Nhật Bản: Cần phát triển tên lửa đánh phủ đầu căn cứ Triều Tiên

22/02/2013 08:17 Nguyễn Hường (nguồn Chosun)
(GDVN) - Tokyo đang quan tâm tới kế hoạch phát triển tên lửa hành trình có thể tấn công phủ đầu các căn cứ tên lửa Triều Tiên - tờ Sankei Shimbun đưa tin cho biết.

Hình minh họa

Tờ nhật báo của Nhật Bản cho biết, Chính phủ Nhật Bản có khả năng ra luật mở đường cho ý định trên trong kế hoạch quốc phòng 10 năm tới dự kiến sẽ được đưa ra vào cuối năm nay. 

Takeshi Iwaya, người đứng đầu Ủy ban an ninh của đảng Dân chủ Tự do, nói với các thành viên trong đảng hôm đầu tuần này rằng "Nhật Bản sẽ dựa vào Mỹ để đạt được khả năng đánh phủ đầu căn cứ địch. Dù Nhật Bản có thể chỉ có được một phần khả năng đó thì nó cũng sẽ là điểm chính trong kế hoạch quốc phòng".

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng nói với tờ Diet rằng Nhật Bản cần phải "xem xét lại việc mua các phương tiện có thể phá hủy các căn cứ của kẻ thù phù hợp với sự thay đổi tình hình chính trị quốc tế hiện nay".

Hiện Hiến pháp hòa bình thời hậu chiến của Nhật Bản cấm mua các loại vũ khí tấn công phủ đầu. Nhưng năm 2004, Tokyo đã xem xét tới kế hoạch phát triển tên lửa hành trình cùng một loạt các tên lửa có tầm xa 300km, tuy nhiên đã bị hủy bỏ do sự phản đối của dân chúng rằng đều đó vi phạm các nguyên tắc không xâm phạm. 

Thủ tướng Abe từ lâu đã tìm kiếm cơ sở Hiến pháp cho kế hoạch sở hữu tên lửa hành trình trong nỗ lực bảo vệ Nhật Bản khỏi mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Trong năm 2009, DLP cũng nói tới việc mua tên lửa hành trình nhưng kế hoạch này lại bị xếp vào một góc khi đảng bị thất bại trong cuộc bầu cử Thủ tướng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh phải đối mặt với việc Triều Tiên liên tục tiến hành thử tên lửa và hạt nhân bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Abe cho biết đánh phủ đầu căn cứ tên lửa Triều Tiên có thể được coi là một hành động "tự vệ".

Theo ước tính của các chuyên gia, Triều Tiên hiện có 150 đến 200 quả tên lửa Rodong có tầm xa 1.300km.

Một nghị sĩ DLP nói với Sankei Shimbun, "có những lo ngại rằng sẽ không dễ dàng đánh phủ đầu các mục tiêu cụ thể do Triều Tiên có tên lửa di động, nhưng tên lửa hành trình có thể được sử dụng để tấn công các cơ sở quan trọng của quốc gia này"

Các chuyên gia Nhật Bản cho biết, nước này có khả năng chế tạo tên lửa tầm xa bất kỳ lúc nào họ muốn vì đã phát triển và sử dụng thành công nhiều lần tên lửa phóng vệ tinh vào quỹ đạo.


Nguyễn Hường (nguồn Chosun)