Nhật Bản lại phát hiện tàu Trung Quốc gần đảo tranh chấp

08/10/2011 17:32 Nguyễn Hường (theo Maichi)
(GDVN) - Tàu nghiên cứu của Trung Quốc một lần nữa lại được phát hiện đang hoạt động tại vùng biển tranh chấp với Nhật Bản hôm 7/10.
Tờ Mainichi (Nhật Bản) cho biết, tàu nghiên cứu của Trung Quốc mang tên Beidou được phát hiện đang hoạt động tại vùng biển được Nhật Bản tuyên bố thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình.
Tàu nghiên cứu của Trung Quốc được phát hiện đang hoạt động tại vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền hôm 24/8/2011.
Mặc dù lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản đã cử máy bay tuần tra tới cảnh báo tàu nghiên cứu Trung Quốc không được xâm phạm vào khu vực đã được cảnh báo trước, tuy nhiên, tàu Trung Quốc đã không có phản hồi.

Theo đó, sáng ngày 7/10, tàu Beidou được phát hiện ở vùng biển cách phía bắc đảo Taisho, thuộc quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư khoảng 155 km. Mặc dù được cảnh báo, nhưng con tàu trên không rút lui mà tới khoảng 11h cùng ngày, nó tiếp tục đi chuyển xuống phía nam tiến tới gần hòn đảo trên khoảng 139 km.

Sau đó, nó lại được phát hiện ở vùng biển  cách phía bắc đảo Taisho khoảng 172 km vào khoảng 16h30 cùng ngày cùng một vật trông giống như 6 sợi dây thừng được thả dưới nước. Đến 19h20 cùng ngày, con tàu trên đã trở lại vị trí ban đầu khi được phát hiện.

Trong tháng 8 và tháng 9, con tàu nghiên cứu trên của Trung Quốc cũng đã tiến hành các cuộc khảo sát tại vùng biển tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bấp chấp sự phản đối của các nhà chức trách Nhật Bản.
Nguyễn Hường (theo Maichi)