Nhật Bản điều F-2 xuất kích chặn 2 chiếc Su-27 của Nga

08/02/2013 06:04 Nguyễn Hường (nguồn NHK, RT)
(GDVN) - Chiều ngày 7/2, Nhật Bản đã điều chiến đấu cơ F-2 đánh chặn 2 chiếc Su-27 của Nga khi các máy bay này đi vào không phận một hòn đảo chính ở phía bắc tỉnh Hokkaido.
Đài NHK dẫn thông tin từ Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết, 2 chiếc Su-27 của Nga được phát hiện đi về hướng nam vào chiều ngày 7/2 và tiếp cận vùng biển ngoài khơi bờ biển Hokkaido. 

Su-27 của Nga.

Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã điều các chiến đấu cơ F-2 ra ngăn chặn buộc những chiếc Su-27 phải thay đổi lộ trình, hướng về phía đông bắc đảo Rishiri và đã vi phạm không phận phía tây nam của hòn đảo này hơn 1 phút kể từ lúc 14h59 (theo giờ địa phương) trước khi rời đi.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, các F-2 của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã gửi tín hiệu cảnh báo tới các chiến đấu cơ Nga, nhưng không bắn cảnh cáo. 

Đây được cho là vụ vi phạm không phận Nhật Bản đầu tiên của máy bay Nga kể từ năm 2008 khi một chiếc máy bay tuần tra Nga đi vào không phận quần đảo Izu ở Thái Bình Dương, và là vụ xâm phạm không phận Nhật thứ 34 kể từ năm 1991.

Tuy nhiên, trong cùng ngày, Bộ quốc phòng Nga đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên của Nhật Bản và cho biết các chiến đấu cơ của lực lượng Không quân của Hạm đội Thái Bình Dương Nga chỉ bay theo lịch trình, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế và không vi phạm không phận của Nhật Bản. 


Nguyễn Hường (nguồn NHK, RT)