Nhật Bản kêu gọi toàn cầu chống TQ áp đặt ADIZ ở Hoa Đông, Biển Đông

09/12/2013 09:08 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - "Bất cứ nước nào thiết lập một ADIZ tương tự ở Biển Đông cũng đều gây ra căng thẳng trong khu vực và tôi nhấn mạnh điều này cần phải dừng lại", Bộ trưởng Itsunori Onodera nói với các phóng viên tại Tacloban.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản tới Tacloban, Philippines.

Tờ Inquirer ngày 9/12 đưa tin, hôm qua khi kiểm tra công tác cứu nạn siêu bão Haiyan tại Tacloban của Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nỗ lực chống lại khu nhận diện phòng không (ADIZ) Trung Quốc đơn phương thiết lập ở Hoa Đông và nguy cơ tiếp tục áp đặt ở Biển Đông.

Ông Itsunori Onodera đã thảo luận mối quan ngại của Nhật Bản về các hành động của Trung Quốc với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin và Ngoại trưởng Úc Julia Bishop. Ông Onodear và bà Julia Bishop cùng đến thăm Tacloban, nơi bị tàn phá nặng nhất trong siêu bão Haiyan vừa qua.

Trong cuộc hội kiến với Ngoại trưởng Úc, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho biết cộng đồng quốc tế phải cùng nhau đối phó với vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh cần phản đối bất kỳ hành động đơn phương, cưỡng chế nào.

"Bất cứ nước nào thiết lập một ADIZ tương tự ở Biển Đông cũng đều gây ra căng thẳng trong khu vực và tôi nhấn mạnh điều này cần phải dừng lại", Bộ trưởng Itsunori Onodera nói với các phóng viên tại Tacloban.

Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc và một số quốc gia khác cũng đã bày tỏ sự quan ngại đáng báo động về ADIZ Hoa Đông khi Bắc Kinh bắt các máy bay nước ngoài đi qua không phận quốc tế này phải báo trước kế hoạch bay cho Trung Quốc nếu không muốn phải đối mặt với "các biện pháp phòng thủ khẩn cấp".Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)