Nhật Bản chỉ trích cựu Thủ tướng "tự ý" thăm bán đảo Crimea với visa Nga

11/03/2015 15:03 Hồng Thủy
(GDVN) - Hành vi của ông Hatoyama là hết sức thiếu thận trọng và vô cùng đáng tiếc đối với một người từng là Thủ tướng", Thư ký Nội các Nhật Bản cho biết.
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama.

Tờ The Moscow Times ngày 11/3 đưa tin, chính phủ Nhật Bản đã chỉ trích gay gắt một cựu Thủ tướng nước này vì ông đã đến thăm bán đảo Crimea bằng visa của Nga. Tokyo cho rằng hành động của ông mâu thuẫn với lập trường của Nhật Bản về cuộc khủng hoảng Ukraine, không chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ nước này.

Cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama đã nói ở Moscow hôm qua trước khi đi Crimea rằng, ông muốn tự mình tìm hiểu xem người dân Crimea cảm nghĩ như thế nào về sự sáp nhập này, hãng tin Kyodo cho biết.

Thư ký Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói với báo chí: "Việc Nga thôn tính Crimea là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Nhật Bản không chấp nhận những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực như vậy".

"Chính phủ đã yêu cầu ông Hatoyama phải suy nghĩ kỹ trước khi đi, nhưng ông ấy đã đi trước đó. Hành vi của ông Hatoyama là hết sức thiếu thận trọng và vô cùng đáng tiếc đối với một người từng là Thủ tướng", Thư ký Nội các Nhật Bản cho biết.

Chuyến thăm Crimea của cựu Thủ tướng Nhật diễn ra 1 ngày sau khi Thủ tướng đương nhiệm Shinzo Abe tuyên bố trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel, bất kỳ nỗ lực nào thay đổi hiện trạng ở Ukraine bằng vũ lực đều không được dung thứ.

Hatoyama là lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) trở thành Thủ tướng năm 2009, kết thúc nửa thế kỷ cầm quyền gần như liên tục của đảng Dân chủ Tự do (LDP). Ông rời ghế 9 tháng sau đó khi xới lên hy vọng của người dân ở Okinawa về việc di dời căn cứ không quân Mỹ.

Ngày nay ngay cả đảng DPJ cũng cố gắng giữ khoảng cách với cựu Thủ tướng Hatoyama. Chủ tịch đảng này Yukio Edano cho biết, gần 2 năm trôi qua kể từ khi ông Hatoyama rời khỏi DPJ và mọi hành động phát ngôn của ông ấy trong thời gian này không liên quan gì đến DPJ.

"Một cựu Thủ tướng Nhật Bản thăm Crimea bằng visa Nga sẽ gây sự hiểu lầm về quan điểm của Nhật Bản, có nguy cơ Nga sẽ khai thác điều này", Chủ tịch DPJ cho biết.

Hồng Thủy