Nhân viên thuế Ấn Độ bị đe doạ bằng... rắn hổ mang bành

02/12/2011 07:01 Nguyễn Hường (theo Daily Mail)
(GDVN) - Hai nông dân Ấn Độ đã chọn cách thả hàng chục con rắn vào giữa văn phòng thuế đông người để phản đối nạn tham nhũng.
Hai người nông dân Ấn Độ đã bị cáo buộc dùng hơn 40 con rắn, gồm cả rắn hổ mang, để tấn công một văn phòng thuê đông người tại miền bắc nước này để phản đối hối lộ.

Tổng cộng họ đã đem tới 3 chiếc túi chứa hơn 40 con rắn có kích cỡ và thuộc các loài khác nhau, trong đó có ít nhất 4 con rắn hổ mang tới văn phòng thuế tại Basti, bang Uttar Pradesh vào hôm 29/11.
Hàng chục con rắn đã khiến văn phòng thuế ở Basti, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ bị náo loạn một phen
Những con rắn bò từ trong túi ra ngoài di chuyển tự do đã khiến hàng trăm người có mặt tại hiện trường lúc bấy giờ hoảng loạn bỏ chạy. Nhưng may mắn không có ai bị rắn cắn hoặc bị thương.

Theo cảnh sát bang Uttar Pradesh, hai người nông dân trên được xác định có tên là Hukkul Khan và Ramkul Ram, trong đó Khan được biết là một người huấn luyện rắn có tiếng trong làng.

Họ đã được một thẩm phán địa phương hứa hẹn cấp đất để nuôi rắn tại làng Narharpur từ hai năm trước, nhưng trong quá trình làm giấy tờ sở hữu đã bị các nhân viên phòng thuế gây khó khăn để đòi tiền hối lộ.

Bất mãn và hết kiên nhẫn, họ đã chọn cách đưa tất cả những con rắn của mình tới phòng thuế để thu hút sự chú ý của các quan chức cấp cao nhờ giải quyết vụ việc.
May mắn là không có ai bị thương trong cuộc biểu tình hi hữu trên
Theo cảnh sát, hành động đòi hối lộ của các nhân viên phòng thuế là vi phạm pháp luật, nhưng cách phản đối của hai nông dân trên cũng là các hành động đáng bị lên án.

Các cuộc biểu tình phản đối nạn tham nhũng cũng thường xuyên xuất hiện tại Ấn Độ. Trong tháng 8/2011, hàng ngàn người Ấn Độ đã tổ chức biểu tình kêu gọi chính phủ thành lập một cơ quan giám sát mới để điều tra nạn tham nhũng ở các quan chức cấp cao và các chính trị gia.

Bên cạnh đó, tại một số bang ở Ấn Độ người ta còn cho đăng tải các video, trong đó các nạn nhân tố cáo các quan chức  tham nhũng, nhận hối lộ. Hơn 1.000 đoạn video như thế này đã được đăng tải lên mạng trực tuyến với hy vọng có thể giúp ngăn chặn các hành vi tham nhũng.Nguyễn Hường (theo Daily Mail)