Nhật Bản: "Cần phải hết sức chú ý tới Trung Quốc"

06/08/2014 06:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nhật Bản cũng cảnh báo rằng việc mở rộng nhanh chóng các hoạt động của Trung Quốc trên biển và trên không phận xung quanh Senkaku có thể dẫn tới đụng độ.

Đài NHK ngày 5/8 cho biết, Sách trắng Quốc phòng năm 2014 vừa được công bố đã coi quyết định thay đổi chính sách quốc phòng của chính phủ nước này có ý nghĩa lịch sử trong việc bảo đảm hơn nữa hòa bình và an ninh của quốc gia. 

Sách trắng Quốc phòng năm 2014 của Quân đội Nhật Bản. 

Quyết định được thông qua vào tháng 7 dựa trên cơ sở giải thích lại Hiến pháp từ đó cho phép Nhật Bản thực hiện quyền tập thể tự vệ.  

Trong báo cáo được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản trình bày tại phiên họp nội các ngày 5/8 nói rằng, tình hình an ninh xung quanh Nhật Bản đang ngày càng nghiêm trọng, cũng như những thách thức khác nhau và các yếu tố gây mất ổn định đang trở nên hữu hình hơn và cấp tính hơn. 

Báo cáo cho biết Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng và tăng cường hoạt động của mình trong vùng trời, vùng biển bao gồm cả vùng biển gồm Biển Đông và Hoa Đông, đã thông qua các biện pháp quyết đoán để thay đổi hiện trạng bằng biện pháp vũ lực.

Nhật Bản lo ngại việc mở rộng nhanh chóng các hoạt động của Trung Quốc trên biển và trên không phận xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku có thể dẫn tới các cuộc đụng độ không mong muốn. 

Báo cáo cũng chỉ trích việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố cái gọi là "khu nhận diện phòng không" ở Hoa Đông trong tháng 11 năm ngoái và xem đây là một hành động nguy hiểm sâu sắc có thể đơn phương thay đổi hiện trạng, leo thang căng thẳng, và có thể gây hậu quả khôn lường. 

Tờ Japan Times cho biết thêm, Sách trắng quốc phòng năm 2014 của Nhật Bản cũng cảnh báo rằng việc mở rộng nhanh chóng các hoạt động của Trung Quốc trên biển và trên không phận xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku có thể dẫn tới các cuộc đụng độ không mong muốn. 

"Nhật Bản có mối quan tâm rất lớn đối với hoạt động quân sự như vậy bên cạnh sự thiếu minh bạch trong các vấn đề quân sự và vấn đề an ninh của Trung Quốc và cần phải hết sức chú ý đến họ", Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong bài báo./.

Nguyễn Hường