ly hôn chứ không phải “còn nhiều vấn đề” như dư luận đây đó vẫn nêu. Qua đó, tôi thấy cần phải chú ý đến việc xử lý các cơ quan báo chí thông tin sai sự thật như thế nào. Ngoài việc bảo đảm uy tín của đại biểu thì cái quan trọng là sự minh bạch đối với cử tri. Chúng tôi rất băn khoăn khi tiếp xúc cử tri cũng có người hỏi việc này.Tới đây, cần phải tiếp tục làm rõ trách nhiệm của những người liên quan như người cung cấp thông tin, người đưa tin, ai đúng, ai sai đến đâu và phải trả lời cho Quốc hội, cử tri xem việc xử lý đến đâu.

Tôi được biết hiện Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng yêu cầu các cơ quan liên quan, trong đó có cơ quan quản lý báo chí phải có báo cáo cụ thể. Tôi hi vọng đến 31.12.2011 tới đây, kết luận vụ việc sẽ có cả phần báo cáo xử lý những sai phạm của cơ quan báo chí nếu có chứ không chỉ dừng lại ở những kết luận về bà Yến. Phải làm rõ trách nhiệm của những người liên quan, nếu vi phạm pháp luật thì phải xử lý theo đúng pháp luật.

Theo Người đưa tin