Nhật Bản điều máy bay chiến đấu khẩn cấp ứng phó TQ đã nhiều hơn Nga

12/10/2013 07:22 Việt Dũng
(GDVN) - Do tranh chấp đảo Senkaku tăng lên, gần đây Trung Quốc liên tiếp điều máy bay tiếp cận khu vực tranh chấp, trong khi Nhật Bản rất cảnh giác đề phòng.
Ngày 9 tháng 9 năm 2013, máy bay không người lái Trung Quốc xâm nhập bầu trời đảo Senkaku

Ngày 10 tháng 10, tờ "Nihon Keizai Shimbun" Nhật Bản đưa tin, Bộ Tham mưu liên quân - Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 9 tháng 10 công bố, nửa đầu năm 2013 (từ tháng 4 đến tháng 9), số lần điều động khẩn cấp máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không là 308 lần. Con số này xác lập kỷ lục mới, gấp 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, số lần ứng phó với máy bay Trung Quốc nhiều nhất là 149 lần, nhìn vào số liệu, lần đầu tiên vượt số lần ứng phó với máy bay Nga.

Sau khi Chính phủ Nhật Bản tuyên bố tiến hành quốc hữu hóa đối với đảo Senkaku vào tháng 9 năm 2012, số lần cất cánh khẩn cấp ứng phó với máy bay Trung Quốc của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản tăng vọt.

Nửa cuối năm 2012 (từ tháng 10 năm 2012 đến tháng 3 năm 2013) đã tạo ra kỷ lục cao mới trong nửa năm. Nửa đầu năm 2013 tuy giảm 88 lần so với nửa cuối năm 2012, nhưng vẫn gấp đôi so với cùng kỳ. Nhìn vào số liệu nửa năm, tạo mức cao mới thứ hai trong lịch sử.

Từ năm tài khóa 2013, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản bắt đầu công bố số lần cất cánh khẩn cấp hàng quý, từ tháng 7-9 năm 2013 (quý 2 năm nay) lên tới 80 lần, nhiều lần thứ ba trong lịch sử. Đối với các động thái của Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết "có thể khẳng định hoạt động vẫn rất tới tấp", máy bay Trung Quốc trở thành đối tượng ứng phó của phía Nhật Bản phần lớn là máy bay chiến đấu.

Máy bay ném bom H-6 của Hải quân Trung Quốc, do Nhật Bản chụp được.

Ngày 9 tháng 9, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản lần đầu tiên tiến hành cất cánh khẩn cấp ứng phó với máy bay không người lái của Trung quốc ở khu vực xung quanh đảo Senkaku.

Tuy máy bay không người lái bị cho là đến từ Trung Quốc, nhưng Bộ Quốc phòng Nhật Bản coi nó là máy bay không rõ quốc tịch, khi tính toán số lần cất cánh khẩn cấp, hoàn toàn không phân loại máy bay này là máy bay Trung Quốc, mà là đưa vào mục khác.

Ngoài ra, nửa đầu năm nay, số lần cất cánh khẩn cấp ứng phó với máy bay Nga của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản là 136 lần, máy bay trở thành đối tượng cất cánh khẩn cấp phần lớn là máy bay tuần tra. Trong đó, từ tháng 7-9 (quý 2) là 105 lần, chiếm hơn một  nửa. Một quý trên 100 lần là lần đầu tiên sau khi bắt đầu công bố số liệu có liên quan trong năm 2013, đã vượt số lần ứng phó với máy bay Trung Quốc trong cùng kỳ.

Ngày 22 tháng 8, máy bay ném bom Quân đội Nga từng xâm nhập không phận Nhật Bản ở vùng biển tây bắc đảo Okinotori, tỉnh Fukuoka trong thời gian ngắn, khiến cho Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản phải cất cánh khẩn cấp ứng phó.

Số lần cất cánh khẩn cấp từng xuất hiện 1 năm trên 900 lần vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Do Bộ Quốc phòng Nhật Bản khi đó vẫn chưa công bố số lần cất cánh khẩn cấp nửa năm và các quý, vì vậy không thể tiến hành so sánh một cách đơn giản.

Sơ đồ bay của 3 máy bay quân sự Nga trên biển Nhật Bản, do Bộ Quốc phòng Nhật Bản mới chụp được.

Đồng thời, ngày 9 tháng 10, Bộ Tham mưu liên quân - Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã cho biết, xác nhận có 3 máy bay tuần tra Nga đã bay vài giờ ở trên bầu trời biển Nhật Bản vào sáng và chiều cùng một ngày. Máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Trên không đã khẩn cấp cất cánh để ứng phó. Máy bay Nga bay ở bầu trời lân cận có thể đổ bộ lên bán đảo và đảo Takeshima (Dokdo) Nhật Bản.

Đối với vấn đề này, tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 10 cho biết, ngày 9 tháng 10, Nhật Bản đã điều máy bay chiến đấu đánh chặn 3 máy bay chiến đấu Nga bay đến gần lãnh thổ Nhật Bản.

Trong ngày 2 máy bay trinh sát săn ngầm tầm xa Tu-142 và 1 máy bay trinh sát điện tử IL-20 Nga đã bay ở trên bầu trời biển Nhật Bản, nhưng chưa xâm nhập không phận Nhật Bản. Đây là lần thứ hai máy bay chiến  đấu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cất cánh đánh chặn máy bay Nga.

Báo Nga dẫn thống kê của Bộ Tham mưu liên quân của Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản cho biết, từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay, máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cất cánh 105 lần để đánh chặn máy bay Nga có thể xâm nhập không phận Nhật Bản.

Từ tháng 4 đến tháng 9 năm nay, máy bay Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cất cánh tổng cộng 308 lần, ngoài đánh chặn máy bay Nga, còn đánh chặn máy bay của các nước như CHDCND Triều Tiên...

Máy bay tuần tra săn ngầm Tu-142 Nga do Nhật Bản chụp được.

Mặc dù máy bay chiến đấu Nga thường xuyên bay gần không phận Nhật Bản, nhưng không gây cản trở cho việc cấp cao hai nước Nga, Nhật Bản tiếp tục thể hiện tinh thần hữu nghị.

Ngày 8 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga có thể ký kết Hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, "thực hiện mục tiêu này, điều chúng tôi cần xây dựng không phải là hình tượng thù địch, mà là hình  tượng bạn bè. Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nga dự kiến sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 11 tới".

Máy bay trinh sát điện tử IL-20 Nga do Nhật Bản chụp được.
Máy bay trinh sát điện tử IL-20 Nga
Việt Dũng