Nhật Bản đang phát triển trực thăng đa năng thế hệ mới

18/04/2012 07:26 My Thái (Theo Sina)
(GDVN) - Tập đoàn Kawasaki Heavy Industries sẽ có trách nhiệm thiết kế và sản xuất trực thăng đa năng thế hệ mới UHX.

Tờ tin tức Asakumo của Nhật Bản mới đây cho hay, dưới sự ủy quyền của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Tập đoàn Kawasaki Heavy Industries sẽ có trách nhiệm thiết kế và sản xuất trực thăng đa năng thế hệ mới UHX.

Mô hình trực thăng đa năng UHX của Nhật Bản

UHX là loại máy bay trực thăng đa năng sẽ thay thế cho trực thăng đa năng UH1, được Bộ phận nghiên cứu kỹ thuật của Tập đoàn Kawasaki Heavy Industries bắt đầu đưa vào nghiên cứu và phát triển từ năm 2011.

Trực thăng UHX dự kiến sẽ được trang bị cho các phi đội bay của sư đoàn, lữ đoàn chiến đấu. Với khả năng phòng thủ cơ động của mình, UHX hứa hẹn sẽ trở thành một vũ khí chủ lực của quân đội Nhật Bản.

Tổng kinh phí mà Bộ Quốc phòng Nhật Bản đầu tư cho dự án này là 27,9 tỷ yên (tương đương với 350 triệu USD).

UHX được phát triển dựa trên cơ sở trực thăng OH1

Dự kiến, năm 2015 trực thăng UHX sẽ có chuyến thử nghiệm đầu tiên, đến năm 2017 sẽ tiến hành kiểm định kỹ thuật và tính thực tiễn và sau đó sẽ sản xuất hàng hoạt để trang bị cho  Lực lượng Phòng vệ trên đất liền Nhật Bản (GSDF).

Trực thăng UHX sẽ được Tập đoàn Kawasaki Heavy Industries thiết kế, nâng cấp dựa trên cơ sở kỹ thuật của trực thăng đa năng OH1, với yêu cầu giảm thiểu các rủi ro về kỹ thuật và chi phí hoạt động thấp hơn.

Theo Bộ phận nghiên cứu kỹ thuật tiết lộ, trực thăng đa năng UHX sẽ có trọng lượng là 5 tấn, tốc độ bay tối đa là 260km/h, được sử dụng trong các nhiệm vụ chiến đấu, cứu trợ thiên tai và các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

My Thái (Theo Sina)